NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành'

28/10/2023 15:00 GMT+7 | Văn hoá

"Minh châu Hà Thành" là tên gọi của BST của NTK người dân tộc Tày Vũ Thảo Giang với ý nghĩa những tà áo vẽ nên một Hà Nội như viên ngọc quý với thời gian.

BST Minh châu Hà Thành của NTK Vũ Thảo Giang vừa trình diễn tại Khai mạc Lễ hội Áo dài & Du lịch Hà Nội 2023. Hoạ tiết trên những tà áo của Vũ Thảo Giang là hình ảnh quen thuộc của Thăng Long - Hà Nội với bức tranh dân gian Hàng Trống hay nét tinh hoa bộ tranh Tứ bình quý hiếm.... được sưu tầm và lưu trữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Hình ảnh về người phụ nữ Hà thành trong trang phục áo dài tứ thân ngày xưa ẩn hiện trong cô gái tuổi trăng tròn, trong các bà, các mẹ nông thôn quẩy gánh hàng rong bán rau bán hoa nơi đầu ô, góc phố. 

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 1.

NTK trẻ người dân tộc Tày Vũ Thảo Giang

NTK Vũ Thảo Giang đã đưa khán giả ngược dòng thời gian trở về từ những năm 1950 đến cuối thế kỷ XX để tìm lại vẻ đẹp của thiếu nữ Hà thành xưa cùng BST "Minh châu Hà Thành". Theo chia sẻ của NTK, cô lấy cảm hứng sáng tạo BTS từ những mẫu áo dài do họa sĩ Lê Phổ cải tiến, kết hợp với áo tứ thân thành kiểu áo dài mới. 

Kiểu áo này được thu gọn kích thước để ôm sát thân hình người phụ nữ Việt Nam, đẩy cầu vai lên cao, kéo dài tà áo chạm đất, đem đến phong cách mới mẻ từ những năm 1950, phong cách áo dài Việt Nam trở nên nổi tiếng trong truyền thống nước ta.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 2.

Các mẫu thiết của Vũ Thảo Giang trình diễn tại Lễ hội Áo dài & Du lịch Hà Nội 2023

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 3.

Thông qua BST "Minh châu Hà thành" NTK Vũ Thảo Giang không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của quý bà, quý cô Hà Thành thướt tha trong tà áo dài truyền thống đầy ý nhị mà hình ảnh đẹp đẽ này của phụ nữ Việt cũng giống như những viên "Minh Châu - trân bảo quý giá" của Hà thành.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 4.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 5.

Những kỹ thuật vẽ tay, thêu đính truyền thống tinh xảo của các nghệ nhân làng nghề Mỹ Đức và Thường Tín Hà Nội bên cạnh những trang sức vòng vàng tinh xảo, những chuỗi trang sức Ngọc trai, ngọc xanh Vạn niên vòng kiềng vàng, kiềng bạc chạm khắc... đã tái hiện lại câu chuyện về đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Hà Thành cùng NTK Vũ Thảo Giang tạo nên BST "Minh châu Hà Thành".

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 6.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 7.

BST của Vũ Thảo Giang được thêu tay tinh xảo

Bộ sưu tập gây ấn tượng khi sử dụng nhiều chất liệu cao cấp như lụa nhung, lụa satin, lụa tơ óng… mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc.

BST "Minh châu Hà Thành" được xem như sự kết hợp hài hoà hình ảnh là thiếu nữ khoe vẻ kiêu sa với trang phục áo dài và vẻ đẹp yếm đào trong thanh sắc màu trang nhã, kín đáo.

Một số hình ảnh trong BST "Minh châu Hà Thành":

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 8.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 9.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 10.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 11.

NTK Vũ Thảo Giang kết hợp áo dài với ngọc tạo nên BST 'Minh châu Hà Thành' - Ảnh 12.

Thảo Nhi. Ảnh: Nguyễn Ngọc Đô

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm