Gốm sứ Việt sinh động trên áo dài của NTK Vũ Thảo Giang

08/03/2022 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Yêu áo dài và nghệ thuật truyền thống Việt, NTK dân tộc Tày Vũ Thảo Giang vừa ra mắt BST khảm gốm “Bát Nhã” trong khuôn khổ Lễ hội áo dài TP.HCM 2022.

Phu nhân Đại sứ các nước tại Việt Nam hưởng ứng 'Tuần lễ Áo dài'

Phu nhân Đại sứ các nước tại Việt Nam hưởng ứng 'Tuần lễ Áo dài'

Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022 từ ngày 1/3 đến ngày 8/3, tại Hà Nội diễn ra buổi trò chuyện về áo dài với sự tham gia tư vấn của NTK Cao Minh Tiến. 

NTK Vũ Thảo Giang gây chú ý khi ra mắt BST Áo dài khảm gốm “Bát Nhã” tại Lễ hội áo dài TP.HCM lần thứ 8. Sự kết hợp của nghệ thuật thời trang và nghệ thuật kiến trúc dệt nên những chiếc áo dài không đơn giản là trang phục mà đó là tác phẩm nghệ thuật.

Tìm hiểu kỹ càng về nghệ thuật khảm gốm sứ, NTK Vũ Thảo Giang đã mạnh dạn giới thiệu BST gồm 18 thiết kế áo dài tôn vinh nét đẹp nghệ thuật tinh tế đầy tài hoa của những nghệ nhân xưa làm gốm sứ truyền thống.

Chú thích ảnh
BST áo dài khảm gốm "Bát Nhã" của NTK Vũ Thảo Giang

NTK Vũ Thảo Giang chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên ở vùng non nước Cao Bằng, nơi giàu truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và cũng là cái nôi của lịch sử cách mạng dân tộc ta đã ươm mầm nguồm cảm hứng cho tôi.

Mỗi vùng miền của đất nước đều chứa rất nhiều những nét độc đáo riêng về văn hoá truyền thống, càng đi càng tìm hiểu lại càng có thêm nhiều nguồn cảm hứng để cho ra đời của những bộ sưu tập mới. BST Khảm Gốm Bát Nhã là một trong những cảm hứng tôi mong muốn giới thiệu vẻ đẹp của kiến trúc Việt thông qua tà áo dài dân tộc.”

Chú thích ảnh
Các NTK dự chương trình Lễ hội áo dài nhận hoa từ BTC chương trình

Vũ Thảo Giang ghi dấu với nhiều BST mang đậm dấu ấn văn hoá Việt. Cô từng có cơ hội tham dự nhiều chương trình sự kiện lớn trong nước và quốc tế.

BST áo dài khảm gốm Bát Nhã được trình diễn trong lễ Khai mạc Lễ hội diễn ra vào tối 6/3 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ.

Chú thích ảnh

BST lấy cảm hứng từ nghệ thuật khảm gốm sứ, sành ở các chùa, miếu và các kiến trúc cung đình Việt Nam với nhiều hoạ tiết cầu kỳ, tinh tế. Tài hoa của những nghệ nhân xưa được phô diễn bởi những bức bích hoạ, phù điêu bằng chất liệu mảnh gốm sứ khảm vốn là mảnh vỡ được tỉ mỉ lựa chọn màu sắc, mài dũa được khéo léo ghép lại tạo nên vẻ đẹp độc đáo riêng biệt nét tinh hoa văn hoá di sản Việt (xuất hiện từ thế kỷ XI – XII).

Chú thích ảnh
NTK Vũ Thảo Giang trình diễn tại Lễ hội áo dài TP Hồ Chí Minh

Mỗi tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật trong BST gợi lại cảm xúc xúc động xen lẫn tự hào bằng hoa văn hoạ tiết, hình ảnh đại diện được tái hiện cho Tú Quý (4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông) hay mang hình dáng của Long – Lân – Quy – Phụng, bát bửu, ngũ phúc, vương miện..

Lựa chọn chất liệu vải lụa nhung cao cấp kết hợp cùng phom dáng áo dài truyền thống kết hợp kỹ thuật thêu đính tỉ mỉ với những màu sắc có độ chuyển màu đậm nhạt và thiết kế có tính ứng dụng cao, dễ dàng sử dụng trong đời sống thường nhật.

Chú thích ảnh
NTK Vũ Thảo Giang, đạo diễn Nguyễn Hồng Phúc (giữa) và các MC, người mẫu tham gia chương trình

Ngoài NTK Vũ Thảo Giang, Lễ hội Áo dài TPHCM lần VIII-2022 có sự đồng hành của hơn 20 nhà thiết kế như Đỗ Trịnh Hoài Nam, Sĩ Hoàng, Tuấn Hải, Mai Thanh Duy, Võ Việt Chung, Việt Hùng, Ngô Nhật Lê, Trung Đinh, Liên Hương, Anna Hạnh Lê, Trisha Võ, Ella Phan...

Chú thích ảnh
NTK Vũ Thảo Giang được biết tới là học trò xuất sắc của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam (thứ hai từ trái sang)

Lễ hội áo dài TP.HCM diễn ra từ ngày 5/3 đến 15/4 với chủ đề “Tôi yêu áo dài Việt Nam. Theo ban tổ chức, Lễ hội Áo dài TP.HCM năm nay có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức trong bối cảnh cả nước và thành phố đang khôi phục trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội, đời sống người dân đang trở lại trạng thái "bình thường mới" và TPHCM đã trở thành "vùng xanh" - vùng an toàn với dịch Covid-19.

T.N. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm