NTK Đức Hùng đón Tết háo hức như một đứa trẻ

15/02/2018 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xoay quanh câu chuyện Tết xưaTết nay, NTK Đức Hùng chia sẻ “Vì công việc bận rộn nên tôi thấy hiện nay việc chơi Tết và đón Tết rất… công nghiệp và máy móc. Mỗi người quan niệm về Tết khác nhau, đối với tôi cái Tết cổ truyền luôn luôn đậm đà, tôi đón Tết như một đứa trẻ…”

* Trong ký ức của anh Tết xưa có vui hơn Tết nay không?

- Đối với tôi trong ký ức Tết xưa như một bức tranh, bức tranh ấy bây giờ chỉ được treo trên tường để ngắm và thưởng thức. bây giờ Tết đã mờ nhạt đi khi mà mỗi chúng ta đều bận rộn, hối hả trong công việc nên ít còn khái niệm mong chờ Tết.

Tuy nhiên, tôi vẫn rất yêu văn hóa truyền thống, cho nên mỗi khi đến Tết, Xuân về luôn chuẩn bị kỹ càng, đủ thủ tục như gói bánh chưng, dọn nhà cửa, đi lễ, đặc biệt là làm mâm cơm cúng truyền thống để dâng lên tổ tiên. 

* Nhiều người cho rằng Tết ngày càng nhạt, còn anh nghĩ sao? 

- Thực ra thì, mỗi một người quan điểm về một cái Tết khác nhau, ai có thể không mong chờ, hay thờ ơ  nhưng đối với tôi cái Tết cổ truyền luôn luôn đậm đà, tôi đón Tết trong tấm trí 
như một đứa trẻ. Cảm xúc đó tôi truyền lại cho bọn trẻ, chúng cũng rất háo hức Tết như bố của nó vậy, bởi vì mỗi độ Xuân sang bọn trẻ mới có dịp sống trong không gian của truyền thống.

Chú thích ảnh

Bây giờ mỗi chúng ta đều có một công việc khá bận rộn, áp lực nên việc chơi Tết và đón Tết tôi cảm thấy... công nghiệp và máy móc.

* Theo anh, đón Tết ăn Tết, chơi Tết có nên giản tiện đi không?

- Về cá nhân tôi, tôi không muốn giản tiện bất kể thủ tục nào cả, trong ngày Tết Nguyên đán có bề dày lịch sử khá lâu đời, bởi chúng ta là những người kế thừa và truyền lại cho con cháu.
Tôi là người Hà Nội gốc, vì thế, ngày Tết tôi không bao giờ rời khỏi Hà Nội, Tết là đoàn viên, Tết là sum họp gia đình.

Chú thích ảnh

Chính sự giản tiện của mọi người đã làm mờ nhật đi cái Tết truyền thống, điều đó cần ý thức hơn, trách nhiệm hơn. Giản tiện sẽ dẫn đến việc lớp trẻ sẽ không nhìn thấy một bức tranh Tết đẹp như các con thường nhìn trên sách báo.

Sự giảm tiện đó, một phần nào đẩy cái Tết đi xa hơi. Mong rằng sẽ có nhiều người mong chờ  và yêu Tết truyền thống như tôi để giá trị văn hóa mãi mãi đi cùng với chúng ta.

* Cám ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Hồng Nhung 'Về với đông' để tìm lại Tết xưa

Hồng Nhung 'Về với đông' để tìm lại Tết xưa

Ca sĩ Hồng Nhung vừa chính thức phát hành MV 'Về với đông', một bài hát nằm trong dự án 'Hồng Nhung hát Hà Nội' với tên gọi 'Phố À Phố Ơi' sẽ phát hành trong năm nay.

Hòa Nguyễn (thực hiện). Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm