NSƯT Thanh Quý: 'Người đàn bà đẹp của màn ảnh Việt' và cuộc sống bình yên ở tuổi U70

03/08/2023 10:49 GMT+7 | Giải trí

NSƯT Thanh Quý không chỉ có sự nghiệp diễn xuất thành công mà còn sở hữu nhan sắc thời trẻ "vạn người mê". Ở tuổi 65, cuộc sống của nữ nghệ sĩ đơn giản, bình yên.

NSƯT Thanh Quý sinh năm 1958 tại Hà Nội trong một gia đình đông con. Ước mơ từ bé của  Thanh Quý là trở thành người đưa thư hoặc một nhà địa chất để được đi nhiều nơi thế nhưng nghề chọn người, định mệnh run rủi đưa bà tới với nghệ thuật khi vừa bước vào tuổi trăng tròn 15.

Bà được một đạo diễn phát hiện tài năng rồi khuyên thi vào ngành điện ảnh. Sau đó, Thanh Quý học lớp diễn viên điện ảnh khóa 2 (1973-1977) cùng với một số diễn viên có tên tuổi sau này như Minh Châu, Diệu Thuần, Phương Thanh... 

Năm 18 tuổi, bà làm tròn vai đầu tiên trong phim Chuyến xe bão táp của đạo diễn Trần Vũ và đã tạo nên dấu ấn sâu đậm với lối diễn tự nhiên, giàu cảm xúc, thể hiện sự mạnh mẽ, thông minh cá tính của nhân vật Vân.

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Quý trong những bộ phim đầu tiên

Tài năng và nhan sắc của Thanh Quý nhanh chóng ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả qua hàng loạt các bộ phim nổi tiếng như Không có đường chân trời, Chuyện tình bên dòng sông, Người đàn bà bị săn đuổi, Ban mai xanh, Luật đời, Người phán xử...

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 2.

65 năm tuổi đời thì nghệ sĩ Thanh Quý có tới 50 năm tuổi nghề và được ca ngợi là "người đàn bà đẹp" trên màn ảnh Việt

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 3.

Khi còn trẻ, nữ diễn viên sở hữu nhan sắc mặn mà, đằm thắm không hề kém cạnh các bóng hồng cùng thời

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 4.

Giai đoạn 1976 - 1990 được coi là thời kỳ hoàng kim của “mỹ nhân màn ảnh” Thanh Quý. Hầu như năm nào bà cũng được các đạo diễn mời đóng vai chính trong một vài dự án phim.

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 5.

Những năm sau đó, Thanh Quý tiếp tục chăm chỉ hóa thân vào nhiều dạng nhân vật khác nhau, xuất sắc truyền tải hình tượng đẹp đẽ, kiên cường của người phụ nữ Việt. Từ khoảng năm 2000 đến nay, nữ diễn viên gạo cội thường góp mặt trong những bộ phim truyền hình dài tập do VTV sản xuất và trở thành gương mặt quen thuộc, được khán giả yêu mến.

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 6.

Bà đã cống hiến cả tuổi trẻ cho diễn xuất, trở thành “nàng thơ” màn ảnh với hình tượng mạnh mẽ, sắc sảo, luôn nỗ lực vượt qua nghịch cảnh.

Thành công trong sự nghiệp, được nhận xét là nữ diễn viên tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc sống riêng của Thanh Quý lại khá truân chuyên. Bà trải qua 2 đời chồng. Ở cuộc hôn nhân đầu, bà có một người con gái duy nhất. Cuộc hôn nhân thứ hai là với họa sĩ Thành Chương. Hai người đi bên nhau 20 năm rồi cũng ngậm ngùi tan vỡ.

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 7.

Nếu trên màn ảnh, nghệ sĩ Thanh Quý thường vào những vai người mẹ tảo tần thì ngoài đời, bà tự nhận mình chỉ được 5 điểm khi làm mẹ.

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 8.

Nữ nghệ sĩ thường được giao cho những vai diễn người mẹ tần tảo, nỗ lực vì con

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 9.

NSƯT Thanh Quý trên màn ảnh

NSƯT Thanh Quý: Tài sắc vẹn toàn nhưng lận đận tình duyên - Ảnh 10.

Hiện tại, bà có cuộc sống giản dị, bình yên

Hiện tại, nghệ sĩ Thanh Quý sống cùng con gái và cháu ngoại. Theo chia sẻ với báo chí, mẹ con bà xem nhau như bạn tâm giao, buồn vui gì đều chia sẻ nhưng lại ít khi bày tỏ tình cảm cũng như nói lời yêu thương với nhau.

Với bà, cuộc sống hiện tại rất nhẹ nhõm và tự do. Bà đã cất hết quá khứ trong tim và không có ý định tái hôn với ai. Gần 20 năm qua, bà đã không còn mong chờ hạnh phúc đến muộn mà tự tìm niềm vui qua những buổi cà phê, đi du lịch với bạn bè hay đơn giản là ở nhà đọc sách, xem phim.

Ở tuổi 65, Thanh Quý có cuộc sống đơn giản, bình yên. Bà vẫn tự lái xe đi chợ, đi cà phê với bạn bè hay thậm chí là đi họp báo.

Duy An (Tổng hợp)/ Nguồn ảnh: Internet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm