NSƯT Tấn Minh: 'Gu thẩm mỹ đi xuống là điều đáng sợ nhất'!

23/10/2020 11:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Làm việc với các bạn trẻ tôi được ảnh hưởng năng lượng tích cực, sự cởi mở, văn minh và không lạc hậu. Tôi vẫn đắm đuối với nghề, đam mê chưa bao giờ ngừng lại. Nhưng có những thời điểm tôi thấy vui hơn khi được chứng kiến những thành quả làm việc của các nghệ sĩ trẻ” - nghệ sĩ Tấn Minh chia sẻ.

Ca sĩ Tấn Minh: '15-16 tuổi tôi đã yêu nhạc Phú Quang rồi'

Ca sĩ Tấn Minh: '15-16 tuổi tôi đã yêu nhạc Phú Quang rồi'

Ca sĩ Tấn Minh bảo mình gắn bó nên yêu và hiểu Hà Nội hơn cả nơi mình sinh ra. Anh cũng yêu nhạc Phú Quang bởi anh cảm nhận được những câu chuyện nhạc sĩ kể trong tác phẩm.

Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có dịp trò chuyện với NSƯT Tấn Minh - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Nhà hát (1960-2020).

“Tôi vẫn luôn đắm đuối với nghề”

* Công việc quản lý tạiNhà hát Ca múa nhạc Thăng Longảnh hưởng như thế nào tới công việc, đam mê ca hát của ca sĩ Tấn Minh?

- Nói không ảnh hưởng thì không đúng, nhưng nói bận rộn là ngụy biện cho sự lười biếng hoặc sắp xếp công việc thiếu khoa học. Chẳng hạn, có thời gian tôi bận rộn từ sáng tới đêm. Thời gian riêng cho tôi là sau 12h đêm.Khi cả nhà đi ngủ, tôi vẫn tập bài vở đến 2-3h sáng là chuyện bình thường. Mình không thấy mệt mỏi khi được làm việc mình thích.

Đam mê của tôi chưa bao giờ dừng lại, nhưng có những giai đoạn như hiện giờ, tôi không phải nghĩ cho cá nhân mình nữa. Niềm vui của tôi lúc này ngoài cá nhân tôi,còn là việc được chứng kiến thành quả của các em.

Hơn nữa, tôi làm quản lý nhưng là quản lý nghệ thuật. Hàng ngày làm việc cùng các nghệ sĩ trẻ, tôi được ảnh hưởng năng lượng tích cực của tuổi trẻ. Tôi học hỏi được những thứ đương đại, văn minh và không bị tụt hậu.

Chú thích ảnh
NSƯT Tấn Minh

Điều tôi sợ nhất với người nghệ sĩ là không phải già đi, giọng hát xuống mà “gu” thẩm mỹbị đi xuống, không bắt kịp thời đại nữa.Điều đó rất nguy hiểm, khiến nghề rời xa mình rất nhanh.

* Anh từng chia sẻ dự định sẽ ra mắt sản phẩm mới năm nay. Tiến độ thực hiện đến đâu và hiện giờ anh có thể “bật mí” một chút với độc giả?

- Nếu không có dịch Covid-19, có lẽ sản phẩm đã được ra mắt dịp này rồi. Hiện tôi đang làm album với 12 bài của nhạc sĩ Đỗ Bảo,trong đó sẽ có 8 bài mới và những bài bài cũ gắn liền với tên tuổi của tôi ở những đĩa khác nhau nhưng tôi muốn đưa vào cùng album Đỗ Bảo, có thể kể tới: Những mùa Đông yêu dấu, Bức thư tình đầu tiên, Cỏ mềm…

Tôi không muốn làm những sản phẩm đơn lẻ mà muốn làmmột album trọn vẹn. Tôi muốn đó là một ấn phẩm kể một câu chuyện với thông điệp rõ ràng, có không gian âm nhạc riêng, dành tặng những người yêu mến mình.

Tôi rất may mắn vì có vợ là đồng nghiệp

* Dường như anh có cái nhìn rất cởi mở với giới trẻ?

- Với các bạn trẻ, tôi cực kỳ cởi mở. Ở Nhà hát, tôi để các bạn thỏa sức sáng tạo. Nghệ thuật mà, các bạn phải có không gian riêng để dám làm những điều mới mẻ, chưa ai làm.

Các bạn trẻ có một con đường riêng, chúng tôi cũng vậy. Họ đi, chúng tôi cũng đi. Tôi không phán xét bởi cái gì cũng có giá trị riêng. Tôi hay Tùng Dương, Thanh Lam, Mỹ Linh… vẫn luôn đắm đuối với nghề. Chúng tôi vẫn muốn cống hiến bằng những ấn phẩm mang tính định hướng hoặc giữ nghề, giữ điều gì đó đẹp đẽ, có giá trị với đời sống.

Chú thích ảnh
NSƯT Tấn Minh

Đến một thời điểm nào đó, người ta không còn nghĩ tới cá nhân mình mà muốn cống hiến cho cộng đồng, muốn lan tỏa những thông điệp, câu chuyện, những thứ có giá trị tích cực, ảnh hưởng tới đời sống đặc biệt là thế hệ trẻ. Cuộc sống có nhiều màu sắc và chúng tôi sẽ đóng góp một phần để cuộc sống thêm trong lành, tích cực hơn.

* Dịch Covid-19 ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống và công việc của anh?

- Dịch bệnh khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng ở một góc độ nào đó, chúng ta sống chậm lại, nhìn nhận những giá trị cuộc sống.

Bên cạnh những mất mát, tôi cảm nhận rõ mọi người yêu thương nhau hơn. Chúng ta có thể gạt bỏ sự kiêu hãnh, dẹp cái tôi quá lớn để hòa nhập với cộng đồng. Con người gần gũi nhau hơn, biết chia sẻ với nhau, hiểu giá trị cuộc sống, sống có ích hơn.

* Ngoài công việc, anh dành sự quan tâm cho gia đình như thế nào? Có lúc nào anh bị bà xã Thu Huyền trách mắng là “chểnh mảng”, không quan tâm vợ, con?

- Tôi rất may mắn vì có vợ là đồng nghiệp, là nghệ sĩ, hiểu những điều tôi đang làm. Ngoài thời gian lo cho công việc, cô ấy chăm lo cho các con và tôi hoàn toàn yên tâm. Các con tôi chưa lớn hẳn nhưng đã qua thời gian vất vả, mình chỉ cần quán xuyến, các conrất tự lập, đã có thể tự chăm sóc bản thân.

Bận rộn đến mấy nhưng chúng tôi vẫn dành nhiều thời gian cho nhau. Chúng tôi nói chuyện mỗi ngày, có sự thấu hiểu nhau. Cuối tuần là khoảng thời gian gia đình tôi bên nhau, có những thú vui như nấu ăn, nuôi cá, trồng hoa...

* Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Vài nét về NSƯT Tấn Minh

Nghệ sĩ Tấn Minh sinh năm 1972 tại Nam Định. Sau khi tốt nghiệp khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh về công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Anh được bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long từ năm 2015.

NSƯT Tấn Minh sở hữu chất giọng trầm ấm, ngọt ngào. Anh chinh phục khán giả với các ca khúc như: Bức thư tình đầu tiên, Mối tình đầu, Mơ về nơi xa lắm... Nam ca sĩ có cuộc sống hạnh phúc với nghệ sĩ chèo Thu Huyền.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm