Hà Nội: Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đón Huân chương Lao động hạng Ba

Thứ Năm, 22/10/2020 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 22/10, tại Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1960-2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long: Mang 'hồn cốt Hà Nội' bước vào... tuổi 60

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long: Mang 'hồn cốt Hà Nội' bước vào... tuổi 60

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long được thành lập từ năm 1960. Trải qua 60 năm xây dựng, vượt qua nhiều khó khăn, Nhà hát đã phát triển vững mạnh toàn diện, từ Đoàn Ca múa Hà Nội đi lên thành Nhà hát hạng I.
Tới tham dự tại buổi lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba có đại diện lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội, các ban, ngành và đặc biệt là sự hiện diện của các nghệ sĩ gạo cội cùng toàn thể diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.
Chú thích ảnh
Ca sĩ - NSƯT Tấn Minh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long
NSƯT Tấn Minh - Giám đốc Nhà hát - phát biểu tại buổi lễ: "Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long tiền thân là Đoàn Văn công nhân dân thành phố Hà Nội, Nhà hát đã phát triển vững mạnh toàn diện, trở thành Nhà hát hạng I. 
Các thế hệ nghệ sĩ nhà hát đã vượt qua khó khăn, thử thách để dàn dựng và biểu diễn nhiều chương trình ca múa nhạc, phục vụ công chúng trong kháng chiến, sau khi đất nước thống nhất và giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay. Trong những năm qua Nhà hát đã dàn dựng được gần 3.000 chương trình nghệ thuật, biểu diễn phục vụ nhân dân cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài...".
Chú thích ảnh
Các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát trình diễn tại Lễ kỷ niệm
Thời gian qua, nhiều chương trình nghệ thuật của Nhà hát đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, tạo nên thương hiệu của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long như: "Hồ Gươm", "Hà Nội những công trình", "Trống hội Thăng Long", "Hà Nội xưa và nay", "Hà Nội, ngày... tháng... năm", "Linh thiêng Hà Nội", "Ký ức Long Thành"...
Từ năm 2013 đến nay, Nhà hát vẫn thường xuyên tập luyện, tìm tòi, học tập để xây dựng các tiết mục mới, dàn dựng và biểu diễn nhiều chương trình lớn phục vụ chính trị, phục vụ đối ngoại và phục vụ nhân dân Thủ đô, đồng thời tham gia Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ VHTTDL tổ chức.
Chú thích ảnh
Ngoài các nhiệm vụ phục vụ chính trị được giao, Nhà hát cũng tích cực biểu diễn các chương trình có doanh thu để đảm bảo nguồn thu sự nghiệp, mặc dù còn nhiều khó khăn như trang thiết bị còn thiếu, chưa có phương tiện vận chuyển, chưa có rạp…
Nhà hát đã cố gắng khai thác hợp đồng biểu diễn phục vụ các đơn vị và tổ chức các buổi biểu diễn bán vé để tăng cường nguồn thu sự nghiệp. Hàng năm Nhà hát đều hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch thu biểu diễn, kinh phí thu sự nghiệp hàng năm tăng trung bình khoảng 15-20% (năm sau so với năm trước).
Nhà hát có những nghệ sĩ trẻ tài năng, đắm say với nghề như: nhạc sĩ Dương Cầm, ca sĩ Khánh Linh, Đông Hùng, Bảo Trâm… Họ đều là những nghệ sĩ có tên tuổi, có vị trí riêng trong xã hội và có khả năng kiếm tiền, nhưng họ gắn bó với Nhà hát bởi niềm đam mê, mong muốn được cống hiến, góp sức thực hiện những chương trình nghệ thuật đặc biệt mà không tiền nào mua được.
Ca sĩ - NSƯT Tấn Minh nhấn mạnh thêm: "Hiểu những mong muốn đó, song đơn vị cũng có những khó khăn nhất định, nhất là hiện giờ, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long chưa có rạp để các nghệ sĩ có thể biểu diễn chương trình thường xuyên. Khát khao lớn nhất của các nghệ sĩ là được làm nghề, có sân khấu biểu diễn thì anh chị em có thể yên tâm tận hiến. Chúng tôi là chiến sĩ văn hóa phải có trách nhiệm với đời sống tinh thần của người dân Thủ đô. Chúng tôi luôn sẵn sàng cống hiến và mong mỏi nhận được sự hỗ trợ, quan tâm nhiều hơn của Nhà nước".
Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ của Nhà hát nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội
Chia sẻ tại buổi lễ, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội - cho hay, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long cần nâng cao hiệu quả quản lý, phát huy sự sáng tạo và đoàn kết của đội ngũ cán bộ, viên chức nhằm tiếp tục đóng góp phát triển văn hóa, nghệ thuật Thủ đô. Bên cạnh đó, nhà hát cần nghiên cứu đổi mới, cập nhật các công nghệ biểu diễn trong nước và quốc tế, nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của công chúng.
Chú thích ảnh
Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba đúng lễ kỷ niệm 60 năm thành lập
Tại lễ kỷ niệm, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đại diện trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho hai tập thể và bốn cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp phát triển văn hóa, nghệ thuật Thủ đô và đất nước.
Thảo Nhi. Ảnh: Hà Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA