NSƯT Dương Thuỳ Anh 'phiêu' với cây đàn nhị

03/12/2023 10:30 GMT+7 | Giải trí

NSƯT Dương Thùy Anh vừa ra mắt album thứ 2: "lắng" và MV "Băng qua cánh rừng" với sự hợp tác cùng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh trong vai trò sáng tác, sản xuất và hòa âm nhân kỷ niệm 40 năm gắn bó với cây đàn nhị.

Là giảng viên Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và gắn bó với cây đàn nhị 40 năm, buổi ra mắt ablum thứ hai của nghệ sĩ Dương Thuỳ Linh thu hút sự có mặt của người thân, thầy cô, đồng nghiệp và nhiều thế hệ học trò. 

Ông Đặng Văn Hà - thầy dạy đàn nhị của chị xúc động cho biết luôn dạy học trò phải mang đến cho khán giả những gì mới nhất, hội nhập với đời sống âm nhạc đương đại. Và 2 sản phẩm âm nhạc mới của Dương Thùy Anh: album "lắng" và MV "Băng qua cánh rừng" đã thể hiện điều đó.

NSƯT Dương Thuỳ Anh 'phiêu' với cây đàn nhị - Ảnh 1.

NSƯT Dương Thùy Anh (thứ hai từ trái sang) và các nghệ sĩ trong ê kíp

NSƯT Dương Thùy Anh chia sẻ chính chị đã đề xuất nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sử dụng chất liệu dân gian trong album lần này. "Cây đàn nhị luôn có màu sắc dân gian. Tôi muốn trong album đàn nhị này, mỗi bài đều có chất dân gian vùng miền. Đặc trưng nhất là chèo, xẩm rồi chất Huế, chất vùng núi phía bắc... ", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

NSƯT Dương Thuỳ Anh 'phiêu' với cây đàn nhị - Ảnh 2.

NSƯT Dương Thùy Anh gắn bó với cây đàn nhị 40 năm

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho biết anh đã cùng Dương Thuỳ Anh lựa chọn thể loại âm nhạc New Age & World music - một thể loại âm nhạc mở rộng có tính toàn cầu, trong một không gian âm nhạc bao gồm các chất liệu nhạc cụ hiện đại cho tới những nhạc cụ đậm chất truyền thống Việt Nam, mang tới cho người nghe sự cảm nhận đa dạng hơn, thêm vào bộ sưu tập âm nhạc yêu thích của mình.

Album "lắng" là sự hòa quyện của nhạc cụ dân tộc như đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc, … Cây đàn nhị truyền thống Việt Nam đã được nghệ sĩ Thuỳ Anh thể hiện trong toàn bộ các tác phẩm cùng với các nhạc cụ phương tây mang đến một không gian âm nhạc đa sắc.

NSƯT Dương Thuỳ Anh 'phiêu' với cây đàn nhị - Ảnh 3.

Dương Thuỳ Anh 'phiêu' với cây đàn nhị

Trong "lắng", tiếng đàn nhị trong các bản nhạc dường như hòa quyện lúc ẩn lúc hiện, có lúc vô cùng đặc trưng nét Á Đông hồn Việt qua làn điệu dân gian của Chèo, của Xẩm, của câu hò bên sông Hương…, và rồi lại bất ngờ như lời hát vang ca trong thánh đường, hoặc có đôi khi âm điệu réo rắt lạ kỳ đầy cảm xúc khiến ta như đứng trước một dàn nhạc cổ điển.

Điểm khác biệt nữa trong "lắng" qua âm thanh của cây đàn nhị cứ nhẹ nhàng mà dệt, mà đan mà len qua rất nhiều trạng thái phiêu mà hẳn là người yêu âm nhạc nếu đặt trái tim và tâm hồn vào đó sẽ thấy những bất ngờ và thú vị.

NSƯT Dương Thuỳ Anh 'phiêu' với cây đàn nhị - Ảnh 4.

6 tác phẩm trong album với các mảng chất liệu được phối đan xen vào nhau như một bức tranh đẹp: Băng qua cánh rừng, Tia nắng đầu tiên, Lời cầu kinh, Ngôi nhà trên thảo nguyên, Vũ điệu bầy đom đóm... Ở đó, "lắng" kể về một khu rừng kỳ vĩ, huyền bí mà qua âm nhạc người nghe như được khám phá sự sống mãnh liệt trường tồn đang diễn ra trong khu rừng. Có lúc ta sẽ cảm thấy từng bước chân đi thấp thoáng dưới tán lá rừng, rồi có lúc lại như lạc vào xứ sở thần tiên lấp lánh tươi đẹp trong chuyện cổ tích thời thơ bé. Diễn biến âm nhạc trong "lắng" đưa ta trôi theo những miền cảm xúc và gợi sự hình dung, tương tác cảm xúc trong tâm trí cho người nghe để hoạ cho mình một bức tranh đi theo từng bản nhạc.

MV "Băng qua cánh rừng" của NSƯT Dương Thuỳ Anh:

MV "Băng qua cánh rừng" với những cảnh quay trong một khu rừng già nguyên sinh ở Tây Bắc như kể một chuyện phim qua âm nhạc được Thuỳ Anh dẫn dắt bằng cây đàn nhị của mình. Cô đã cùng ekip có những trải nghiệm thực tế và người đồng hành cùng cô chính là Hải Lê Cao, đạo diễn của MV "Băng qua cánh rừng". 

Thức dậy từ sáng sớm với hành trình đi bộ vượt rừng trong 8 tiếng liên tục với thời tiết không đẹp. Đường rừng mờ mịt mây mù và rất nhiều đoạn cheo leo hiểm trở. Vậy mà cô cùng cả nhóm các bạn trẻ đam mê nghệ thuật đã vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân, vượt qua thử thách để chọn được nơi "xứng đáng" làm vị trí quay MV này.

NSƯT Dương Thuỳ Anh 'phiêu' với cây đàn nhị - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Dương Thuỳ Anh và gia đình

Nghệ sĩ Dương Thuỳ Anh sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha chị là nghệ sĩ đàn nhị Dương Chưởng (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam), chị gái là nghệ sĩ violin. Bộ đôi sản phẩm âm nhạc là gửi gắm tình yêu của chị, sự biết ơn cũng như thay cho lời tri ân với cuộc đời này. Đó cũng là "món quà đặc biệt" gửi tới cha chị - người truyền cảm hứng, người thầy đặc biệt... Hơn nữa, chị muốn tri ân những người đồng hành đã cùng thấu hiểu, đồng cảm và động viên chị, là gia đình, là bạn bè và là những khán giả có tâm hồn đẹp yêu mến nghệ thuật âm nhạc.

Anh Ngọc. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm