NSND Tường Vi qua đời ở tuổi 86

12/05/2024 12:36 GMT+7 | Văn hoá

Thông tin NSND Tường Vi - người thể hiện nhiều ca khúc nổi tiếng như Tiếng đàn Ta Lư, Cô gái vót chông, Người con gái sông La,... - qua đời khiến khán giả, bạn bè và đồng nghiệp xót xa.

Theo thông tin từ gia đình, NSND Tường Vi qua đời vì tuổi cao sức yếu lúc 14h ngày 11/5 tại Đà Nẵng, hưởng thọ 86 tuổi. Tin buồn khiến nhiều người thương cảm, tiếc nuối cho giọng ca mang đậm màu sắc trữ tình.

Được biết, NSND Tường Vi từng thu âm nhiều ca khúc nổi tiếng như Tiếng đàn Ta Lư, Em là hoa Pơ Lang, Người con gái sông La, Cánh chim báo tin vui, Người lái đò trên sông Pô Cô, Bóng cây Kơ-nia, Suối Lenin…

Ngoài ra, bà còn được biết đến với vai trò một nhạc sĩ với những ca khúc mang nhiều dấu ấn như Phi đội ta xuất kích, Quê hương anh là biển, Ðời cho em những nốt nhạc vui, Trái tim ơi xin đừng buồn, Ước mơ của bé là hòa bình,...

NSND Tường Vi: Giọng ca gắn liền với Cách Mạng qua đời, hưởng thọ 86 tuổi - Ảnh 1.

NSND Tường Vi

Nữ nghệ sĩ từng có 40 năm phục vụ trong quân đội, trong những năm chiến tranh NSND Tường Vi theo đoàn văn công biểu diễn nhiều nơi. Với những đóng góp cho sự nghiệp âm nhạc, bà đã được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 1984, danh hiệu NSND vào năm 1993. 

Bà từng đi biểu diễn nhiều nước, như Liên Xô (cũ), Ba Lan, Chile, Tiệp Khắc, Cuba... và là một trong số ít ca sĩ được nhiều lần biểu diễn trước Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, giọng ca Suối Lênin cũng từng nhiều lần được gặp và biểu diễn trước Ðại tướng Võ Nguyên Giáp.

NSND Tường Vi: Giọng ca gắn liền với Cách Mạng qua đời, hưởng thọ 86 tuổi - Ảnh 3.

Những năm cuối đời, NSND Tường Vi sống tại Đà Nẵng. Bà mắc bệnh tiểu đường nặng, dẫn đến biến chứng suy thận.

NSND Tường Vi sinh năm 1938 tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Năm 1967, bà tốt nghiệp khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Năm 1974, bà theo học tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria.

NSND Tường Vi là một trong những giọng ca hàng đầu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam. Bà được biết đến với loạt ca khúc nổi tiếng như Tiếng đàn Ta Lư (nhạc sĩ Huy Thục), Em là hoa Pơ Lang (Đức Minh), Người con gái sông La (Doãn Nho), Cánh chim báo tin vui (Đàm Thanh), Người lái đò trên sông Pô Cô (Cẩm Phong, thơ Mai Trang), Bóng cây Kơ-nia (Phan Thanh Nam, thơ Ngọc Anh)…

Duy An (Tổng hợp)/ Nguồn ảnh: Internet

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm