NSND Thúy Mùi, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán nhận giải thưởng Đào Tấn 2022

29/05/2023 14:58 GMT+7 | Văn hoá

Sau 4 năm ngừng hoạt động vì đại dịch, giải thưởng Đào Tấn đã trở lại với lễ trao giải diễn ra vào sáng 29/5 nhằm tôn vinh  một số đơn vị nghệ thuật và văn nghệ sĩ của năm 2022.

Cụ thể, ở hạng mục Các văn nghệ sĩ xuất sắc, có 10 gương mặt nhận giải thưởng. Trong số này có  Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán với bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhạc sĩ Văn Cao và các bộ ảnh chân dung văn nghệ sĩ Việt Nam; NSND Thúy Mùi, đạo diễn của 4 vở chèo Khóc giữa trời xanh, Những vì sao không tắt" (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam), Ván cờ oan trái (Nhà hát Chèo Hưng Yên), Vang bóng một thời (Đoàn Chèo Hải Phòng); Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm, người sáng tạo và thực hành xuất sắc Sân khấu múa rối nước thu nhỏ trong và ngoài nước 20 năm qua.

NSND Thúy  Mùi, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán nhận giải thưởng  Đào Tấn 2022 - Ảnh 2.

NSND Thúy Mùi nhận giải thưởng Đào Tấn 2022. Ảnh: NA

Các văn nghệ sĩ nhận giải khác bao gồm cố điêu khắc gia Nguyễn Sang, nhạc sĩ Đình Thậm, nhà thơ Trần Nhuận Minh, nhà viết kịch Hoàng Thanh Du, PGS.TS, họa sĩ Đoàn Thị Tình, nghệ sĩ Bình Tinh, họa sĩ -  nhà điêu khắc Ngô Xuân Bính.

Ở hạng mục Các vở diễn và đơn vị nghệ thuật xuất sắc, giải thưởng được trao cho vở cải lương Bên dòng Long Khốt  (Kịch bản Nguyễn Toàn Thắng - Chuyển thể và đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên) của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An và vở chèo Ván cờ oan trái ( Kịch bản Bùi Vũ Minh, Đạo diễn: NSND Thúy Mùi) của Nhà hát Chèo Hưng Yên. Sân khấu Lệ Ngọc - đơn vị sân khấu ngoài công lập khá thành công trong thời gian qua - cũng được vinh danh ở hạng mục này.

Ngoài ra, đội tuồng làng Kẻ Gám, (xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An) và câu lạc bộ tuồng xã Thạch Lỗi (Cẩm Giàng, Hải Dương) cũng nhận giải ở hạng mục Các đoàn nghệ thuật bán chuyên xuất sắc.

NSND Thúy  Mùi, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán nhận giải thưởng  Đào Tấn 2022 - Ảnh 3.

Đại diện các đơn vị nghệ thuật nhận giải thưởng Đào Tấn. Ảnh: NA.

Giải thưởng Đào Tấn được Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc và Tạp chí Văn hiến Việt Nam thành lập từ năm 2000 để trao tặng cho các tập thể, cá nhân có các tác phẩm sân khấu, văn học, hội họa, âm nhạc xuất sắc, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, giao lưu hội nhập của đất nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống dân tộc. Đầu tiên Giải thưởng được trao hai năm một lần, từ năm 2005 đến nay được trao một năm một lần.

Trong những lần trước, nhiều trí thức và văn nghệ sĩ đã được trao tặng giải thưởng này như GS. TS Trần Văn Khê, nhà nghiên cứu Mịch Quang, nhạc sĩ Thuận Yến,  GS.TS Thái Kim Lan, các NSND Võ Sỹ Thừa, Đàm Liên, Bạch Tuyết, Nhà hát nghệ thuật Hát bội  TP HCM, Nhà hát Tuồng Đào Tấn…

Cúc Đường

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm