(TT&VH cuối tuần) - Mấy ngày nay, việc Công Vinh vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh (trong trận T&T. Hà Nội gặp CS. Đồng Tháp) trở thành chủ đề “tám” từ trong nhà ra ngoài phố, từ cao ốc văn phòng đến quán cà phê “cóc” của môn đồ túc cầu giáo Việt Nam. Cánh phóng viên thể thao được dịp bận rộn vì cứ có động tĩnh gì của vụ việc là “phóng bút” ngay. Và chầu cà phê tuần này với đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang của Cà phê bóng đá cũng không nằm ngoài dòng “thời sự” này.
* Ông suy nghĩ như thế nào về việc tiền đạo Lê Công Vinh “tế sống” trọng tài Vũ Bảo Linh?
- Tôi không xem trận đấu này nhưng có biết việc Công Vinh lạy trọng tài qua bản tin thời sự. Nói thật nhé, hành động của Công Vinh đúng là sai nhưng đâu đến nỗi phải làm ầm ĩ, rùm beng lên mấy ngày nay vậy. Một cầu thủ khi ức trọng tài có thể “cà khịa” đủ kiểu: mắng trọng tài này, phun vào mặt trọng tài này, nắm ngực áo trọng tài này, đánh trọng tài này, lao vào “ăn thua đủ” với trọng tài này… Đâu riêng gì Việt Nam mình, trên sân cỏ thế giới chỗ nào mà chả có, mới đây thôi thì Drobba cũng xỉa vào mặt trọng tài đấy thôi. Hành động vái lạy trọng tài của Công Vinh cũng chỉ là một phản ứng bột phát, thiếu kiềm chế thường thấy của cầu thủ trên sân bóng. Là một đạo diễn, tôi có thể lồng ý nghĩa cho cái “vái lạy” ấy là: “Con lạy bố! Bố thổi kiểu này thì con đá làm sao được?”. Chỉ vậy thôi chứ làm gì ghê gớm tới mức “tế sống”. Tôi thấy hành động ấy vẫn còn “nhẹ”, còn “lịch sự” hơn so với việc nắm áo, xô ngã, đấm hay phun vào mặt… trọng tài đấy.
Đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Mà với tôi thì bóng đá là “cuộc chơi của những thằng đàn ông dữ dội”. Bóng đá không chấp nhận sự dịu dàng, mềm mỏng, yếu đuối… Đó là chỗ của những chiến binh mạnh bạo, quyết liệt, phải “fighting”, phải la hét, phải vung chân, vung tay. Điều đó không có nghĩa là bạo lực, là thiếu văn hóa. Công Vinh đã sai nhưng những việc mà mọi người đối xử với cậu ấy trong thời gian qua quả thật là quá đáng, hẹp hòi huống chi cậu ấy đã nhận lỗi rồi.
* Nhưng không thể xem hành động vái lạy ấy là bình thường được đặc biệt là với một “ngôi sao” như Công Vinh?
- Đấy, nếu người có hành động vái lạy trọng tài là một cầu thủ A, B, C nào đó thì mọi chuyện đã mau chóng qua rồi, báo chí cũng chẳng thèm dấn sâu làm gì. Tôi thấy việc Công Vinh hứng chịu nhiều búa rìu dư luận trong thời gian qua cũng có phần là do cậu ấy có bạn gái là cô ca sĩ nổi tiếng, cậu ấy đi xe xịn… Người nước mình vẫn còn thói quen thấy người giàu là không chịu được lại “ghen ăn tức ở”. Phải thay đổi con mắt hẹp hòi ấy đi thôi, phải “tập” làm quen với việc tôn trọng người giàu. Tiền của Công Vinh là do cậu ấy đổ mồ hôi sôi nước mắt trên sân cỏ, phải chạy nhong nhong giữa trời nắng gắt (chứ đâu được ngồi máy lạnh xem ti vi rồi nói này nói nọ như chúng mình đâu), bị đối thủ gài chân truy cản, bầm dập lắm mới có được đó chứ. Việc anh ấy có chụp hình bán nuy với bạn gái, có ăn xài ra sao là chuyện riêng có liên quan gì đến mình mà nói. Thử hỏi ông thủ tướng Anh có bao giờ bực bội vì Beckham nhiều tiền hơn ông không?
Hơn nữa đừng bao giờ bắt thần tượng mình trở thành một ông thánh. Người không chơi với thánh, thánh chỉ để thờ thôi. Công Vinh là người thì cứ để cậu ấy là người biết khóc, biết cười, biết giận dữ, có thể mắc sai lầm và biết đứng dậy.
* Ông có vẻ “bênh vực” cho Vinh?
- Tôi không bênh vực, chỉ nói lời công bằng thôi. Mọi người cứ chăm chăm nhìn vào hành động bồng bột nhất thời này của Vinh mà lên án, sao không nhớ lại những hình ảnh quá đẹp: cái lắc đầu đưa bóng vào lưới Thái Lan trong chung kết AFF cup, sẵn sàng dạt biên làm “chim mồi” thu hút đối phương để đồng đội lập công, khi Vinh cầm lá cờ Việt Nam chạy vòng quanh sân Mỹ Đình… Đẹp quá đi chứ! Đừng vì một chuyện như thế này mà vùi dập một nhân tài!
Sau hai năm, Carlos Alcaraz đã trở lại ngôi số 1 ATP, mở ra tuần lễ thứ 37 trong sự nghiệp ở vị trí số một thế giới nhờ danh hiệu Grand Slam thứ sáu tại Mỹ Mở rộng. Ở tuổi 22, tay vợt người Tây Ban Nha đã đạt tới đỉnh cao mà nhiều tay vợt chỉ dám mơ.
Trong suốt chặng đường 80 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, phóng viên TTXVN đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc.
XSMB 12/9: Kết quả Xổ số miền Bắc hôm nay thứ Sáu ngày 12/9/2025 quay thưởng lúc 18h10 được trực tiếp cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất trên Thethaovanhoa.vn.
Anh Tú - LyLy thực hiện chung dự án "Ngày ta có nhau", ca khúc kể chuyện tình yêu bình dị nhưng gửi gắm những thông điệp sâu sắc về trách nhiệm trong hôn nhân.
Indonesia vừa xuất sắc vô địch CFA Futsal International Tournament 2025, và thâu tóm hàng loạt giải thưởng cá nhân. Trong trận chung kết diễn ra tại Thạch Gia Trang, Trung Quốc, họ đã đánh bại Đan Mạch với tỉ số 4-2, khẳng định sức mạnh vượt trội.
Tài năng trẻ Ubaidullah Shamsul Fazili muốn gạt bỏ nỗi buồn sau thất bại đau đớn của đội tuyển U23 quốc gia ở vòng loại U23 châu Á và quyết tâm chuộc lỗi tại SEA Games vào tháng 12 tới.
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) (15/9/1945-15/9/2025), Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang đã dành thời gian chia sẻ về những đóng góp quan trọng của TTXVN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như các định hướng lớn của ngành để thích ứng với sự thay đổi của công nghệ và xu hướng truyền thông, tiếp tục khẳng định vị thế là hãng thông tấn chủ lực, cơ quan truyền thông quốc gia trong giai đoạn mới.
Xem trực tiếp cầu lông Hải Đăng và Thùy Linh thi đấu ở Vietnam Open 2025 ở đâu? Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tiếp cầu lông các trận của Hải Đăng và Thùy Linh diễn ra ngày 11/9.
Tối 10/9/2025 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Hiệp hội Thương mại Gia vị Mỹ (ASTA) đã đồng tổ chức sự kiện: “Mở ra những chân trời mới trong thương mại” tại Nhà Việt Nam, thủ đô Washington D.C.
Quả bóng vàng Việt Nam Nguyễn Thịnh Phát đã ghi bàn quyết định, giúp đội tuyển futsal Việt Nam giành chiến thắng nghẹt thở 3-2 trước chủ nhà Kuwait rạng sáng nay (12/9).
Tối 11/9, trên đường cao tốc La Sơn – Hòa Liên đoạn qua hầm Mũi Trâu (phường Hải Vân, thành phố Đà Nẵng) đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn giữa xe khách và hai xe tải, khiến nhiều người mắc kẹt.
Thủ môn Andre Onana đã hoàn tất thủ tục rời Manchester United để gia nhập Trabzonspor theo dạng cho mượn đến hết mùa giải. Thương vụ chỉ còn chờ cấp phép quốc tế và đăng ký chính thức, đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ngôi sao trị giá 47 triệu bảng.
Tối nay, Philippines sẽ ra mắt giải bóng chuyền nam vô địch thế giới khi tiếp đón Tunisia ở trận khai mạc. Bị đánh giá dưới cả Việt Nam, họ là đội chủ nhà yếu nhất trong lịch sử.
Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vừa thông báo một thay đổi luật quan trọng, mở ra cơ hội mới cho những ngôi sao bị loại khỏi danh sách 25 cầu thủ tham dự Champions League của các câu lạc bộ.