(TT&VH cuối tuần) - Mấy ngày nay, việc Công Vinh vái lạy trọng tài Vũ Bảo Linh (trong trận T&T. Hà Nội gặp CS. Đồng Tháp) trở thành chủ đề “tám” từ trong nhà ra ngoài phố, từ cao ốc văn phòng đến quán cà phê “cóc” của môn đồ túc cầu giáo Việt Nam. Cánh phóng viên thể thao được dịp bận rộn vì cứ có động tĩnh gì của vụ việc là “phóng bút” ngay. Và chầu cà phê tuần này với đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang của Cà phê bóng đá cũng không nằm ngoài dòng “thời sự” này.
* Ông suy nghĩ như thế nào về việc tiền đạo Lê Công Vinh “tế sống” trọng tài Vũ Bảo Linh?
- Tôi không xem trận đấu này nhưng có biết việc Công Vinh lạy trọng tài qua bản tin thời sự. Nói thật nhé, hành động của Công Vinh đúng là sai nhưng đâu đến nỗi phải làm ầm ĩ, rùm beng lên mấy ngày nay vậy. Một cầu thủ khi ức trọng tài có thể “cà khịa” đủ kiểu: mắng trọng tài này, phun vào mặt trọng tài này, nắm ngực áo trọng tài này, đánh trọng tài này, lao vào “ăn thua đủ” với trọng tài này… Đâu riêng gì Việt Nam mình, trên sân cỏ thế giới chỗ nào mà chả có, mới đây thôi thì Drobba cũng xỉa vào mặt trọng tài đấy thôi. Hành động vái lạy trọng tài của Công Vinh cũng chỉ là một phản ứng bột phát, thiếu kiềm chế thường thấy của cầu thủ trên sân bóng. Là một đạo diễn, tôi có thể lồng ý nghĩa cho cái “vái lạy” ấy là: “Con lạy bố! Bố thổi kiểu này thì con đá làm sao được?”. Chỉ vậy thôi chứ làm gì ghê gớm tới mức “tế sống”. Tôi thấy hành động ấy vẫn còn “nhẹ”, còn “lịch sự” hơn so với việc nắm áo, xô ngã, đấm hay phun vào mặt… trọng tài đấy.
Đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Mà với tôi thì bóng đá là “cuộc chơi của những thằng đàn ông dữ dội”. Bóng đá không chấp nhận sự dịu dàng, mềm mỏng, yếu đuối… Đó là chỗ của những chiến binh mạnh bạo, quyết liệt, phải “fighting”, phải la hét, phải vung chân, vung tay. Điều đó không có nghĩa là bạo lực, là thiếu văn hóa. Công Vinh đã sai nhưng những việc mà mọi người đối xử với cậu ấy trong thời gian qua quả thật là quá đáng, hẹp hòi huống chi cậu ấy đã nhận lỗi rồi.
* Nhưng không thể xem hành động vái lạy ấy là bình thường được đặc biệt là với một “ngôi sao” như Công Vinh?
- Đấy, nếu người có hành động vái lạy trọng tài là một cầu thủ A, B, C nào đó thì mọi chuyện đã mau chóng qua rồi, báo chí cũng chẳng thèm dấn sâu làm gì. Tôi thấy việc Công Vinh hứng chịu nhiều búa rìu dư luận trong thời gian qua cũng có phần là do cậu ấy có bạn gái là cô ca sĩ nổi tiếng, cậu ấy đi xe xịn… Người nước mình vẫn còn thói quen thấy người giàu là không chịu được lại “ghen ăn tức ở”. Phải thay đổi con mắt hẹp hòi ấy đi thôi, phải “tập” làm quen với việc tôn trọng người giàu. Tiền của Công Vinh là do cậu ấy đổ mồ hôi sôi nước mắt trên sân cỏ, phải chạy nhong nhong giữa trời nắng gắt (chứ đâu được ngồi máy lạnh xem ti vi rồi nói này nói nọ như chúng mình đâu), bị đối thủ gài chân truy cản, bầm dập lắm mới có được đó chứ. Việc anh ấy có chụp hình bán nuy với bạn gái, có ăn xài ra sao là chuyện riêng có liên quan gì đến mình mà nói. Thử hỏi ông thủ tướng Anh có bao giờ bực bội vì Beckham nhiều tiền hơn ông không?
Hơn nữa đừng bao giờ bắt thần tượng mình trở thành một ông thánh. Người không chơi với thánh, thánh chỉ để thờ thôi. Công Vinh là người thì cứ để cậu ấy là người biết khóc, biết cười, biết giận dữ, có thể mắc sai lầm và biết đứng dậy.
* Ông có vẻ “bênh vực” cho Vinh?
- Tôi không bênh vực, chỉ nói lời công bằng thôi. Mọi người cứ chăm chăm nhìn vào hành động bồng bột nhất thời này của Vinh mà lên án, sao không nhớ lại những hình ảnh quá đẹp: cái lắc đầu đưa bóng vào lưới Thái Lan trong chung kết AFF cup, sẵn sàng dạt biên làm “chim mồi” thu hút đối phương để đồng đội lập công, khi Vinh cầm lá cờ Việt Nam chạy vòng quanh sân Mỹ Đình… Đẹp quá đi chứ! Đừng vì một chuyện như thế này mà vùi dập một nhân tài!
Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 34, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “50 năm vang mãi bản hùng ca".
Hơn 30 tác phẩm trong triển lãm "Miền yêu thương" là sự kết hợp đầy cảm xúc và sáng tạo giữa đạo diễn, NSUT Nghiêm Nhan và họa sĩ Thiên Hải, mang đến một không gian nghệ thuật đặc sắc, nơi đạo Mẫu và đạo Phật hòa quyện, tạo nên những tác phẩm tuyệt vời về tình yêu thương và sự kính ngưỡng.
'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mang tới những thước phim hào hùng và bi tráng về cuộc chiến tranh nhân dân trên chiến trường Bình An Đông, Củ Chi trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bộ phim chính thức ra rạp vào ngày 4-4, đúng dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.
Hàng loạt phim Hàn đang làm sôi động màn ảnh nhỏ tháng 4/2025, từ những phim truyền hình đầy kịch tính đến các tác phẩm OTT (dịch vụ trực tuyến) gây bão cộng đồng mạng.
Ngày 3/4, làng giải trí và thể thao Việt Nam xôn xao khi người mẫu Kỳ Hân – bà xã của tiền vệ Mạc Hồng Quân – gặp chấn thương nghiêm trọng trong một trận pickleball tại TP.HCM.
Dương Quốc Hoàng – cơ thủ số một Việt Nam – chuẩn bị bước vào hành trình thi đấu dày đặc trong nửa đầu năm 2025 với hàng loạt giải đấu trong và ngoài nước.
Link xem trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Saudi Arabia 18h00 ngày 8/4. Thethaovanhoa.vn cập nhật các link xem trực tuyến trận đấu giao hữu futsal giữa Việt Nam và Saudi Arabia.
Do tác động tiêu cực từ các mức thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla Inc., lần đầu tiên giảm xuống dưới 300 tỷ USD kể từ tháng Mười Một.
Với tài thao lược xuất sắc, tinh thần quyết thắng, Đại tướng Văn Tiến Dũng - Tư lệnh Chiến dịch đã cùng Bộ Tư lệnh chiến dịch đề ra những quyết sách táo bạo, chính xác, góp phần quyết định vào thắng lợi trọn vẹn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên độc lập, thống nhất.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, văn học nghệ thuật - một “binh chủng đặc biệt” đã có những đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam.
Tối 7/4, Lễ hội đền Tiên La năm 2025 đã khai mạc tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Tiên La, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và rất đông người dân, du khách.
Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối không chỉ đánh dấu một bước tiến mới cho điện ảnh Việt mà còn là kết quả của cả thập kỷ tâm huyết của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và sự hóa thân đầy cảm xúc của Thái Hòa và dàn diễn viên nói chung.
Trước đây, những photocard của Jennie luôn là tâm điểm chú ý nhờ nhan sắc đỉnh cao, từ chiếc photocard BORN PINK trong rạp chiếu phim cho đến photocard từ màn trình diễn Solo – từng được rao bán với giá hơn 450 USD (hơn 11 triệu đồng).
Trong buổi kiểm tra và làm việc với đội tuyển bắn súng Việt Nam của Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, đại diện ngành thể thao cho biết sắp đến các VĐV thuộc dạng trọng điểm sẽ được trang bị 2 khẩu súng, 1 hiện đang dùng để tập và 1 được mua mới. Đây là đợt đầu tư mới cho môn thể thao được xem là “trọng điểm nhất” của thể thao Việt Nam (TTVN) để hướng đến đấu trường Asiad – Olympic.