Nóng: Thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa từ 31/3

13/03/2023 16:42 GMT+7 | HighTech

Kể từ sau ngày 31/03/2023 các thuê bao có thông tin không rõ ràng, không trùng khớp với thông tin đối soát từ dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi.


Với mong muốn chuẩn hóa các thông tin thuê bao di động trùng khớp với dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra quyết định khóa các thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin cá nhân từ ngày 31/3/2023. Quyết định này được đưa ra trong giai đoạn mà người dân đang phải hứng chịu tình trạng các thuê bao di động giả mạo, SIM rác, gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến người dân và ngành viễn thông.

Thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa từ 31/3 - Ảnh 1.

Theo đó, từ hôm nay đến ngày 15/3, các nhà mạng sẽ gửi tin nhắn nhắc nhở đến các thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin cá nhân để nhắc nhở họ cần thực hiện việc này. Cụ thể, những thuê bao có thông tin không trùng khớp với thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được yêu cầu cầm căn cước công dân ra nhà mạng hoặc sử dụng ứng dụng của nhà mạng để chuẩn hoá, xác thực thông tin thuê bao trước hạn cuối ngày 31/3/2023.

Nếu các thuê bao này không hoàn thành việc chuẩn hoá thông tin trước hạn cuối, các nhà mạng sẽ khóa 1 chiều với những thuê bao có thông tin không trùng khớp và sau đó sẽ khóa thông tin 2 chiều với những thuê bao này. Sau 2 tháng, nếu các thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định, các nhà mạng sẽ chấm dứt hợp đồng với các thuê bao này.

Thuê bao di động không chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa từ 31/3 - Ảnh 2.

"Từ 31/3/2023, các nhà mạng bắt đầu khóa 1 chiều với những thuê bao có thông tin không trùng khớp với thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó sẽ khóa thông tin 2 chiều với những thuê bao này và sau 2 tháng sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định. Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao có thông tin không chính xác theo quy định", ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết.

Đây là một quyết định quan trọng của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm đảm bảo sự an toàn thông tin và bảo vệ quyền lợi của người dùng. Các nhà mạng cũng cần cương quyết thực hiện việc khóa các thuê bao không chính xác theo quy định để đảm bảo sự hiệu quả của quyết định này. Nếu được thực hiện đúng cách, quyết định này không chỉ giúp đồng bộ dữ liệu thông tin với kho dữ liệu quốc gia về dân cư và rất có thể còn giúp giải quyết triệt để vấn đề SIM rác và tăng cường an ninh mạng.

Nguyễn Lộc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm