NÓNG! Khởi động việc Việt Nam đăng cai tổ chức VCK FIFA World Cup 2034

12/04/2023 19:04 GMT+7 | Bóng đá Việt

Như TT&VH đã thông tin, hưởng ứng tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFF) đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến cùng vận động đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á. 

Khởi động việc Việt Nam đăng cai tổ chức VCK FIFA World Cup 2034

Theo đó, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thành viên đang xem xét về kế hoạch để hiện thực hóa mục tiêu này.

Và mục tiêu này đã chính thức được khởi động vào ngày 12/4 vừa qua bằng cuộc họp giữa Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF nhằm phân tích về yếu tố chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất và những lợi thế mà sự kiện này mang lại nếu Việt Nam là một trong số nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ tổ chức FIFA World Cup 2034.

Tại cuộc họp, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết trong lịch sử FIFA World Cup, châu Á đã 2 lần đăng cai thành công giải đấu này. Lần thứ nhất là tại Hàn Quốc và Nhật Bản khi 2 nước Đông Bắc Á là đồng chủ nhà. Lần thứ 2 là Qatar ở năm 2022 vừa qua.

NÓNG! Khởi động việc Việt Nam đăng cai tổ chức VCK FIFA World Cup 2034 - Ảnh 2.

Ngay cả sân Mỹ Đình dù hiện đại nhất cũng chưa đủ điều kiện để tổ chức World Cup - Ảnh: TTXVN

Nếu được FIFA chấp thuận, ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới sẽ lần thứ 3 quay trở lại (tính theo chu kỳ luân phiên tổ chức của FIFA đã từng áp dụng từ trước đến nay). Hiện, những đối thủ cạnh tranh cùng ý tưởng của ASEAN đồng đăng cai World Cup 2034 gồm có Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria và nhóm hai nước Australia và New Zealand.

Các đại biểu tham dự cũng khẳng định, nếu VCK FIFA World Cup 2034 này diễn ra tại Việt Nam thì đây là một bước ngoặt lớn cho thể thao cũng như bóng đá nước nhà.

Tuy nhiên, để triển khai được đề án này cần tới rất nhiều các tài liệu cần thiết như: Thư chấp thuận chính thức của chính quyền các thành phố nơi diễn ra các trận đấu, sân vận động và địa điểm tập, cũng như một số vấn đề pháp lý, bán vé và nơi ăn nghỉ đều phải đạt chuẩn theo FIFA quy định.

Vì thế, việc tham gia xây dựng đề án để cùng đăng cai FIFA World Cup 2034 tại Đông Nam Á cần nhận được sự chấp thuận, tính toán rất kỹ lưỡng về tính khả thi của đề án từ các cấp lãnh đạo, các bộ ngành liên quan.

THETHAOVANHOA.VN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm