Nỗi lòng của chủ và khách trong việc quán cà phê không tiếp trẻ em: Ai cũng có cái lý của mình

17/12/2022 21:11 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Câu chuyện ồn ào về quán cà phê không nhận khách dưới 12 tuổi tại Đà Nẵng nhận về vô số ý kiến trái chiều, và tất nhiên, không phải quán cà phê nào cũng thẳng thắn như vậy.

Sự việc rầm rộ những ngày qua gọi tên 1 quán cà phê tại Đà Nẵng bởi việc đã ra thông báo không nhận khách dưới 12 tuổi. Sau khi bài viết được đăng tải đã “gây bão” cộng động mạng và nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Chủ quán cũng đã chia sẻ rằng mình đã nghe được nhiều lời phản hồi về một số bạn khách nhỏ ồn ào, la hét trong quán làm ảnh hưởng đến khách uống cà phê. Thế nên mới có dòng thông báo ồn ào kia, cũng vì quán cà phê này muốn cho khách hàng sự yên tĩnh tuyệt đối.

Nỗi lòng của chủ quán và thực khách sau vụ việc quán cà phê không tiếp trẻ em dưới 12 tuổi: ai cũng có lý của riêng mình - Ảnh 2.

Cận cảnh bảng thông báo gây tranh cãi những ngày qua (Ảnh chụp màn hình Facebook)

Nhưng cũng có nhiều quán lại không áp dụng công thức này để làm hài lòng “thượng đế” của mình. Cũng trong lần gây tranh cãi này, những người chủ lẫn khách hàng hay lui tới quán cà phê cũng lần lượt đưa ra tiếng nói của mình. Trong vô số những ý kiến, ai cũng có cái đúng lẫn quan điểm rõ ràng về vấn đề này.  

Các chủ quán được dịp trải lòng về các vị khách nhí

Câu chuyện này khiến nhiều chủ quán quan tâm, vì cũng là một “bài học” để đưa ra những quy định phù hợp cho từng không gian. Một số người đưa ra quan điểm cực kỳ khác biệt với chủ quán cà phê D.H tại Đà Nẵng như: “Bên Mơ sẽ không có sự phân biệt giữa các khách hàng, mỗi một vị khách đến với tiệm tụi mình đều rất vui và tiếp đón niềm nở dù là trẻ em hay người lớn". - chủ Tiệm cà phê Mơ, quận 3, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ. 

Trong câu chuyện này, Mơ cũng cho rằng quán nhìn nhận vấn đề không nằm ở tuổi tác của khách hàng, mà nó nằm ở thái độ cũng như ý thức của mỗi đối tượng. Cũng vài lần gặp phải tình huống trẻ con đang quấy khóc, Mơ chọn cách như sau: "Bên mình sẽ xin lỗi các khách hàng khác để họ hiểu và thông cảm hơn, thế nên quán nhận ra vấn đề này không quá lớn." Quán cũng quan sát rằng không phải chỉ mỗi trẻ em mới ồn ào, không phải chỉ trẻ em mới nghịch ngợm hay làm đổ nước,... Vì vậy, quán cũng đưa ra ý kiến rằng: "Việc không gian Mơ có yên tĩnh để học tập và làm việc hay không đều là nhờ các khách hàng đến và hình thành cái gọi là "phù hợp" đó chứ không phải tự bản thân quán có sẵn."

Nỗi lòng của chủ quán và thực khách sau vụ việc quán cà phê không tiếp trẻ em dưới 12 tuổi: ai cũng có lý của riêng mình - Ảnh 3.

Tiệm cà phê Mơ nằm tít sâu trong hẻm, có không gian thoải mái, có sân vườn rộng rãi nên được nhiều người lui đến. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tuy không phải là một quán cà phê thuần cho trẻ em, gia đình nhưng Hada Coffee ngụ tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh lại nằm trong khu dân cư gần chợ và các hộ gia đình đông con cháu sinh sống, nên không thể tránh khỏi việc sẽ có các phụ huynh dẫn các em bé đến quán giải khát vào những ngày cuối tuần. Thế nhưng, Hada vẫn nêu rõ: "Chúng mình không có quy định ngừng tiếp khách dưới 12 tuổi vì theo mình, các phụ huynh tại khu dân cư đã dạy con trẻ rất lịch sự."

Quán HADA thì lại nằm trong khu dân cư có trẻ em đông đúc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong số đó, cũng có một vài ý kiến từ những người làm chủ nhận thấy việc làm của quán cà phê tại Đà Nẵng cũng phù hợp với mục đích của riêng họ. Tuy không gặp nhiều rắc rối với các khách hàng nhỏ tuổi, nhưng anh Hoàng Tùng - người đại diện của chuỗi cà phê Hầm Trú Ẩn tại Hà Nội cho biết quán vẫn có về việc hạn chế gây ồn và di chuyển đồ đạc trong quán. "Bên cạnh đó, chuỗi cà phê cũng đào tạo nhân viên nhắc nhở khách một cách tế nhị và lịch sự khi có vấn đề xảy ra." - anh Tùng cho biết thêm. Một phần cũng vì đối tượng khách của quán chủ yếu là những bạn trẻ chưa đến độ tuổi lập gia đình và chuẩn bị tốt tình huống gây ảnh hưởng đến không gian, quán sẽ xin phép nhắc nhở các phụ huynh trông chừng trẻ tốt hơn.

Hầm Trú Ẩn có tận bốn chi nhánh, được nhiều bạn trẻ lẫn gia đình có con nhỏ thường xuyên lui tới. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nói sâu hơn về quan điểm của mình, người đại diện chia sẻ: "Khách hàng có quyền mang trẻ em vào quán, và chủ quán cũng có quyền giới hạn độ tuổi của khách hàng. Và cũng nên thông cảm với những quán cấm trẻ em, vì chẳng ai tự dưng muốn cấm khách của mình cả, có thể họ đã làm hết sức nhưng khả năng của họ không thể quản lý được nên đành phải cấm vậy thôi."

Các gia đình có con nhỏ cũng lên tiếng

Là những người liên quan trực tiếp đến sự việc lần này, những gia đình có trẻ em nhỏ cũng rất đau đầu mỗi khi chọn quán. Anh T.H.P (Hà Đông, Hà Nội) cũng nêu ý kiến rằng những quán cà phê có quyền hạn chế độ tuổi, nhưng khách hàng cũng có quyền lựa chọn quán mà họ thích. “Thế nên quán nào cấm thì cứ cấm, mình cảm  thấy không vấn đề. Chỉ là sẽ tránh dẫn con mình đi những quán cấm trẻ em như vậy cho lành” - anh H.P nói thêm.

Nỗi lòng của chủ và khách trong việc quán cà phê không tiếp trẻ em: Ai cũng có cái lý của mình - Ảnh 7.

Những quán cà phê không phù hợp với trẻ con thì gia đình anh P. sẽ không lui đến.

Từ khi có con, chị D (nhân viên kinh doanh) cho biết rằng: "Mình ít lui tới những quán cà phê cùng con mà sẽ đi đến khu vui chơi phù hợp cho các cháu, vừa tiện trông con vừa được ra ngoài thư giãn." Nếu bất đắc dĩ phải chọn một quán cà phê để đi thì chị thường sẽ tìm đến quán có không gian mở hoặc không giới hạn độ tuổi để gia đình được thoải mái. 

Nói về trường hợp con nhỏ chạy nhảy va quệt, làm hư hại đến đồ dùng của khách hàng khác và chủ quán thì các bậc phụ huynh đều nhất trí sẽ làm việc ngay với quán hoặc khách hàng bị gây thiệt hại. Sau đó sẽ nói với  con mình xin lỗi và đền bù những con mình làm hư tổn.

Các bạn trẻ nghĩ sao về tấm bảng “Ngưng nhận khách là trẻ em dưới 12 tuổi”?

Không chỉ các chủ quán hay chính những gia đình có con nhỏ quan tâm đến vấn đề này, mà ngay cả các bạn trẻ - những người thường xuyên lui đến những quán cà phê cũng vô cùng sốt sắng về sự việc. 

Cũng từng gặp phải một “khách hàng nhí” vì chạy nhảy mà vô tình giẫm vào chân, bạn Q. (sinh viên khoa Công nghệ thông tin) cũng có trải nghiệm không tốt với trẻ em. Tuy nhiên, cô nàng thấy việc cấm trẻ em dưới 12 tuổi đến quán lại mang cảm giác nặng nề hơn với khách hàng và mất đi khách là các gia đình hay đi cà phê để gặp nhau."Thay vì đó thì hãy sử dụng cách nhắc nhở phụ huynh giữ trẻ một cách tế nhị thì sẽ hoà hợp được cả hai tệp khách hàng." - cô bạn bộc bạch. Còn nếu đã nhắc nhở mà một số phụ huynh vẫn không chịu thay đổi thì mình có thể chọn từ chối tiếp tục phục vụ vị khách đó

Nỗi lòng của chủ quán và thực khách sau vụ việc quán cà phê không tiếp trẻ em dưới 12 tuổi: ai cũng có lý của riêng mình - Ảnh 7.

Cô bạn Q. còn hài hước chia sẻ mong cách thiên thần nhỏ đừng đụng đến mình trong quán cà phê. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Phản ứng của các bạn trẻ khá “gắt” khi nói đến câu chuyện bắt gặp một quán cà phê có mặt trẻ em. Câu trả lời đa phần đều sẽ “né” những quán có trẻ em và tìm ngay một quán khác để trò chuyện cùng bạn bè. Bạn Đ. (nhân viên văn phòng) còn thú nhận: "Mình khá ghét tiếng ồn ào của trẻ con, cậu bạn còn khẳng định sẽ chọn ngay quán khác để ngồi vì đi cà phê để thư giãn chứ không phải đi nhà trẻ".

Sau những ý kiến trên, ai cũng có lý lẽ của riêng mình để bảo vệ quan điểm của bản thân. Nhưng đúc kết lại, việc cấm trẻ em dưới 12 tuổi đến quán vẫn còn là điều mới mẻ tại nhiều nơi và chỉ có một số ít quán ra quy định thẳng thắng như vậy. Cũng vì thế mà các quán luôn tìm cách để vận hành thật cân bằng và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bất kỳ vị khách nào. 

Khánh Vy - Thiết kế: Mai Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm