Nơi 'Bình minh đang lên'

28/11/2023 07:10 GMT+7 | Giải trí

"Tôi xác định cho mình và cả ê-kíp quay là phải đặt mục tiêu thu vào ống kính nhng khuôn hình đẹp nhất, đa dạng nhất về Quảng Ninh, với cảnh quan thiên nhiên vừa có sự thô ráp của than, vừa có vị mặn mòi của biển, giàu tài nguyên khoảng sản, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em… " - nghệ sĩ Nguyễn Việt Hùng, giám đốc hình ảnh bộ phim Bình minh đang lên, chia sẻ.

1. Bộ phim truyền hình dài 7 tập Bình minh đang lên vừa ra mắt hôm qua, 27/11 và được chiếu trên Truyền hình Quảng Ninh từ tối cùng ngày.

Tên bộ phim là ca từ mở đầu ca khúc Tình ca người thợ mỏ của nhạc sĩ Hoàng Vân:

 "Bình minh đang lên, Hạ Long muôn màu

Từng đoàn thuyền ra khơi, cánh buồm xa vời

Đi trong sớm mai này, bạn nghe chăng bản tình ca mới".

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 1.

Cảnh làm phim “Bình minh đang lên”

Chuyện phim xoay quanh công việc và tình yêu của kỹ sư địa chất Thanh Sơn (diễn viên Quốc Toàn) quê Đông Triều, đang là quản đốc phân xưởng cơ điện của một công ty than ở Cẩm Phả. Anh chân thành, hiền lành, tính tình thẳng thắn, ghét sự vòng vo, ghét thói xu nịnh, giả dối...

Người yêu của anh là Thùy Dương (diễn viên Anh Đào) người dân tộc Tày ở Bình Liêu, hiện là Phó Giám đốc Công ty du lịch HaLong Travel. Gia đình Thùy Dương có 3 thế hệ sống chung. Nhà cô còn có em Dung (người dân tộc Sán Chỉ) được mẹ Thùy Dương nhận nuôi. Cô bé học lớp 11 rất cá tính, với niềm đam mê môn bóng đá nữ, thường tham gia các trận thi đấu giao hữu, hoặc ngày hội ở Bình Liêu. Bác Liên - anh trai của bố Thùy Dương - là nghệ nhân đàn tính nổi tiếng ở Bình Liêu. Vai diễn này do nghệ sĩ vùng mỏ Đặng Văn Sàu đảm nhận…

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 2.

Từ 2 nhân nhân chính, bộ phim đã xây dựng các tuyến nhân vật đa dạng, có những kết nối bất ngờ. Bộ phim nhẹ nhàng, tình cảm như chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thiện - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh: "Đây là bộ phim quảng bá nên không có các tình tiết gay cấn. Các tình huống nhẹ nhàng, lời thoại sâu sắc, đặc biệt là qua các bối cảnh quay để giới thiệu, quảng bá về đất và người Quảng Ninh".

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 3.

Vì thế, các tình tiết trong phim đan xen chút mâu thuẫn, hiểu lầm... để tạo nên chút kịch tính, thử thách tình yêu của đôi bạn trẻ. Tình yêu của Thanh Sơn - Thùy Dương gắn với tình yêu vùng mỏ, gắn với sự đam mê cống hiến của thế hệ trí thức trẻ. Tình huống sóng gió, hiểu lầm, hờn ghen... chỉ như chút "gia vị" tình yêu. Qua câu chuyện tình yêu đó, bộ phim đã thể hiện thông điệp chính là tình yêu nghề, sống chết bám trụ với công việc mình yêu thích và việc các bạn trẻ biết gác lại tình cảm cá nhân để dành thời gian cho công việc chung...

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 4.

Chuẩn bị quay cảnh đá bóng của các nữ cầu thủ bóng đá dân tộc Sán Chỉ. Ảnh Đoàn phim cung cấp

Niềm vui riêng

Nhạc sĩ Đinh Khánh Ly - cô "con gái nhận" của tôi - vinh dự và may mắn được mời viết nhạc cho bộ phim Bình minh đang lên, hoan hỉ báo tin: "Con đang ở Hạ Long quê mẹ. Hôm nay, ngày 27/11, Quảng Ninh họp báo ra mắt bộ phim và con sẽ hát 4 ca khúc trong phim Bình minh đang lên". Là người quê Quảng Ninh, trong niềm vui chung 60 năm thành lập tỉnh, tôi còn có niềm vui riêng đó.

2. Với bề dày kinh nghiệm trong đào tạo, đạo diễn, Bùi Hoài Thanh cùng ê-kíp đã làm việc nghiêm túc, chỉn chu, tâm huyết với mục đích cao nhất để quay được nhiều khuôn hình đẹp giới thiệu vẻ đẹp của Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO vinh danh; cảnh quay đêm trên du thuyền Paradise 5 sao; cảnh đảo Phất Cờ trên vịnh Bái Tử Long...

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 6.

Cảnh trong phim “Bình minh đang lên”

Ngoài ra, bối cảnh mở rộng từ khu du lịch Tuần Châu, khu du lịch Sunworld, bãi biển Phương Đông (Vân Đồn), Bảo tàng Quảng Ninh, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, công viên Hoa Hạ Long, quán cà phê Đồi Mặt trời, đền Cửa Ông, cảnh quay dưới đường lò ở độ sâu -300m...

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 7.

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 8.

Là đồng nghiệp với tôi tại Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, đạo diễn Bùi Hoài Thanh chia sẻ "Với mục tiêu để có những thước phim đẹp nhất về đất và người miền Đông Bắc Tổ quốc, chúng tôi đã huy động tổng lực phương tiện thiết bị, máy quay, nhân lực... Bộ phim được thực hiện với các máy quay tiêu chuẩn 4K và có nhiều cảnh quay 360 độ tạo hiệu ứng thị giác. Không tự bằng lòng, các nghệ sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn không cho phép sự vội vã, qua quýt. Nếu vì lý do nào đó chưa thực hiện được cảnh quay theo ý muốn, chúng tôi sẽ kiên trì làm lại, bổ sung ngay sau đó để quay những khuôn hình đẹp nhất".

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 9.

Tôi gặp Nguyễn Việt Hùng với nước da bóng như được láng mật, mặn mòi vị biển vừa từ Quảng Ninh trở về sau hành trình làm phim. Tôi biết Hùng chỉn chu, kỹ tính đến khó tính và hay tự làm khó mình. Giám đốc hình ảnh nói với tôi: "Quảng Ninh của chị đẹp quá. May mắn được phụ trách hình ảnh cho bộ phim, em luôn xác định cho mình và cả ê-kíp quay là phải đặt mục tiêu thu vào ống kính những khuôn hình đẹp nhất, đa dạng nhất vẻ đẹp của Quảng Ninh - vốn được ưu đãi trở thành một Việt Nam thu nhỏ với cảnh quan thiên nhiên vừa có sự thô tháp của than, vừa có vị mặn mòi của biển, giàu tài nguyên khoáng sản, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em".

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 10.

Phim “Bình minh đang lên” được chiếu trên truyền hình Quảng Ninh từ 27/11

"Vì thế, đoàn đầu tư rất kỹ lưỡng cho từng cảnh quay. Không chỉ dành riêng cho khán giả Quảng Ninh, bộ phim còn dành cho khán giả ngoài tỉnh, ngoài nước, xem để biết đến một Quảng Ninh giàu đẹp, tiềm năng, phát triển, đổi mới từng ngày, từng giờ..." - Hùng nói thêm.

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 11.

Đạo diễn Hoài Thanh (phải) và Giám đốc hình ảnh Việt Hùng (trái) đang chỉ đạo một cảnh quay

3. Làm nên thành công cho bộ phim là hiệu ứng âm nhạc. Phim sử dụng 5 ca khúc do Đinh Khánh Ly sáng tác, trong đó có 4 ca khúc do cô hát chính: Bình minh đang lên, Ly trà thanh xuân, Thế giới trong emThân thương Việt Nam. Riêng Khúc hát thanh xuân là giọng nam.

 Phim sử dụng ca khúc như một lời tự sự về tình yêu quê hương đất nước, tình yêu tuổi trẻ, về thanh xuân tươi đẹp của con người vùng than. Khúc hát thanh xuân Ly trà thanh xuân viết về tuổi trẻ nhiệt huyết, đam mê, dám nghĩ, dám làm và kiên định với lý tưởng của mình. Thế giới trong em là ca khúc ballad nhẹ nhàng bày tỏ tâm tư, cảm xúc của một cô gái trẻ trong tình yêu. Còn Thân thương Việt Nam là ca khúc về tình yêu quê hương đất nước với giai điệu gần gũi, tình cảm.

Nơi 'Bình minh đang lên' - Ảnh 12.

Tác giả bài viết (thứ 3 từ phải sang) và cô “con gái nhận” - nhạc sĩ Đinh Khánh Ly (bìa phải)

Con người đất mỏ đã gửi trọn tình yêu quê hương với vùng than nói riêng và Việt Nam thân thương nói chung. Điểm thú vị là hợp xướng Bình minh đang lênKhúc hát thanh xuân được chuyển đổi từ giọng thứ sang giọng trưởng ở phần điệp khúc. Từ ca khúc sang hợp xướng vẫn giữ nguyên được tinh thần xuyên suốt chủ đề bộ phim. Ca khúc như lời xin lỗi của Thanh Sơn dành cho Thùy Dương, như một lời tự bạch. Ca khúc đẹp, ấm áp, thấm đượm tình yêu nóng bỏng của anh kỹ sư mỏ để người yêu đã yêu và sẽ hiểu, sẽ yêu hơn, sẽ thông cảm hơn cho công việc của nhau. Nơi bình minh lên đã hóa giải cả những mâu thuẫn nảy sinh để sau mọi sóng gió, tình yêu chiến thắng.

Đan xen nhịp nhàng trong bộ phim là cách giới thiệu khéo léo bản sắc của các dân tộc trên địa bàn tỉnh với những phong tục, tập quán, với lễ hội Soóng cọ sinh động, ẩm thực độc đáo, những điệu then, đàn tính, đội bóng nữ Sán Chỉ...

Vài nét về "Bình minh đang lên"

Bộ phim Bình minh đang lên do Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh chủ trì sản xuất, phối hợp cùng các đơn vị, cơ sở đào tạo điện ảnh: Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, Hãng phim truyện Việt Nam, Trung tâm sản xuất phim truyền hình VFC Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhân kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Bộ phim hội tụ một ê-kíp sáng tạo gồm: Mai Vũ Tuấn - Giám đốc sản xuất; đạo diễn - Bùi Hoài Thanh (Khoa Công nghệ điện ảnh Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội); Biên kịch - Phạm Trình; DOP (NSND Vũ Quốc Tuấn, Nguyễn Việt Hùng); dàn diễn viên Trung ương và địa phương như: NSND Trọng Trinh, NSƯT Nguyệt Hằng, NSƯT Ngọc Tản, Quế Chi, diễn viên Anh Đào, Quốc Toàn, Lê Ngọc Tân, NSƯT Bắc Việt, NS Vân Anh, Hương Thảo, Nghệ sĩ Đặng Văn Sàu, Trần Anh Thư, Hoàng Quốc Xã... cùng một số diễn viên quần chúng người Quảng Ninh.

Nội dung bộ phim tập trung vào mũi nhọn kinh tế của tỉnh Quảng Ninh là khai thác than và du lịch. Theo đó, các tuyến nhân vật trong phim cũng tập trung vào chủ đề trên làm nổi bật hình tượng mảnh đất, con người vùng Đông Bắc của Tổ quốc vừa mang đặc trưng công nghiệp được kết nối truyền thống Kỷ luật – Đồng tâm của giai cấp công nhân mỏ; vừa thân thiện, mến khách, chuyên nghiệp trong cách làm, khai thác thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế.

Bộ phim "Bình minh đang lên" đã khơi nguồn lực của tỉnh Quảng Ninh - một vùng đất giàu đẹp có cả ba không gian văn hóa: núi đồi, đồng bằng và biển đảo. Mảnh đất giàu trầm tích và bản sắc văn hóa là nơi giao thoa, hội tụ, thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng, văn hóa biển, văn hóa công nhân mỏ, văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, văn hóa tâm linh.

Bộ phim thể hiện đặc trưng của người Quảng Ninh kết hợp giữa cái chung: yêu nước, ý chí tự cường, đoàn kết, ý thức cộng đồng kết hợp với bản sắc riêng như một di sản tinh thần, đặc trưng của người vùng mỏ: Kỷ luật - Đồng tâm và phát triển các đặc trưng: Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện" (Nghị quyết số 11-NQ/TU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh) và sẽ tiếp tục được điều chỉnh, bổ sung, với những đặc trưng nổi bật: Bản lĩnh, tự cường, đoàn kết, sáng tạo, hào sảng, văn minh.

Nhà văn Lê Thị Bích Hồng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm