Nobel Kinh tế 2018 vinh danh công trình nghiên cứu liên quan khí hậu và tăng trưởng nội sinh

08/10/2018 19:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm chiều 8/10 (giờ Việt Nam), giải Nobel Kinh tế năm nay được trao cho hai nhà kinh tế học người Mỹ William D.Nordhaus và Paul M. Romer, với việc tạo ra phương thức giải quyết một số vấn đề cơ bản và cấp thiếp nhất trong thời đại hiện nay, như tăng trưởng bền vững lâu dài trong nền kinh tế toàn cầu và sự thịnh vượng của dân số thế giới.

Cụ thể, công trình nghiên cứu của nhà kinh tế học William Nordhaus cho thấy cách thức hoạt động kinh tế tương tác với hóa học và vật lý cơ bản, từ đó gây ra biến đổi khí hậu. Ông Nordhaus là người đầu tiên tạo ra mô hình định định lượng mô tả sự tác động lẫn nhau trên phạm vi toàn cầu giữa kinh tế và khí hậu.

Mô hình của ông được sử dụng để xem xét tác động của chính sách khí hậu đối với kinh tế, ví dụ như việc đánh thuế carbon. Trong khi đó, công trình nghiên cứu của nhà kinh tế học Romer tạo nền tảng cho cái gọi là học thuyết tăng trưởng nội sinh. Học thuyết này tạo điều kiện cho các nghiên cứu mới về quy tắc và chính sách khuyến khích các ý tưởng mới và thịnh vượng lâu dài.

Chú thích ảnh
Hai nhà kinh tế học người Mỹ William D.Nordhaus (trái) và Paul M.Romer được trao giải Nobel Kinh tế năm 2018. Ảnh: Le Matin/ TTXVN

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ năm và cũng là giải thưởng khép lại mùa Nobel 2018. Trước đó, các giải Nobel Hóa học, Nobel Vật lý, Nobel Y học và Nobel Hòa bình 2018 đã được công bố.

Năm ngoái, nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler thuộc Đại học Chicago (Mỹ) đã vinh dự trở thành chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2017 nhờ những nghiên cứu của ông về lĩnh vực kinh tế học hành vi.

Từ năm 1969-2017, đã có 79 cá nhân được trao giải thưởng Nobel Kinh tế. Độ tuổi trung bình của các nhân vật được nhận giải Nobel Kinh tế trong giai đoạn 1969-2017 là 67 tuổi. Trong số đó người trẻ tuổi nhất là Kenneth J.Arrow 51 tuổi khi ông nhận giải vào năm 1972, còn người lớn tuổi nhất là Leonid Hurwicz, 90 tuổi, khi ông nhận giải vào năm 2007.

Chủ nhân của các giải Nobel trong năm nay sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt. Lễ trao các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Kinh tế sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tới tại Stockholm. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được Uỷ ban Nobel của Na Uy công bố và trao thưởng tại thủ đô Oslo.

Năm nay, giải Nobel Văn học không được trao do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển. Giải Nobel Văn học 2018 sẽ được trao vào năm sau, cùng Nobel Văn học 2019./.

TTXVN

'On Her Shoulders' - chuyện đời không chỉ của nữ chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018

'On Her Shoulders' - chuyện đời không chỉ của nữ chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2018

Bộ phim tài liệu On Her Shoulders, tạm dịch: Trên đôi vai cô ấy, về Nadia Murad - một trong hai chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018 - sẽ được công chiếu vào ngày 19/10 tới tại Mỹ.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm