Nobel 2019: Cuộc sống của những người nghèo sẽ được cải thiện nhờ nghiên cứu đoạt giải Nobel Kinh tế 2019

14/10/2019 21:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm chiều 14/10, giải Nobel Kinh tế năm nay được trao cho 3 nhà kinh tế học gồm nữ Giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Pháp thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, bà Esther Duflo và cộng sự của mình là nhà kinh tế học người Mỹ gốc Ấn Độ Abhijit Banerjee và Giáo sư kinh tế của Đại học Havard Michael Kremer nhờ cách tiếp cận thử nghiệm trong vấn đề xóa đói giảm nghèo toàn cầu. Nghiên cứu của họ có tiềm năng cải thiện hơn nữa cuộc sống của những người nghèo trên hành tinh.

Giải Nobel Hòa bình 2019 tôn vinh những đóng góp cho nền hòa bình và sự hợp tác quốc tế

Giải Nobel Hòa bình 2019 tôn vinh những đóng góp cho nền hòa bình và sự hợp tác quốc tế

Greta Thunberg, nhà hoạt động chống lại biến đổi khí hậu, 16 tuổi người Thụy Điển, được các nhà cái Betfair và William Hill lựa chọn là ứng cử viên sáng giá nhất cho giải Nobel Hòa bình 2019. Thế nhưng, Ủy ban Nobel Na Uy lại lựa chọn Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, 43 tuổi, là người chiến thắng, về những đóng góp của ông cho nền hòa bình và sự hợp tác quốc tế.

Tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển đánh giá "Các nhà khoa học trên đã giới thiệu cách tiếp cận mới nhằm đưa tới những giải đáp tin cậy về cách thức tốt nhất chống lại nghèo đói trên toàn cầu".

Chú thích ảnh
Ba nhà kinh tế học được giải Nobel Kinh tế 2019 (từ trái sang): Nhà kinh tế học người Mỹ gốc Ấn Độ Abhijit Banerjee, nữ Giáo sư kinh tế người Mỹ gốc Pháp Esther Duflo và Giáo sư kinh tế của Đại học Havard Michael Kremer tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm ngày 14/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà kinh tế Esther Duflo sinh năm 1972 là người phụ nữ thứ hai và là người trẻ nhất đoạt giải Nobel Kinh tế. Trong khi đó nhà kinh tế Abhijit Banerjee sinh năm 1961 và Giáo sư  Michael Kremer sinh năm 1964.

Các kết quả nghiên cứu của 3 học giả này đã cải thiện đáng kể khả năng chống đói nghèo. Ba nhà khoa học này đã thực hiện các nghiên cứu ở nhiều quốc gia, bao gồm ở Ấn Độ và hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ các nghiên cứu của họ. 

Ba học giả trên sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt chung 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 914.000 USD). Lễ trao các giải Nobel năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Minh Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm