Nico Rosberg: Chặng đường rải hoa hồng?

19/04/2016 15:33 GMT+7 | Tốc độ

(Thethaovanhoa.vn) - 3 cuộc đua, 3 chức vô địch là khởi đầu mà bất cứ một tay đua nào cũng mong muốn. Trong sự nghiệp F1 đã kéo dài 11 năm, chưa bao giờ Nico Rosberg lại tràn trề cơ hội giành chức vô địch thế giới như thế này.

Chiến thắng vừa qua tại Thượng Hải là chiến thắng thứ 6 liên tiếp của tay đua Nico Rosberg kể từ chặng đua Mexican Grand Prix năm ngoái và anh đã có được 75 điểm tuyệt đối trong năm nay (mỗi chặng đua người về nhất sẽ giành được 25 điểm). Với chiến tích này anh đã vượt qua một huyền thoại và đã có được những bước chân đầu tiên trong "ngôi nhà của những huyền thoại".

Với chiến thắng thứ 2 tại Thượng Hải, chiến thắng chặng thứ 17 trong sự nghiệp của mình, Rosberg đã trở thành tay đua thứ 4 trong lịch sử - sau Sebastian Vettel, Michael Schumacher và Alberto Ascari - có được 6 chiến thắng chặng liên tiếp. Chuỗi thành tích đó của Schumacher và Ascari dừng lại ở con số 7, còn Sebastian Vettel ấn tượng hơn, có thêm được 3 chiến thắng nữa, nâng tổng số lên thành 9 chiến thắng vào năm 2013 - đây vẫn là kỉ lục trong lịch sử của F1. Vậy Rosberg còn tiến xa thêm được bao nhiêu nữa?

Với lần thứ 17 về nhất một GP, anh đã vượt qua Sir Stirling Moss để trở thành tay đua có nhiều chiến thắng chặng nhất mà vẫn chưa có được chức vô địch thế giới nào cả. Nhưng có lẽ điều đó sẽ thay đổi vào năm nay, bởi chưa từng có tay đua nào về nhất cả ba chặng đầu tiên của mùa giải mà không giành được chức vô địch thế giới cả.

Những đối thủ chính sa sút

Một yếu tố quan trọng khác có thể giúp Rosberg vô địch mùa giải này đó là phong độ hiện tại của những đối thủ chính. Đầu tiên là đồng đội Lewis Hamilton, người đang có một khởi đầu rất tệ hại kể từ khi Mercedes vươn lên thống trị F1 năm 2014 với thành tích 3 chặng đua đầu tiên là về đích thứ 2, 3 và 7.

Phân hạng GP Trung Quốc: Nico Rosberg giành pole

Phân hạng GP Trung Quốc: Nico Rosberg giành pole

Tại vòng đua phân hạng quyết định (Q3) của GP Trung Quốc chiều ngày 16/4/2016, tay đua người Đức của đội Mercedes Nico Rosberg đã xuất sắc về nhất với thành tích 1 phút 35 giây 402 và giành pole trong cuộc đua chính thức vào ngày mai.

Chặng đua mới đây tại Thượng Hải thì có thể hiểu được vị trí thứ 7 bởi tay đua người Anh phải xuất phát vị trí cuối cùng, nhưng tại 2 chặng đua đầu tiên, khi Hamilton xuất phát ở vị trí pole (vị trí dẫn đầu) anh không thể hiện được những gì đã làm trong hai năm trước đó và hậu quả dĩ nhiên là mất đi lợi thế ngay từ khúc cua đầu tiên của cuộc đua. Nếu không tìm lại được phong độ, Rosberg sẽ càng ngày càng bỏ xa Hamilton hơn nữa và cơ hội vô địch thế giới lần thứ 4 sẽ ngày càng xa vời.

Thứ 2 là bộ đôi nhà Ferrari - Sebastian Vettel và Kimi Raikkonen. Vẫn phải công nhận rằng Ferrari năm nay thực sự là một mối nguy hiểm rất lớn đối với sự thống trị của Mercedes nhưng trong ba chặng vừa qua có lẽ họ vẫn chưa thể hiện được 100% khả năng của chiếc xe SF16-H (số hiệu xe của Ferrari năm 2016). Chặng đầu tiên có lẽ là điểm sáng cho Ferrari bởi khi xuất phát họ vượt qua cả hai chiếc Mercedes và vươn lên dẫn đầu, thế nhưng do va chạm, chiến thuật không tốt và sự cố động cơ đã phá hỏng tất cả, họ chỉ có 1 chiếc xe về đích ở vị trí thứ 3. Chặng thứ 2 cũng tương tự với sự cố kĩ thuật của Vettel, khiến chỉ mình Raikkonen về đích ở vị trí thứ 2. Chặng thứ 3 là sự cố va chạm của hai chiếc xe dẫn đến mất cơ hội cạnh tranh vô địch và cố gắng lắm Vettel và Raikkonen mới có thể về đích thứ 2 và 5.

Dù Red Bull cũng cho thấy sức mạnh của mình qua 3 chặng đua đã qua, nhưng có lẽ vẫn là chưa đủ để có thể cạnh tranh cho một chiến thắng. Chính vì thế, nếu Hamilton, Vettel hay Raikkonen không "tiến bộ" hơn trong những chặng đua sắp tới thì viễn cảnh tay đua thứ 3 đến từ Đức nâng cao chức vô địch thế giới không còn xa.

400 Chinese GP là GP thứ 400 của đội đua Mercedes trên cả cương vị nhà cung cấp động cơ và đội đua.

9 Mercedes giành chiến thắng thứ 9 liên tiếp (kể từ Singapore GP 2015 đến nay). Trước đó chỉ có 3 đội đua làm được điều này – McLaren 11 chặng liên tiếp năm 1988, Ferrari 10 chặng liên tiếp năm 2002 và Red Bull 9 chặng liên tiếp năm 2013.

6 Nico Rosberg trở thành tay đua thứ 4 có nhiều hơn 5 chiến thắng liên tiếp, sau khi đã có 3 tay đua làm được điều này là Alberto Ascari, Michael Schumacher và Sebastian Vettel.

Kết quả GP Trung Quốc (56 vòng)

1.Rosberg Mercedes 1:38:53.891

2.Vettel Ferrari +37.776

3.Kvyat Red Bull +45.936

4.Ricciardo Red Bull +52.688

5.Raikkonen Ferrari +1:05.872

Xếp hạng tay đua

1.Rosberg Mercedes 75

2.Hamilton Mercedes 39

3.Ricciardo Red Bull 36

4.Vettel Ferrari 33

5.Raikkonen Ferrari 28


Hoàng Giang
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm