Những tiếng sơn ca cho thiếu nhi (Kỳ 1): Từ sân chơi của tài năng nhí…

29/05/2019 19:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đều đặn, mỗi dịp Hè về, các bậc phụ huynh lại hối hả đi tìm lời giải cho một bài toán khó: Giúp con mình tìm kiếm những sân chơi nghệ thuật, cũng như cơ hội trải nghiệm, tiếp nhận kiến thức trong lĩnh vực này.

Hà Nội chuẩn bị hàng loạt chương trình đặc sắc đón Ngày Quốc tế thiếu nhi

Hà Nội chuẩn bị hàng loạt chương trình đặc sắc đón Ngày Quốc tế thiếu nhi

Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, nhiều đơn vị nghệ thuật đã cho ra đời những chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các em thiếu nhi trong dịp này, với mong muốn mang đến cho các em nhỏ những món quà tinh thần đặc biệt.

Bởi, đó không chỉ là câu chuyện để lấp đầy “khoảng trống” của các em trong mùa Hè. Xa hơn, quãng thời gian gần 3 tháng ấy chính là cơ hội lý tưởng để các em có điều kiện tích lũy và trang bị một đời sống văn hóa phong phú – hành trang không thể thiếu với một thế hệ của tương lai.

Chờ những “giai điệu sơn ca” mới

Hôm nay 29/5, vòng Chung khảo Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần 4-2019 với chủ đề Em yêu quê hương đất nước sẽ bắt đầu tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Trước đó, đã thành thông lệ, 2 năm 1 lần, Liên hoan này lại được tổ chức vào dịp 1/6 và thu hút được rất đông các em thiếu nhi - cũng như các nhà văn hóa và CLB thiếu nhi trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Một tiết mục trong đêm chung Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần 3-2017

Phát động từ tháng 6/2018 đến tháng 5/2019, Liên hoan đã thu hút 520 tài năng nhí (có độ tuổi từ 7 - 15 tuổi) và 102 tiết mục. Trong đó, có 26 tiết mục dân ca (hát Then, dân ca Nùng, Kh’mer, quan họ, các điệu lý), 74 ca khúc về chủ đề quê hương đất nước, 1 tiết mục song tấu và 1 độc tấu piano.

Và, dù là một sân chơi dành cho trẻ em, Hội đồng giám khảo của cuộc thi vẫn quy tụ khá nhiều gương mặt có uy tín như NSƯT Hồng liên, NSƯT Doãn Nguyên, nhạc sĩ Trần Nhật Bằng, nghệ sĩ Vĩnh Linh… Theo đánh giá từ Hội đồng, nhiều tiết mục tại vòng sơ khảo được dàn dựng công phu, có sự đầu tư lớn cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Do vậy, họ cũng đã phải vất vả để chọn ra 15 đơn vị với 40 tiết mục cho vòng chung khảo lần này.

Chú thích ảnh

“Trong thời kỳ bùng nổ các phương tiện giải trí, gameshow truyền hình như hiện nay, các chương trình ca nhạc dành cho thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam nói chung và các liên hoan âm nhạc thiếu nhi do VOV tổ chức như: Liên hoan Giai điệu Sơn ca, Liên hoan Tiếng hát Hoa phượng đỏ, Liên hoan Âm nhạc Tuổi hồng… vẫn luôn có sức hấp dẫn riêng với các em ”- nhạc sĩ Trần Nhật Dương, (Phó Trưởng ban phụ trách Ban Âm nhạc VOV3, Phó Trưởng BTC) chia sẻ.

Thực tế, Liên hoan Giai điệu Sơn ca diễn ra trong bối cảnh những cuộc thi âm nhạc cho trẻ em đang xuất hiện khá nhiều. Vậy, phía tổ chức LH có băn khoăn về khả năng thu hút thiếu nhi đến với cuộc thi?

“Chúng tôi thật ra cũng không có ý nghĩ phải cạnh tranh với đơn vị nào” - nhạc sĩ Trần Nhật Dương chia sẻ thêm - “ Đơn giản, việc có nhiều sân chơi trong sáng lành mạnh, làm phong phú đời sống tinh thần các em nhỏ luôn là điều mà xã hội đang cần trong bối cảnh hiện nay”

Chú thích ảnh

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Theo lời kể của ông Dương, hơn 60 năm qua, kể từ khi chương trình ca nhạc thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam lên sóng, các thế hệ nghệ sĩ, nhạc sĩ, của chương trình vẫn luôn nỗ lực cải tiến nội dung thể hiện để nuôi dưỡng tâm hồn của các em.

Và từ chương trình này, nhiều bài hát thiếu nhi đã được phổ cập tới thiếu nhi cả nước và tạo ra cả một thế hệ luôn đồng hành cùng những bài hát không thể nào quên như: Ai yêu các nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, Lì và Sáo, Kim Đồng, Chiếc đèn ông sao, Hành khúc Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Em yêu trường em, Em là mầm non của Đảng, Tiến lên Đoàn viên… Cùng với những ca khúc ấy, người ta cũng không thể quên được cái tên của những tác giả như Văn Chung, Mộng Lân, Phạm Tuyên, Hoàng Hà, Hoàng Long, Hoàng Lân, Phan Long… …

Sau này, qua nhiều năm, các liên hoan âm nhạc thiếu nhi với nhiều chủ đề khác nhau được tổ chức đã làm chương trình ca nhạc thiếu nhi trên sóng phát thanh phong phú thêm cả về nội dung và hình thức thể hiện. Từ đó, nhiều giọng hát hay đã được nuôi dưỡng, trưởng thành, những bài hát được tuyển chọn phát sóng nhằm nuôi dưỡng tâm hồn và giáo dục toàn diện các mặt đức - trí - thể - mỹ với thế hệ trẻ.

“Nếu có thêm nhiều sân chơi âm nhạc, phong trào ca hát của thiếu nhi trên cả nước sẽ phát triển mạnh. Và, đó sẽ là nguồn động viên để giới nhạc sĩ có thêm nhiều sáng tác mới, giúp các em đỡ phải hát mãi những bài dân ca hoặc những bài hát đã ra đời từ nhiều năm qua” - nhạc sĩ Trần Nhật Dương khẳng định.

Qua loạt bài này, Thể thao &Văn hóa (TTXVN) muốn nhìn lại bức tranh tổng thể về các sáng tác, cũng như các sân chơi nghệ thuật của thiếu nhi nhân dịp khai mạc Liên hoan Giai điệu Sơn ca – một cuộc thi cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Hoài An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm