Những thực phẩm này có thể chứa nhiều formaldehyde, chất “xúc tác” gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày

06/03/2023 17:42 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Formaldehyde được biết đến là một hóa chất độc hại thường được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm để giúp đồ ăn giữ được độ tươi ngon, đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, việc ăn phải đồ có chứa chất này nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao, điển hình trong đó có ung thư máu, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày...

Thực tế, mức độ quan tâm về formaldehyde của con người không cao. Thậm chí, khi được hỏi về chất này thì nhiều người lại không hề biết đến sự độc hại của nó đối với sức khỏe. Khi cơ thể con người tiếp xúc với formaldehyde nhiều thì không chỉ gây ung thư mà còn dẫn đến sai lệch, biến dị các nhiễm sắc thể làm hại cho bào thai, gây kích ứng da, mắt, mũi, dị ứng...

Dưới đây là những loại thực phẩm có thể chứa nhiều formaldehyde nhưng nhiều người lại không hề hay biết nên vẫn vô tư ăn.

1. Rau có mùi hăng (giống như mùi thuốc khử trùng)

Nhiều cơ sở sản xuất vì muốn giữ được rau luôn tươi ngon đã sử dụng thêm các chất bảo quản có chứa thành phần formaldehyde phun vào. Hậu quả là rau sẽ có mùi hăng, màu vẫn tươi ngon nhưng ăn vào thì dễ gây ngộ độc.

Do formaldehyde có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc cho rau. Một khi đã ăn phải rau có chứa loại hóa chất này sẽ dẫn đến một số triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, hôn mê. Thế nên, nếu đang chọn mua rau mà ngửi thấy rau có mùi lạ thì tốt nhất là bạn nên tránh ngay.

Những thực phẩm này có thể chứa nhiều formaldehyde, chất “xúc tác” gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 1.

2. Chân gà có màu trắng bất thường

Ít ai để ý rằng, chân gà cũng là món rất dễ bị ngâm chất formaldehyde bởi chúng dễ bị ôi thiu. Vì muốn chân gà giữ được độ tươi ngon, bắt mắt nên nhiều cơ sở đã ngâm chúng vào formaldehyde. Hậu quả là chân gà có formaldehyde trông sẽ trắng và nồng mùi chất bảo quản rõ rệt hơn. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn uống bên ngoài thì bạn sẽ rất khó phát hiện được loại chân gà này do đã được đầu bếp chế biến làm bay bớt mùi.

Những thực phẩm này có thể chứa nhiều formaldehyde, chất “xúc tác” gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 2.

3. Hải sản không rõ nguồn gốc

Đôi khi bỏ tiền ra cũng chưa chắc đã mua được hải sản tươi ngon. Một số loại hải sản không rõ nguồn gốc như hải sâm, tôm tươi, mực nang... được ngâm trong dung dịch có chứa formaldehyde nên nhìn chúng có màu tươi sáng hơn. Do đó, khi mua hải sản cũng nên chọn đúng cơ sở có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nhìn thấy hải sản còn đang bơi trong bể nước để mua đúng loại bạn nhé!

Những thực phẩm này có thể chứa nhiều formaldehyde, chất “xúc tác” gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 3.

4. Mì, bún tươi có màu trắng bất thường

Đi chợ mua bún, mì tươi, bạn sẽ rất khó nhận biết được loại nào có thể tẩm formaldehyde. Lúc này, bạn cần chú ý quan sát và tránh mua loại có màu trắng bất thường, cầm vào thấy sợi dai, khó đứt hoặc có mùi hắc lạ. Bởi sợi bún hay sợi mì bình thường rất mềm và mùi chua thơm nhẹ nhàng chứ không gắt nồng như loại tẩm hóa chất.

Những thực phẩm này có thể chứa nhiều formaldehyde, chất “xúc tác” gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 4.

Nguồn và ảnh: Sohu

Tiểu Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm