Những món đồ phải mua ngay nếu không muốn máy ảnh và ống kính bị mốc mùa nồm này

09/02/2023 13:53 GMT+7 | HighTech

Thời tiết nồm ẩm này khó chịu với tất cả mọi người 1 thì nhiếp ảnh gia phải sợ hãi đến 10 lần! Những món đồ tác nghiệp của họ là máy ảnh và ống kính dưới thời tiết này rất dễ gặp hiện tượng mốc, nấm dạng mạng nhện - hay còn được mọi người gọi là "mốc rễ tre". Loại mốc này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh, làm giảm giá trị của món đồ và rất khó giải quyết triệt để nếu như đã bị nặng.

Những món đồ phải mua ngay nếu không muốn máy ảnh và ống kính bị mốc mùa nồm này - Ảnh 1.

Mốc rễ tre xuất hiện trên ống kính trong môi trường nồm ẩm

"Phòng cháy tốt hơn là chữa cháy", đừng đợi để đến lúc máy ảnh và ống kính bị mốc thì mới đi lau, vừa tốn tiền lại tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc trong quá trình tháo lắp. Sau đây là 4 món phụ kiện để các nhiếp ảnh gia "chống lại" tình trạng nồm ẩm ảnh hưởng đến máy ảnh và ống kính của mình.

Những món đồ phải mua ngay nếu không muốn máy ảnh và ống kính bị mốc mùa nồm này - Ảnh 2.

Món đồ rẻ nhưng không kém phần hiệu quả, lại dùng được ở bất cứ mùa nào là khăn lau da cừu. Loại khăn này có một mặt nhám và một mặt lông, dùng để lau lên mặt ngoài ống kính để tránh tụ ẩm cũng như "gạt" hết bụi bẩn để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất. Với mức giá rẻ và kích thước quá nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích, khăn lau ống kính nên là món đồ có trong túi của bất cứ nhiếp ảnh gia nào.

Những món đồ phải mua ngay nếu không muốn máy ảnh và ống kính bị mốc mùa nồm này - Ảnh 3.

Khi cất máy ảnh ở nhà, bạn nên tìm cách để hút hơi ẩm không để xâm nhập vào trong gây mốc rễ tre. Giải pháp rẻ tiền nhưng cũng hơi "thủ công" là hộp chống ẩm, bao gồm một hộp kín khí, ẩm kế để đo lượng hơi ẩm bên trong hộp và máy hút ẩm sạc điện. Máy hút ẩm thực chất bên trong chứa các hạt hút ẩm, khi hút đầy sẽ đổi màu và phải cắm điện để "hơ nóng" trước khi tiếp tục sử dụng.

Những món đồ phải mua ngay nếu không muốn máy ảnh và ống kính bị mốc mùa nồm này - Ảnh 4.

Một giải pháp hiện đại hơn và cũng sử dụng được để hút ẩm quần áo là máy hút ẩm mini từ Deerma. Thực chất máy này hoạt động cũng giống với máy hút ẩm kể phía trên, nhưng sử dụng hạt hút ẩm chất lượng cao hơn, có thiết kế để hút ẩm từ mọi phía và sử dụng được lâu hơn (theo quảng cáo là 2 - 3 tuần trước khi phải sạc).

Những món đồ phải mua ngay nếu không muốn máy ảnh và ống kính bị mốc mùa nồm này - Ảnh 5.

Giải pháp đắt đỏ nhất nhưng mang tính hiệu quả nhất là tủ chống ẩm cắm điện, với hãng được nhiều người tin dùng là Andbon với các kích cỡ khác nhau (thường là từ 20 - 50 lít). Hộp có ngăn chứa kín khí với cửa kính với chìa khóa (bổ sung thêm tính năng chống trộm luôn), cắm điện để liên tục hút ẩm tới mức lý tưởng cho máy ảnh và ống kính.

Những món đồ phải mua ngay nếu không muốn máy ảnh và ống kính bị mốc mùa nồm này - Ảnh 6.

Nếu máy ảnh và ống kính của bạn đã bị mốc rồi thì sao? Cách duy nhất là đem tới trung tâm bảo hành, cửa hàng uy tín để thực hiện lau mốc. Như đã đề cập ở trên, việc này sẽ làm bạn tốn một khoản phí và cũng có rủi ro về việc hỏng, xước máy và ống kính trong quá trình tháo lắp. Sau khi lau sạch rồi thì nhất quyết bạn phải sắm các món đồ đã kể trên để tránh tình trạng này tái diễn.

M.Đức - WeBuy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm