Những điều đáng mong đợi về K-pop năm 2023: Chờ thế hệ thứ 4

03/01/2023 11:47 GMT+7 | Kbiz

Quy mô thị trường K-pop trong và ngoài nước được dự đoán sẽ tiếp tục mở rộng trong năm mới này.

Những "bước ngoặt" lớn nhất trên thị trường K-pop vào năm 2022 có thể nói là sự thay đổi thế hệ từ các nhóm nhạc nữ thế hệ thứ 3 sang thế hệ thứ 4, sự hồi sinh của doanh số bán album vật lý và sự mở rộng vị trí của K-pop trên thị trường âm nhạc toàn cầu của các nhóm nhạc thần tượng. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong ngành công nghiệp âm nhạc vào năm 2023.

Những điều đáng mong đợi về K-pop năm 2023 - Ảnh 1.

K-pop sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2023

Nhóm nhạc nữ K-pop thế hệ thứ 4 sẽ tiếp tục tiến bước

Năm ngoái, thị trường K-pop đã chứng kiến sự bùng nổ chưa từng thấy về doanh số đĩa cứng. Trong khi Seventeen, NCT Dream, NCT 127, Twice, Stray Kids, Lim Young Woong cùng sự dẫn đầu của BTS và Blackpink đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc, thì các nhóm nhạc thần tượng thế hệ thứ 4 như aespa, ENHYPEN, TXT, ITZY cũng lọt vào danh sách "nhóm nhạc triệu bản" vào năm 2022.

Những điều đáng mong đợi về K-pop năm 2023 - Ảnh 2.

NewJeans là tân binh đáng chú ý của K-pop trong năm vừa qua

Điều này là kết quả của việc mở rộng tầm ảnh hưởng của các nhóm nhạc thần tượng K-pop trên thị trường toàn cầu. 

Sau thời kỳ đại dịch, thị trường âm nhạc toàn cầu đã hồi sinh sức sống. Những hoạt động ở nước ngoài của các nhóm nhạc K-pop đã sôi động trở lại, tiếp thêm sức mạnh cho sự tăng trưởng vượt bậc.

Những điều đáng mong đợi về K-pop năm 2023 - Ảnh 3.

Blackpink vẫn là cái tên dẫn đầu bên nhóm nhạc nữ

Vì các nhóm nhạc thần tượng K-pop dự kiến sẽ tiếp tục phát triển và hoạt động mạnh mẽ hơn trên thị trường âm nhạc toàn cầu trong năm nay, doanh số bán đĩa dự kiến sẽ duy trì ở mức tương tự. Đặc biệt, người ta dự đoán rằng sự tăng trưởng sẽ tập trung vào các nhóm nhạc nữ thế hệ thứ 4, đặc biệt là những cái tên đã tạo ra những kết quả đáng chú ý nhất ở cả thị trường trong và ngoài nước vào năm 2022.

Kim Jin Woo - nhà nghiên cứu cấp cao tại Circle Chart - cũng dự đoán: "Khi fandom toàn cầu tiếp tục phát triển, doanh số bán album vật lý dự kiến sẽ tăng đều đặn trong thời gian dài hạn, đặc biệt là ở khu vực nhóm nhạc nữ".

Những điều đáng mong đợi về K-pop năm 2023 - Ảnh 5.

IVE gia nhập câu lạc bộ "nhóm nhạc triệu bản" chỉ trong thời gian ngắn

Nhìn chung, triển vọng chính là sự thay đổi trong dòng chảy chung của thị trường nhóm nhạc nữ sẽ tiếp tục. Về điều này, Kim Jin Woo cho biết: "Khi fandom của các nhóm nhạc nữ tăng lên, có khả năng cao là phạm vi hoạt động của các nhóm nhạc nữ sẽ thay đổi từ phục vụ công chúng sang "chiều chuộng" fandom nhiều hơn trong tương lai. Do đó, từ góc độ kinh doanh, việc phân biệt xu hướng giữa thần tượng nam và nữ sẽ trở nên vô nghĩa".

Nhóm nhạc nam phục hồi và mở rộng thể loại K-pop

Mặt khác, thị trường nhóm nhạc nam không đạt kết quả cao so với thị trường nhóm nhạc nữ vào năm 2022 dù cùng chịu áp lực phục hồi rất lớn sau đại dịch. Điều này là do sự thiếu vắng đáng tiếc của một nhóm nhạc nam "tân binh quái vật" của thế hệ thứ 4 với độ nổi tiếng cả trong công chúng lẫn fandom, trái ngược với việc các nhóm nhạc nữ thế hệ thứ 4 đang đạt được những thành tích đột phá.

Những điều đáng mong đợi về K-pop năm 2023 - Ảnh 6.

Thật khó để tìm ra 1 nhóm nhạc nam thành công như BTS

Kỳ vọng rất cao về sự ra đời của một nhóm nhạc nam có thể thu hút cả người hâm mộ và công chúng, dẫn đến sự chú ý ngày càng tăng đối với chương trình sống còn Boys Planet của Mnet dự kiến ra mắt trong năm nay. 

Boys Planet là phần tiếp theo của chương trình sinh tồn Girls Planet 999 đã mang tới nhóm nhạc nữ Kep1er khá thành công vào năm 2022, và do đó đang thu hút sự tò mò. Cùng với đó, sự nổi tiếng của các nhóm nhạc nam trên thị trường toàn cầu, vốn được kỳ vọng sẽ tạo tiếng vang ở Hàn Quốc, cũng nắm giữ tiềm năng lớn trở thành "chìa khóa phục hồi" của các nhóm nhạc nam.

Minh Châu (Theo Kbizoom)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm