Những điều đặc biệt đáng chú ý trong danh sách đề cử Oscar 2024

24/01/2024 12:05 GMT+7 | Giải trí

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) ngày 23/1 đã công bố danh sách đề cử cho giải thưởng Oscar lần thứ 96 với nhiều bất ngờ, đáng chú ý là dấu ấn của các đạo diễn nữ và những bộ phim đến từ "Xứ sở Mặt Trời mọc".

Đây được coi là năm kỷ lục đối với các nữ đạo diễn khi nổi bật tại hạng mục Phim hay nhất năm nay là bộ phim tâm lý lãng mạn "Past Lives" của đạo diễn người Canada gốc Hàn Quốc Celine Song và tác phẩm trinh thám hấp dẫn "Anatomy of a Fall" do nhà làm phim người Pháp Justin Triet đạo diễn. 

Trước đó, lịch sử giải Oscar từng ghi nhận 19 bộ phim do nữ đạo diễn sản xuất góp mặt tại hạng mục kể trên, nổi bật là các năm 2009, 2010, 2020 và 2021 với hai đề cử. Trong đó 3 nữ đạo diễn - gồm: Kathryn Bigelow (người Mỹ), Chloé Zhao (Trung Quốc) và Sian Heder (Mỹ) đã lần lượt giành tượng vàng với các bộ phim "The Hurt Locker" (năm 2009), "Nomadland" (2020) và "CODA" (2021).

"Oppenheimer" tiếp tục thể hiện màn trình diễn ấn tượng khi dẫn đầu đề cử Oscar với 13 hạng mục, trong đó có "Phim hay nhất" và "Đạo diễn xuất sắc nhất". Theo sau là bộ phim khoa học viễn tưởng "Poor Things" với 11 đề cử và "Killers of the Flower Moon" với 10 đề cử. Đạo diễn của "Oppenheimer" - ông Christopher Nolan đã bày tỏ cảm giác phấn khích sau khi chứng kiến bộ phim nhận được nhiều đề cử đến vậy. Tuy được cả thế giới công nhận là một trong những đạo diễn xuất sắc nhất mọi thời đại, nhưng nhà làm phim người Anh chưa từng thắng bất kỳ tượng vàng nào tại hạng mục "Phim hay nhất" của Oscar.

Những điều đặc biệt đáng chú ý trong danh sách đề cử Oscar 2024 - Ảnh 1.

Bộ phim "The Boy and the Heron" của đạo diễn huyền thoại Hayao Miyazaki

Màn trình diễn xuất sắc của Lily Gladstone trong "Killers of the Flower Moon" cũng đã đem về cho cô một đề cử Oscar, qua đó trở thành diễn viên người Mỹ bản địa đầu tiên góp mặt trong danh sách tại hạng mục "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất". Cạnh tranh với Lily Gladstone là Emma Stone, người trước đó đã giành giải thưởng "Nữ diễn viên chính phim điện ảnh xuất sắc nhất" tại giải Quả cầu Vàng 2024.

Các bộ phim từ "Xứ sở Mặt Trời mọc" cũng tạo ấn tượng mạnh mẽ với 3 đề cử. Một trong số đó là tại hạng mục "Phim hoạt hình hay nhất" với bộ phim "The Boy and the Heron" của đạo diễn huyền thoại Hayao Miyazaki - cha đẻ của bộ phim hoạt hình kinh điển "Spirited Away". Hai tác phẩm còn lại là "Godzilla Minus One" được đề cử cho hạng mục "Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất" và "Perfect Days" tại hạng mục "Phim nước ngoài hay nhất".

Theo kế hoạch, lễ trao giải Oscar 2024 sẽ diễn ra vào ngày 10/3 tới tại Los Angeles, Mỹ.

TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm