Những điều cần biết về Lễ khai mạc Olympic mùa Đông 2022

03/02/2022 09:26 GMT+7 | Thể thao

Vào lúc 19h00 tối mai, 4/2 (giờ Hà Nội), Lễ khai mạc Olympic mùa Đông 2022 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trước thềm Thế vận hội mùa Đông 2022: Một Olympic xanh và sạch?

Trước thềm Thế vận hội mùa Đông 2022: Một Olympic xanh và sạch?

Trung Quốc đã hứa sẽ tổ chức một Thế vận hội mùa đông "xanh và sạch", dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 4/2 tới. “Xanh và sạch” như các nhà tổ chức cho biết là họ ưu tiên bảo vệ các loài bản địa, giảm phát thải khí nhà kính và cắt giảm tài nguyên sử dụng.

 

Thời gian, địa điểm

Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào 8 giờ tối ở Bắc Kinh, Trung Quốc (7 giờ tối, giờ Hà Nội) tại Sân vận động Quốc gia, thường được gọi là sân Tổ chim. Đây chính là nơi đã tổ chức lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2008, lần gần nhất Trung Quốc đăng cai tổ chức một kỳ Thế vận hội.

Năm 2008, sân Tổ chim là nơi tổ chức các sự kiện của Thế vận hội. Tuy nhiên, ở kỳ Thế vận hội lần này, sân chỉ là địa điểm tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, không có sự kiện thi đấu nào diễn ra tại đây.

 

Khách mời

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dự lễ khai mạc Thế vận hội và tổ chức tiệc chiêu đãi ít nhất 32 nguyên thủ nước ngoài, người đứng đầu chính phủ, thành viên hoàng gia và người đứng đầu các tổ chức quốc tế.

Theo danh sách được đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và các thành viên hoàng gia được mời bao gồm 6 người từ châu Âu, 5 người từ Trung Á, 3 người từ Trung Đông, 2 người từ Nam Mỹ và những người khác từ châu Á, khu vực Thái Bình Dương, và châu Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được liệt kê là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trong danh sách và cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên xác nhận kế hoạch đến dự Olympic Bắc Kinh.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres, và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus là những người đứng đầu các tổ chức quốc tế sẽ có mặt tại Olympic Bắc Kinh.

Những người còn lại gồm: Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Thủ tướng Mông Cổ Luvsannamsrai Oyun-Erdene, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi...

 

Olympic mùa đông, Thế vận hội mùa Đông, TVH mùa đông, Lễ khai mạc TVH mùa đông, Lễ khai mạc Olympic mùa đông, Olympic mùa đông 2022 diễn ra ở đâu, TVH mùa đông 2022
Lễ khai mạc Olympic mùa Đông 2022 sẽ diễn ra trên SVĐ Tổ chim
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu tiết lộ về Lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu tiết lộ về Lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Đạo diễn danh tiếng Trương Nghệ Mưu tiết lộ lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 2 tới dù sẽ được tối giản do đại dịch Covid-19 nhưng điểm nhấn sẽ là màn thắp đuốc "ấn tượng và chưa từng có tiền lệ".

  

Khán giả

Năm ngoái, Ban tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 cho biết sự kiện sẽ không mở đón khán giả quốc tế và cam kết sẽ cho phép khán giả trong nước tới theo dõi các sự kiện.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã phải hủy bỏ trong ngày 17/1 khi Trung Quốc ghi nhận 223 ca mắc COVID-19 mới, mức cao nhất theo ngày kể từ tháng 3/2020 và chỉ 3 tuần trước khi sự kiện thể thao trọng đại này diễn ra.

Thông báo của Ủy ban tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 nêu rõ đã quyết định điều chỉnh kế hoạch bán vé cho công chúng, thay vào đó chỉ cho phép “một nhóm khán giả” tới theo dõi trực tiếp các sự kiện.

Lễ rước đuốc

Ngày 2/2, màn rước đuốc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh. Hơn 1.000 người tham dự sẽ đưa ngọn đuốc qua những khu vực tổ chức thi đấu ở Bắc Kinh và thành phố lân cận Trương Gia Khẩu.

Nhóm ba người chạy đầu tiên trong lễ rước đuốc là Luo Zhihuan, cựu vận động viên trượt băng tốc độ 80 tuổi từng đem về cho Trung Quốc chức vô địch thế giới đầu tiên trong các môn thể thao mùa Đông hồi năm 1963, phi hành gia Jing Haipeng và nhà thiết kế tàu vũ trụ Thường Nga Ye Peijian.

Đuốc sẽ được rước qua các chặng đường và tới sân vận động vào đêm khai mạc. Năm 2008, vận động viên thể dục dụng cụ kiêm doanh nhân Trung Quốc Li Ning là người thắp lửa từ ngọn đuốc Olympic sang vạc dầu. Hiện, Trung Quốc vẫn chưa công bố người thắp lửa cho Đại hội thể thao năm nay.

Kịch bản

Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh tuyên bố sẽ đảm bảo một Thế vận hội “đơn giản, an toàn và lộng lẫy” trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và lễ khai mạc sẽ phản ánh chủ đề đó.

Đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu là Tổng đạo diễn lễ khai mạc Olympic mùa Đông 2022. Phát biểu với phóng viên, đạo diễn Trương Nghệ Mưu tiết lộ ekip làm chương trình khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ mang đến một màn thắp đuốc ấn tượng, trong đó điểm nhấn là một chiếc vạc dầu có thiết kế mang đến những thông điệp về bảo vệ môi trường và giảm khí thải carbon. Ông khẳng định đêm khai mạc sẽ diễn ra theo cách sáng tạo và mang đến nhiều điều bất ngờ.

Theo truyền thông Trung Quốc, 3.000 nghệ sĩ sẽ tham gia trình diễn tại lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, giảm mạnh so với con số 15.000 người tham gia lễ khai mạc Olympic các đây 14 năm. Bên cạnh đó, thời lượng diễn ra lễ khai mạc cũng chỉ gói gọn trong vòng 100 phút vì thời tiết lạnh và vì đại dịch COVID-19. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng cho biết chủ đề của lễ khai mạc Olympic năm nay sẽ khác, với ý tưởng thời gian thay đổi và thế giới cần một tầm nhìn mới sau đại dịch COVID-19.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, Olympic sẽ khai mạc ngày 4/2 và bế mạc ngày 20/2, Paralympic sẽ khai mạc ngày 4/3 và bế mạc ngày 13/3.

K.Đ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm