Những cuốn sách Giáng sinh kinh điển dành cho bạn

24/12/2022 09:52 GMT+7 | Văn hoá

Dù người dân tại nhiều nơi còn phải chật vật với cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực, nhưng những khó khăn không ngăn được không khí ấm áp của Giáng sinh đang ngập tràn trên khắp thế giới. Và đọc sách suốt mùa lễ hội là một cách tuyệt vời để hòa mình vào tinh thần Giáng sinh và tận hưởng niềm vui của mùa cuối năm.

“Giáng sinh yêu thương” - để sống tốt không khi nào là quá muộn

Giáng sinh yêu thương là một trong những tác phẩm Giáng sinh hay nhất và có ý nghĩa nhất mọi thời đại. Được cho là tiểu thuyết dành cho thiếu nhi nhưng thực ra người lớn mới là đối tượng mà nhà văn bậc thầy Charles Dickens nhắm đến.

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu trong đêm giáng sinh của ông già Ebezener Scrooger ham mê đồng tiền khiến ông ta chẳng bao giờ được tận hưởng một mùa lễ Giáng sinh, ông ta luôn cho rằng giáng sinh chỉ là cái ngày thừa thãi để những người khác có lý do đòi hỏi và bòn rút tiền của lão mà thôi.

Những cuốn sách Giáng sinh kinh điển dành cho bạn - Ảnh 1.

"Giáng sinh yêu thương" của Charles Dickens

Tuy nhiên, ông già khó ưa này đã có chuyển biến lớn về tình cảm, nhận thức sau cuộc ghé thăm của những "vị khách siêu nhiên" trong đêm Giáng sinh.

Sau ác mộng, Scrooge tỉnh giấc, thấy mình vẫn còn sống, mọi thứ chỉ là giấc mơ. Ông ta vui mừng như một đứa trẻ và trái tim băng giá đã thay đổi, ông ta đã làm những việc mà trước đây chưa từng làm, đó là đi hỏi thăm mọi người, đến nhà thờ, đón Giáng sinh, đi bộ trên phố ngắm nhìn dòng người qua lại vui vẻ, quyên góp tiền, tăng lương cho người giúp việc… Những điều mà trước đây chưa bao giờ Scrooge làm và chưa bao giờ ông ta nghĩ những điều giản dị ấy có thể mang lại niềm hạnh phúc cho mình như lúc này.

Dù là một tác phẩm ra đời cách nay hơn một thế kỷ, nhưng đến nay, Giáng sinh yêu thương đã vượt khỏi khuôn khổ là một quyển sách dành riêng cho mùa lễ hàng năm, trở thành lời nhắc nhở, hướng con người quay về những giá trị tinh thần cao đẹp, sống đúng theo quy luật cuộc đời, quy luật của tình người.

Bằng ngòi bút tài hoa của mình, đại văn hào Charles Dickens đã khắc họa nhân vật Ebenezer Scrooge là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Song mùa đông nào rồi cũng phải qua đi để mùa xuân vui tươi rộn ràng trải rộng nơi nơi. Trái tim của Scrooge dù thật băng giá, hà khắc nhưng trong sâu thẳm vẫn lấp lánh ngọn lửa lương thiện ấm áp tình người.

Để sống tốt không khi nào là quá muộn. Nhờ chuyến hành trình kỳ lạ này, Scrooge đã tỉnh ngộ và nhận ra rằng, mình phải mở rộng con tim để chuộc lại những lỗi lầm đã phạm phải trong những năm tháng sống ích kỷ trước khi quá muộn.        

 Và còn rất nhiều điều thú vị về cuốn tiểu thuyết này mà mỗi lần đọc ta lại khám phá ra một điều gì đó mà tác giả gửi gắm và quan trọng là nó vẫn rất thời sự trong thời đại hôm nay.

Những cuốn sách Giáng sinh kinh điển dành cho bạn

Đọc sách suốt mùa lễ hội là một cách tuyệt vời để hòa mình vào tinh thần Giáng sinh và tận hưởng niềm vui của mùa cuối năm.

Đọc cuốn sách Tàu tốc hành Bắc cực của tác giả Chris Van Allsburg ngày Giáng sinh là một truyền thống diệu kỳ dành cho trẻ nhỏ. Bên cạnh tranh minh họa hấp dẫn và phong cách kể chuyện đời thường, câu chuyện mang một tầng nghĩa sâu sắc nữa dành cho cả người lớn. Tiểu thuyết kể về một chàng trai trẻ lên một chuyến tàu thần tiên hướng về Bắc Cực vào đêm Giáng sinh. Khi đến nơi, cậu được ông già Noel tặng cho cậu bất kì món quà nào mình yêu thích. Quyết định chọn chiếc chuông của tuần lộc mà chỉ những người thật sự tin tưởng vào Giáng sinh mới có thể nghe thấy, câu chuyện mà Chris Van Allsburg tạo ra đi sâu vào chủ đề về lòng tin và trí tưởng tượng liên quan đến giá trị cốt lõi của Giáng sinh.

Những cuốn sách Giáng sinh kinh điển dành cho bạn - Ảnh 2.

Cuốn sách "Tàu tốc hành Bắc cực" của tác giả Chris Van Allsburg

Hay cuốn sách Bà Chúa Tuyết của nhà văn Đan Mạch nổi tiếng Andersen là câu chuyện thần thoại tập trung vào sự tranh đấu giữa cái thiện và cái ác bởi hai đứa trẻ, Gerda và Kay. Được thổi hồn bởi tranh minh họa sinh động về khung cảnh Giáng sinh và những sinh vật thần tiên, đây là một trong những truyện cổ tích được yêu thích nhất từ tác giả Andersen.

Những cuốn sách Giáng sinh kinh điển dành cho bạn - Ảnh 3.

"Chàng cắn hồ đào và Vua chuột" của tác giả Hoffmann

Còn cuốn Chàng cắn hồ đào và Vua chuột của tác giả Hoffmann lại kể về Marie Stahlbaum và món đồ chơi Giáng sinh yêu thích của cô bé, Kẹp hạt dẻ, “người” sống dậy vào một đêm nọ và đánh bại Vua chuột và mang cô bé đến thế giới diệu kỳ của Sugar Plum Fairy. Niềm hân hoan của dịp Giáng sinh được phác họa đầy tuyệt vời và đây là một quyển tiểu thuyết vô cùng thú vị để thưởng thức. Đến tận hôm nay, tinh thần và trí tưởng tượng đầy mê hoặc của tác phẩm này vẫn tiếp tục vang lên đầy chân thực hấp dẫn, gợi nhớ về tầm quan trọng của việc luôn “giữ liên lạc” với phần con trẻ trong mỗi người.

Qua Chiếc lọ Giáng sinh diệu kỳ Jason F. Wright mong muốn cho chúng ta thấy rằng tình yêu và sự diệu kỳ vẫn lan tỏa trong quyển sách hay về Giáng Sinh này. Sự kỳ diệu không ở đâu xa xôi mà sự kỳ diệu chính ở sự quan tâm chân thành, lòng tốt của con người dành cho nhau trong cuộc đời này. Chiếc Lọ Giáng Sinh Diệu Kỳ mong muốn truyền tải những thông điệp đó là sự cảm thông và chia sẻ giữa người với người có thể mang lại phúc lành, niềm tin, hy vọng cho cuộc sống vốn không ít bộn bề khó khăn này. 

Từ đó để nhận ra rằng Giáng Sinh không chỉ gắn liền với ông già Noel, cây thông và hàng dãy các bóng đèn sáng rực trang trí, mà ở đó còn có những chiếc lọ chứa đầy những đồng xu lẻ. Mỗi chiếc lọ như một lời chúc phúc cho người đón nhận nó. Để rồi chúng ta thêm hiểu ý nghĩa sâu sắc, cao đẹp của bài học Cho-Nhận. Để chúng ta thêm vững tin rằng dẫu có chia ly, nước mắt, cuộc sống này vẫn đẹp.

Giáng sinh cũng là một dịp tuyệt vời để chúng ta ngồi xuống cùng một quyển sách, một cốc cà phê hay cốc trà nóng và đắm chìm trong những câu chuyện lễ hội ấm áp và diệu kỳ.

Phương Bình/TTXVN (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm