Những cây vĩ cầm triệu đô hội ngộ ở cuộc thi Quốc tế cho Violon và Hoà tấu thính phòng Việt Nam

19/07/2019 15:20 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Như tin đã đưa, từ 3/8 đến 18/8 tới, Cuộc thi âm nhạc Quốc tế cho Violon và Hoà tấu thính phòng Việt Nam 2019 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Sự xuất hiện của các nghệ sĩ hàng đầu thế giới cũng mang tới cho khán giả cơ hội thưởng thức thanh âm của những cây đàn quý hiếm hàng trăm năm tuổi.  

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection diễn ra tại Hà Nội, TP HCM và Huế

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection diễn ra tại Hà Nội, TP HCM và Huế

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection (VNCMF) với mục đích chính là biểu diễn và giảng dạy âm nhạc cổ điển sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 26/8 tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế.

Theo thông tin từ BTC cuộc thi, các giám khảo, nghệ sĩ biểu diễn danh tiếng và những thí sinh dự thi sẽ mang tới cuộc thi những cây đàn hàng trăm năm tuổi có giá từ vài trăm ngàn đến hàng triệu USD.

Trên thế giới những cây đàn quý thường hay thuộc quyền sở hữu của Chính phủ, ngân hàng hay của các nhà sưu tập. Những nghệ sĩ thành danh, có uy tín lâu năm và đoạt giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi lớn quốc tế thường hay được các tổ chức này cho mượn đàn để biểu diễn và điều này thường được ghi rõ trong các ấn phẩm quảng cáo về chương trình biểu diễn của nghệ sĩ. Chỉ một số ít các nghệ sỹ trên thế giới mới có may mắn sở hữu riêng những cây nhạc cụ quý hiếm này.

Chú thích ảnh
Giám khảo Chen Xi

Tại cuộc thi âm nhạc Quốc tế cho Violon & Hoà tấu thính phòng tại Hà Nội vào tháng 8 tới, các cây đàn cổ của Guarnerius, Stradivarius, Guadanini, Gagliano, Storioni, Collin – Mezin... sẽ được các thành viên Ban giám khảo và thí sinh mang đến. Đây là điều khá đặc biệt vì ngay cả trên thế giới cũng không quá nhiều dịp các cây đàn được tập trung để biểu diễn cho mọi người thưởng thức như vậy.

Giám khảo Viktor Tretyakov – Chủ tịch hội đồng giám khảo bảng Violon hiện đang chơi cây đàn do Nicolo Gagliano chế tác năm 1772. Còn giám khảo Chen Xi hiện tại đang là giảng viên Violon tại Nhạc viện Quốc Gia Trung Quốc và anh đang chơi cây đàn Pietro Guarneri của Mantua được làm năm 1690.

Chú thích ảnh
Giám khảo Viktor Tretyakov

Nghệ sĩ Violon, giám khảo Kyung Sun Lee đã theo học cùng với Nam Yun Kim, Sylvia Rosenberg, Robert Mann và Dorothy Delay, hiện cô đang biểu diễn trên cây đàn Joseph Guarneris, được làm từ năm 1723.

Chú thích ảnh
Kyung Sun Lee

Giám khảo Vilmos Szabadi từng phát hành 59 sản phẩm âm nhạc với rất nhiều công ty thu âm trên toàn thế giới. Hiện nay, ông thường xuyên biểu diễn trên cây đàn do nghệ nhân Laurentius Storioni chế tác năm 1778.

Chú thích ảnh
Vilmos Szabadi

Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế cho Violin và Hoà tấu Thính phòng Việt Nam 2019 được xây dựng và hình thành nhân dịp kỷ niệm 5 năm Liên hoan Âm nhạc Vietnam Connection, đồng thời hướng tới kỷ niệm 65 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 19 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Thảo Nhi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm