'Những câu chuyện nực cười' trong mùa dịch

06/08/2020 19:38 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Sau khi ra mắt kênh Film Box hôm 17/7 với chùm phim ngắn gây ấn tượng tốt về chuyên môn, nay Trung tâm Phát triển tài năng điện ảnh trẻ (TPD) và BHD tiếp tục giới thiệu chùm phim ngắn đợt hai với chủ đề “Những câu chuyện nực cười”. Điểm đáng chú ý và phù hợp với bối cảnh cần hạn chế tụ tập, khán giả có thể xem miễn phí ở nhà tại Film Box trên YouTube.

Phim Việt Nam đoạt giải phim ngắn ấn tượng tại LHP Cannes 2019

Phim Việt Nam đoạt giải phim ngắn ấn tượng tại LHP Cannes 2019

Bộ phim "Hãy thức tỉnh và sẵn sàng" của đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân vừa giành giải Illy dành cho phim ngắn xuất sắc nhất tại chương trình “Tuần lễ đạo diễn” trong khuôn khổ LHP Cannes 2019.

Đợt một đã chiếu 5 phim, gồm Vô diện (đạo diễn: Nguyễn Phan Thảo Đan), Mộng tưởng đen (Dương Phước Trung), Cá dọn bể (Chu Nguyệt Ánh), Muộn (Hồ Thanh Thảo), XX2061 (Phạm Thu Thủy). Đợt hai này gồm các phim Tôi là thằng khốn (đạo diễn: Nguyễn Hoàng Nhật), Đêm giặt ủi (Trần Thành), Yên lặng (Dư Ngân Linh), Chuyện anh Hùng (Nguyễn Hoài Nam). Các đợt phim ngắn tiếp theo sẽ tiếp tục cập nhật hàng tuần trên Film Box.

Chú thích ảnh
Phim "Tôi là thằng khốn" của Nguyễn Hoàng Nhật là một điểm nhấn của đợt chiếu lần 2

Thực đơn giàu dưỡng chất

Nhìn chung 9 phim đã chiếu có được hai điểm nổi bật. Thứ nhất, tập trung diễn tả các vấn đề của con người đô thị, trong đó có sự ám ảnh về nỗi cô đơn, khó chia sẻ, dù xã hội hiện đại rất đông đúc. Thứ hai, dù thời lượng ngắn, nhiều phim chỉ chừng 9-10 phút, nhưng các nhà làm phim trẻ đã nỗ lực kể được câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Có vài phim đậm chất sáng tạo như Vô diện của Nguyễn Phan Thảo Đan, dài hơn 3 phút, nhưng đã kể được cậu bé giấy không có gương mặt, nhưng thể hiện cảm xúc rất hay. Phải chăng thông điệp của phim là trong hơn 7 tỷ người, mỗi chúng ta muốn tìm được “bản lai diện mục” là một hành trình nhiều khi vô vọng, bởi ai là ai, ta là ai… không dễ trả lời.

Hay như phim Muộn của Hồ Thanh Thảo, với bối cảnh là một quán nhậu vỉa hè lúc đêm khuya. Các chủ thể của câu chuyện mải mê “chém gió” về một vụ đâm chém đâu đó, có thể chỉ là tưởng tượng cho đã miệng, mà quên đi cả tình yêu, quên cả nỗi buồn, sự lo âu.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong phim “Đêm giặt ủi” của Trần Thành

Hoặc, phim Đêm giặt ủi của Trần Thành, nơi một chàng trai một cô gái bị mắc kẹt trong suy nghĩ của mình, thành ra mất kết nối lẫn nhau. Vì không có kết nối, nên không thông hiểu lẫn nhau, rồi đâm ra suy diễn về hoàn cảnh của người khác và bi kịch của chính mình.

Rồi, phải nhắc đến phim XX2061 của Phạm Thu Thủy, với bối cảnh tương lai, nơi máy móc chi phối nhiều việc, trong đó có chăm sóc người già, rồi cả trẻ em nữa. Quan hệ gia đình dần dần thành cuộc đối thoại với máy móc, trí tuệ nhân tạo, trẻ em lớn lên với cá tính nửa người nửa máy, còn người già thì sống thọ trong cô độc.

Nói chung Film Box đã bước đầu mang lại được thực đơn đa dạng, giàu dưỡng chất cho khán giả tại nhà. Qua đây cũng hứa hẹn một vài đạo diễn thú vị sẽ xuất hiện trong tương lai.

Chú thích ảnh
Phim "Yên lặng" của Dư Ngân Linh có cái tứ về sự tương phản

Cuộc chơi đáng khích lệ

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Phát triển tài năng điện ảnh trẻ (TPD) đã là một địa chỉ đáng tin cậy của những bạn trẻ yêu thích phim ảnh, muốn tìm hiểu hoặc học các khóa ngắn hạn. TPD đã dạy nhiều khóa biên kịch, làm phim và tài trợ làm rất nhiều phim ngắn.

Thành lập năm 2002, TPD không chỉ là nơi gợi cảm hứng cho giới trẻ, mà thực sự đã góp phần tạo nguồn nhân lực mới về phim ảnh Việt Nam. Đơn cử như năm 2018, phim tài liệu ngắn Lẫn của Nguyễn Ngọc Mai đã đoạt giải Cánh diều Bạc; học viên Nguyễn Hiền Anh đoạt giải Rising Star Award (Ngôi sao đang lên) tại Talent Lab - LHP Quốc tế Luang Prabang; phim tài liệu Rito Rito được chọn trình chiếu tại chương trình Visual Doc, Nhật Bản. Năm 2019, phim ngắn Cá dọn bể của Chu Nguyệt Ánh được chọn trình chiếu tại LHP Mini FIlm Fest. Năm 2020, phim ngắn Mộng tưởng đen của Dương Phước Trung đoạt giải Cánh diều Bạc. Thành tích và giải thưởng cho các học viên xuất thân từ đây còn rất dài.

Nếu đại dịch Covid-19 không tái bùng phát, tháng 8 này TPD có các khóa học về diễn xuất, quay phim, đạo diễn, chỉnh màu, biên tập, cảm nhận, biên kịch, sản xuất, tiếp thị, phát hành… cho mọi lứa tuổi tại Hà Nội và TP.HCM.

Trung bình mỗi tháng TPD chào đón gần 100 học viên mới, đào tạo đa dạng và liên tục. Mỗi quý TPD đều có các chương trình làm phim quy mô lớn, các giải thưởng, các học bổng, các workshop miễn phí cho học viên. Nay TPD và BHD làm thêm kênh Film Box trên YouTube để chiếu phim ngắn miễn phí, đó là cuộc chơi đáng khích lệ.

Văn Bảy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm