Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương

26/04/2023 17:53 GMT+7 | Giải trí

Nhiều câu chuyện xoay quanh cuộc sống của một bà mẹ đơn thân đã được phim Việt nhắc đến, với nhiều nước mắt, nhưng cũng ngập tràn tiếng cười.

Với câu chuyện về mẹ đơn thân, phim Việt luôn khéo léo khai thác và gửi gắm những câu chuyện. Vì thế mà những nhân vật hiện lên chân thực. Cuộc sống của những người phụ nữ chân yếu tay mềm, một mình loay hoay với cuộc sống để lo cho con cứ thế hiện lên chân thực qua cách thể hiện của các diễn viên. 

Vì thế, mỗi bà mẹ đơn thân trên phim Việt sẽ có cuộc đời và cách nuôi con khác nhau. 

NSƯT Thanh Quý - bà Nga trong phim Thương ngày nắng về

Hóa thân thành vai mẹ Nga trong Thương ngày nắng về, NSƯT Thanh Quý cùng câu chuyện của ba cô con gái đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả. Vốn có một gia đình hạnh phúc bên chồng và ba cô con gái, nhưng sự nghiệt ngã của số phận đã cướp đi người đàn ông duy nhất của cả nhà khi các con còn quá nhỏ. 

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 1.

Gạt đi nước mắt, bà Nga vực dậy tinh thần, trở thành mẹ đơn thân, ngày ngày lao động cực nhọc với gánh bún riêu, nuôi các con khôn lớn. Thử thách của số phận đã biến bà trở thành một người mẹ cần mẫn, nhân hậu nhưng cũng có lúc cục cằn, nóng nảy, hay càm ràm… Nhưng đó cũng là hiện thân của không ít người mẹ Việt, dù con đã lớn, nhưng chưa khi nào thôi lo lắng. 

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 2.

Với hành trình cùng các cô con gái đi qua những biến cố của cuộc sống, bà Nga để lại nhiều phân cảnh xúc động. Trong đó có một câu thoại được yêu thích: "Nếu cuộc đời này mà dễ dàng thì con người ta không đến với thế giới này bằng tiếng khóc. Mẹ sống được đến bây giờ, thì con gái mẹ nhất định cũng sẽ sống được. Cứ yên tâm, có mẹ đây rồi"..

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 3.

Quỳnh Kool - vai Hạnh trong phim Đừng làm mẹ cáu

Một cô gái trẻ chưa từng có kinh nghiệm làm mẹ, nay phải nuôi nấng một đứa trẻ không do mình sinh ra từ khi còn đỏ hỏn, là vai Hạnh trong phim Đừng làm mẹ cáu do diễn viên Quỳnh Kool đảm nhận. Đây là vai diễn làm mẹ đơn thân đầu tiên trên màn ảnh nhỏ của cô. Vì có sự tương đồng về hoàn cảnh nên sự vụng về khi làm mẹ trẻ con được Quỳnh Kool thể hiện khá tự nhiên. 

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 4.

Quỳnh Kool vào vai mẹ đơn thân trong Đừng làm mẹ cáu.

Hạnh có hoàn cảnh gia đình cũng vô cùng khó khăn, mẹ mất sớm, bố đi lấy vợ hai rồi cả bố và dì đều qua đời sau một tai nạn. Người chị không cùng huyết thống của cô cũng bất ngờ mất đi, để lại cho Hạnh bé Happy. Cô đã vô cùng hoảng loạn, khi bất đắc dĩ phải làm mẹ. Thế rồi cả hai mẹ con đã có một hành trình cùng nhau trưởng thành đầy kỷ niệm. 

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 5.

Người mẹ trẻ đơn thân cũng không ít lần chạm đến cảm xúc người xem bằng những câu chuyện thực tế. Là khi một thân một mình chạy vạy, chữa trị cho con; là những lần bản thân ốm đau nhưng không biết nhờ ai. Hành trình nuôi dạy Happy còn gắn với những lần cô con gái tinh nghịch, bướng bỉnh khiến cô bất lực phát khóc. 

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 6.

Câu chuyện làm mẹ đơn thân của Hạnh còn gặp nhiều thử thách từ bên ngoài khi thời gian đầu, cô bị chà đạp, xúc phạm danh dự. Đi làm thì bị hãm hại, phá đám, chẳng ngày nào ngủ ngon và yên ổn. Đau đớn hơn là khi Happy biết Hạnh không phải mẹ ruột đã xa lánh, ghét bỏ cô. Vậy nhưng, sau tất cả, sự mạnh mẽ, bản lĩnh và trái tim của người làm mẹ đã giúp Hạnh vượt qua khó khăn, tìm được hạnh phúc cho mình. 

Lưu Huyền Trang - vai Mai trong phim Thông gia ngõ hẹp

Trong phim Thông gia ngõ hẹp, Lưu Huyền Trang vào vai Mai, mẹ bé Mít (Tuấn Phong) và là con gái ông Phúc (NSƯT Chí Trung). Tuy không phải là nhân vật chính, nhưng câu chuyện làm mẹ đơn thân của Mai lại đem đến một khía cạnh khá quan trọng cho phim, cũng như được khán giả chú ý. Cách diễn của hai mẹ con cũng đem đến nhiều câu chuyện hài hước.

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 7.

Lưu Huyền Trang vào vai mẹ đơn thân, luôn mạnh mẽ bảo vệ con.

Khác với nhiều bà mẹ đơn thân khác, Mai ly hôn chồng và nuôi con một mình. Tuy nhiên, với tính cách mạnh mẽ, cô luôn sẵn sàng bảo vệ con trai trước những lời nói không hay của người đời. Hiếm khi nào thấy Mai ủy mị, yếu đuối. Vừa làm mẹ, vừa làm cha, cuộc sống không tránh khỏi những khó khăn, nhưng cô chư bao giờ để bé Mít thiếu thốn bất kỳ điều gì.

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 8.

Kim Nhã - vai Thùy Linh trong phim Giấc mơ của mẹ

Kim Nhã cũng từng hóa thân thành người mẹ đơn thân trong bộ phim truyền hình Giấc mơ của mẹ. Bộ phim như hành trình giãi bày nỗi lòng của mẹ và là chặng đường học cách lắng nghe cha mẹ của con cái. Vì vậy mà câu chuyện làm mẹ của Thùy Linh cũng là mảnh ghép không thể thiếu. 

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 10.

Kim Nhã vào vai mẹ đơn thân khá vụng về trong cách chăm sóc con.

Vì làm mẹ khi còn quá trẻ và ngây thơ nên Thùy Linh không thể tránh khỏi sự vụng về và không thể chăm con một cách toàn vẹn. Thậm chí, đôi lúc vì quá bảo bọc con gái, mong muốn mang đến cho con những điều kiện tốt nhất nên cô đã có những hành động kỳ lạ. Thậm chí, khán giả cho rằng, những việc này có vẻ hơi thái quá.

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 11.

Trâm Anh - vai Mộc Trà trong phim Anh yêu mẹ đơn thân

Nữ diễn viên trẻ Trâm Anh cũng từng hóa thân vào vai mẹ đơn thân trong bộ phim truyền hình Anh yêu mẹ đơn thân. Mộc Trà là một cô gái ngây thơ mới tốt nghiệp ra trường. Vì đem lòng yêu nên cô đã lỡ có con với chàng ca sĩ thần tượng (Jimmy Nam) sau cuộc hẹn hò chóng vánh. Nhưng chuyện tình của họ vấp phải sự phản đối kịch liệt từ mẹ anh ta và Mộc Trà trở thành mẹ đơn thân.

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 12.

Trâm Anh vào vai Mộc Trà cùng cậu con trai nhỏ.

Nội dung phim muốn nói đến tâm lý chung của những người làm mẹ. Đứa con là tài sản vô giá và thiêng liêng nhất trong cuộc sống của họ. Họ chấp nhận hi sinh tất cả vì con, kể cả tuổi thanh xuân hay địa vị xã hội. Anh yêu mẹ đơn thân đẩy mạnh yếu tố này qua những cảnh nói về sự vất vả của những người mẹ khi phải nuôi con một mình. 

Những bà mẹ đơn thân trên màn ảnh Việt: Vụng về nhưng giàu tình thương - Ảnh 13.

Mộc Trà cũng chỉ vì sợ người đàn ông khác sẽ không yêu thương con mình nên không dám mở lòng với ai. Cuộc sống đang yên ấm của hai mẹ con Mộc Trà bỗng chốc đảo lộn khi tin tức bị lộ và trở thành tiêu điểm trên các mặt báo. Trước ngờ vực của dư luận, mẹ con chàng ca sĩ đành phải tìm cách giành lại đứa trẻ để kiểm soát tình thế và từ đây cuộc chiến giữa hai người phụ nữ chính thức bùng nổ.

PHƯƠNG MAI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm