Nhóm chuyên gia WHO: Không có dấu hiệu virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) trước tháng 12/2019

09/02/2021 20:18 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/2, phái đoàn gồm các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc đang điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Vũ Hán, cho biết không có dấu hiệu cho thấy virus này xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trước tháng 12/2019, khi ca nhiễm đầu tiên được chính thức ghi nhận. 

Người dân Vũ Hán tưởng nhớ bác sĩ đầu tiên cảnh báo đại dịch Covid-19 Lý Văn Lượng

Người dân Vũ Hán tưởng nhớ bác sĩ đầu tiên cảnh báo đại dịch Covid-19 Lý Văn Lượng

Một năm sau ngày qua đời của Lý Văn Lương, người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vẫn luôn thấy biết ơn vị bác sĩ đầu tiên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về đại dịch COVID-19, trước khi nó chính thức được công nhận. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lương Mặc Niên (Liang Wannian), người đứng đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc, nêu rõ: "Không có dấu hiệu về sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong dân cư thành phố (Vũ Hán) trong giai đoạn trước tháng 12/2019". Ông nói thêm rằng không có đủ bằng chứng xác nhận virus này lây lan trong thành phố trước thời điểm này.

Theo ông Lương Mặc Niên, việc truyền virus từ động vật có thể xảy ra nhưng cho đến nay vẫn chưa xác định được vật chủ mang mầm bệnh. Ông nhấn mạnh virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại các khu vực khác trước khi được phát hiện tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Chú thích ảnh
Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Vũ Hán, Trung Quốc tìm hiểu về nguồn gốc lay lan của dịch Covid-19. (Nguồn: Kyodo)

Nhóm chuyên gia  của WHO đến Vũ Hán ngày 14/1 và thực hiện cuộc điều tra kéo dài nhiều tuần. WHO nêu rõ chuyến công tác này thuần túy là về khoa học để làm rõ cách thức lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học của WHO đã tiến hành nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus.

Trong quá trình điều tra, phái đoàn chuyên gia đã tới Viện virus ở thành phố Vũ Hán, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh động vật ở Vũ Hán, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Hồ Bắc, đến thăm các bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, cũng như các khu chợ và triển lãm về cuộc chiến chống dịch tại thành phố Vũ Hán.

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2019. Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng có thể chợ này không phải nơi phát sinh dịch bệnh, nhưng là nơi virus phát tán.

Tháng 2/2020, các nhà khoa học Trung Quốc khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Minh Châu (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm