Nhóm 12 nước thành viên EU đề xuất giảm mạnh giá trần khí đốt của Nga

11/12/2022 22:25 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng tin Bloomberg ngày 11/12 dẫn lời các nghị sĩ châu Âu cho biết, bất đồng về đề xuất áp giá trần đối với khí đốt của Nga trong Liên minh châu Âu (EU) gia tăng, với nhóm 12 quốc gia thành viên kêu gọi giảm đáng kể mức giá trần này.

Bỉ, Hy Lạp, Italy và Ba Lan nằm trong số các nước yêu cầu mức giá trần thấp hơn.

Theo kế hoạch do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, giá trần có hiệu lực nếu giá khí đốt trong ít nhất hai tuần trên Sàn giao dịch Amsterdam vượt quá 275 euro/MWh (khoảng 3.000 USD/1.000 m3). Chênh lệch với giá khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) phải hơn mức 58 euro trong ít nhất 10 ngày.

Nhóm 12 nước thành viên EU đề xuất giảm mạnh giá trần khí đốt của Nga - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu của Gazprom ở ngoại ô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

CH Czech (Séc), nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, đề xuất hạ giới hạn giá xuống 220 euro và mức chênh lệch xuống 35 euro. Nhóm gồm 12 quốc gia nói với Chính phủ Séc rằng những giới hạn như vậy là không thể chấp nhận được và cần được giảm bớt đáng kể.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế và phát triển bền vững Croatia, Davor Filipović, cũng tuyên bố nước này phản đối mức trần như vậy.

Bloomberg lưu ý rằng nhóm 12 nước trên có đủ phiếu bầu để ngăn thỏa thuận nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Năng lượng bất thường của các nước thành viên EU sẽ được tổ chức ngày 13/12 để thảo luận về giá trần đối với khí đốt của Nga.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm