Nhìn 'siêu đô thị' Việt Nam từ... flycam

20/10/2016 18:36 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Gắn bó đặc biệt với những đô thị trên mảnh đất hình chữ S, tiến sĩ người Đức Michael Waibel vừa cho ra mắt ấn phẩm mới của mình về "siêu đô thị" TP HCM, với hơn 400 bức ảnh.

1. Michael Waibel không hề là cái tên xa lạ với độc giả Thể thao & Văn hóa (TTXVN). 2 năm trước, ở giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội 2015 (do Thể thao &Văn hóa tổ chức), ông đã được vinh danh ở hạng mục giải Tác phẩm, với những bức ảnh đặc biệt về Thủ đô trong cuốn sách Hanoi Capital City.

Còn bây giờ, ấn phẩm mới nhất do Waibel chủ biên có tên TP. Hồ Chí Minh MEGA City - Edition 2017. Như vậy, chỉ riêng với “MEGA city” (siêu đô thị) TP HCM, ông đã thực hiện tới ba «phiên bản» sách ảnh, vào những thời điểm khác nhau.


 Tiến sĩ người Đức Michael Waibel

Và, so với phiên bản đầu tiên phát hành năm 2014, có tới 80% các bức ảnh trong TP Hồ Chí Minh MEGA City - Edition 2017 đã được Waibel và cộng sự làm mới. Tổng số 450 bức ảnh khổ lớn trong sách được chia làm 6 chương (Quan sát từ trên cao, Thay đổi theo thời gian, Kiến trúc và nhà ở, Người dân thành phố, Giao thông đô thị, Linh hồn của thành phố). Trong đó, các chương đầu tiên của cuốn sách chủ yếu bao gồm những bức ảnh trên không được thực hiện bằng flycam.

“Tôi đã có khoảng 50 chuyến đi tới các địa điểm khác nhau của thành phố để sử dụng flycam chụp ảnh. Cách thực hiện như vậy khá phức tạp, nhưng sẽ đem lại một góc nhìn phù hợp nhất ở một siêu đô thị như TP HCM”- Waibel chia sẻ với Thể thao & Văn hóa. “Có những thời điểm, trong quá trình chụp, tôi hoảng hồn, tưởng mất flycam tới nơi vì không còn quan sát được nó nữa. Nhưng cuối cùng, mọi chuyện vẫn ổn cả”.


Một bức ảnh chụp chợ dân sinh tại TP HCM trong cuốn sách

Theo lời Waibel, bên cạnh những hỗ trợ của các cơ quan địa phương, thái độ nhiệt tình của người dân TP HCM cũng đóng góp một phần đáng kể vào sự ra đời của cuốn sách. Bởi,cũng giống như những cuốn sách ảnh chụp Hà Nội và Đà Nẵng trước đây, «mẫu số chung» để ông chuẩn bị và tổ chức thực hiện các bức ảnh vẫn là những đợt tiếp cận toàn diện với cộng đồng địa phương.

“Đôi khi, trong quy hoạch đô thị, dường như chúng ta hay chú trọng quá nhiều vào mặt kỹ thuật mà bỏ qua việc lấy người dân làm trung tâm” – Waibel nói. “Và tôi cũng không định thực hiện phiên bản lần này như một cuốn sách ảnh thuật, để các bạn xem nó và nhâm nhi ly cà phê”.


Các ấn bản của “TP Hồ Chí Minh MEGA City - Edition 2017”

2. Như chia sẻ của ông, cuốn sách này “nhìn” TP HCM dưới góc độ một đô thị đang biến đổi với tốc độ rất cao, và kèm theo đó là một nền kinh tế sinh động. Và, kèm với những chùm ảnh chụp các tòa nhà ở trung tâm thành phố, cuốn sách còn mở rộng nội dung tới các vùng ngoại vi nông thôn để “bao trọn” không gian của siêu đô thị này.

Và, như chia sẻ của các chuyên gia quy hoạch khi xem sách, trong sự thay đổi chóng mặt của siêu đô thị ấy, ở rất nhiều nơi và nhiều hẻm nhỏ, đời sống vẫn còn giữ nguyên nếp sống làng quê. Và đáng nói hơn, trong cuốn sách, đại đô thị không chỉ là miền đất hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn, một cuộc sống mới sung túc hơn mà còn là những câu hỏi về «căn bệnh» đặc thù của nó, khi dân số tăng lên nhanh chóng , còn biến đổi khi hậu lại làm cho một phần Thành phố thường xuyên bị ngập lụt?

“Trong những bức ảnh chụp của mình, tôi muốn gợi ý với các bạn về kiến trúc xanh. Hợp lý nhất, kiến trúc ấy cần được phát triển, để thay thế cho kiến trúc bằng kính và thép hiện đại đang chiếm ưu thế trong các đô thị hiện nay, mà TP HCM là ví dụ điển hình”- Waibel nói.

“Không chỉ đem lại vẻ đẹp mỹ quan đô thị, việc chú trọng tới yêu tố xanh giúp những siêu đô thị như TP HCM đáp ứng được cả sự thích nghi về khí hậu cũng như tiết kiệm năng lượng” – ông chia sẻ thêm. “Tôi hi vọng rằng, những ý tưởng thiết kế này sẽ đem lại nguồn cảm hứng cho những dự án kiến trúc trong tương lai tại Việt Nam”.

Lưu Ly
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm