Nhiều tỉnh thành có chỉ số nóng bức và tia cực tím ở mức nguy hiểm

24/06/2021 11:07 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ khiến các chỉ số nóng bức (HI-Heat Index), chỉ số tia cực tím (UV) tại nhiều tỉnh, thành phố ở mức nguy hiểm và gây hại rất cao.

Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ giảm dần, Trung và Nam Bộ tăng nhẹ

Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ giảm dần, Trung và Nam Bộ tăng nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-25/6, chỉ số tia cực tím ở khu vực Bắc Bộ giảm dần xuống mức 6-7, khu vực Trung và Nam Bộ tăng nhẹ lên mức 8-9 ngày 23-24/6 và duy trì mức cao đến rất cao vào ngày 25/6.

Tại Bắc Bộ, Thủ đô Hà Nội và khu vực tỉnh Hà Tĩnh có chỉ số nóng bức ở mức nguy hiểm.

Cụ thể, chỉ số nóng bức tại Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hà Tĩnh, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm). Tại mức nhiệt này người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng, thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Ngoài ra, nhiều địa phương có chỉ số nóng bức ở mức đặc biệt cẩn trọng (32-41) gồm: tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đà Nẵng, quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) và quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Do ảnh hưởng rìa phía Nam của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 24/6, khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-19 giờ. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt tại Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 26/6, nắng nóng có khả năng xuất hiện trở lại ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Chú thích ảnh
Người bán hàng rong giữa cái nắng nóng gay gắt của thủ đô. Ảnh: Danh Lam - TTXVN

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Để phòng, chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: Quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… (nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất). Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Với trẻ em và người cao tuổi, trong những ngày nắng nóng cần hạn chế đến mức tối đa ra nắng.

Ngày 24/6, các tỉnh, thành phố đều có chỉ số tia UV cao nhất trong ngày đạt mức nguy cơ gây hại rất cao, ngoại trừ thành phố Hải Phòng, Thủ đô Hà Nội và thành phố Cà Mau (Cà Mau) đạt mức nguy cơ gây hại cao.

Dự báo chỉ số tia UV đạt mức cực đại trong ngày 24/6: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.6, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 8.8; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.4; thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 8.1; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) ở mức 8.2; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 9.7; thành phố Cần Thơ ở mức 9.1.

Từ ngày 25-27/6, tại các tỉnh, thành phố miền Bắc, chỉ số tia UV đều có nguy cơ gây hại rất cao, riêng ngày 26/6 có nguy cơ gây hại cao. Tại các tỉnh, thành phố miền Trung, chỉ số tia UV chủ yếu ở mức có nguy cơ gây hại rất cao. Tại các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau, chỉ số tia UV ở mức có nguy cơ gây hại cao; riêng thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số tia UV lên mức nguy cơ gây hại rất cao.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào, đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã... Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng, việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Hoàng Nam/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm