Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ giảm dần, Trung và Nam Bộ tăng nhẹ

Thứ Tư, 23/06/2021 12:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-25/6, chỉ số tia cực tím ở khu vực Bắc Bộ giảm dần xuống mức 6-7, khu vực Trung và Nam Bộ tăng nhẹ lên mức 8-9 ngày 23-24/6 và duy trì mức cao đến rất cao vào ngày 25/6.
Chỉ số tia cực tím cực đại tại TP HCM ở ngưỡng gây hại rất cao

Chỉ số tia cực tím cực đại tại TP HCM ở ngưỡng gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/6, chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Nam ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.
Ngày 23/6, chỉ số tia cực tím cực đại tại Bắc Bộ ở mức 5.6-6.2, mức có nguy cơ gây hại trung bình. Riêng Thủ đô Hà Nội có thể đạt mức 8.7 là mức cao. Trung và Nam Bộ ở mức 8.9-9.5 mức có nguy cơ gây hại rất cao.
Các thành phố Đà Nẵng và Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) có chỉ số tia cực tím cao nhất cả nước, đạt mức 8.8-9.5 lúc 12 giờ. Ở các thành phố khác như Hội An (tỉnh Quảng Nam), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, chỉ số tia cực tím cao nhất 8.8-9.0 nguy cơ gây hại rất cao từ 10-13 giờ. Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) chỉ ở mức thấp hơn 6.6 lúc 12 giờ.
Chú thích ảnh
Chỉ số tia cực tím ở Bắc Bộ giảm dần. Nguồn: TTXVN
Tia cực tím (UV) có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da… Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng.

Bức xạ cực tím và các bức xạ khác có trong ánh sáng mặt trời cũng rất nguy hại. Tia UVA (có bước sóng 315nm-380nm), có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da. Tia UVB (có bước sóng 280nm-315nm), gây say nắng, tổn thương làm đen da, tia UVC (có bước sóng 100nm-280nm), gây ung thư da nhưng đã có tầng ozone chặn lại.
Để tránh tác hại của tia cực tím, các chuyên gia khuyên người dân cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát. Khi ra ngoài trời nắng, người dân cần đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây...
Lý Thanh Hương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020