06/04/2023 10:56 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247
Phở hội tụ đủ các yếu tố của dinh dưỡng với nước dùng, thịt, sợi bánh và một chút rau. Song, món ăn này không được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày như cách nhiều người vẫn lựa chọn.
Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày giúp bạn có đủ năng lượng để hoạt động cả ngày cũng như tạo sức đề kháng cho cơ thể. Với người Việt thì phở là một món ăn sáng quen thuộc, hương vị tuyệt vời, thích hợp với mọi lứa tuổi nên nhiều người có thể ăn mỗi ngày. Nhưng thật sự phở có tốt cho sức khỏe?
Trả lời trên VnExpress, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phở bò có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.
Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 Kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4g), trong khi lượng muối chiếm 3,8g.
Bạn thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.
Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5g muối. Vì vậy, nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.
Lưu ý, lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong nước dùng. Vì vậy, để giảm muối, bạn không nên dùng hết bát nước mà chỉ thưởng thức chút ít. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.
Tốt nhất, bạn không nên ăn phở kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món. Bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.
Ăn phở như nào mới tốt?
Từng đánh giá về món phở của Việt Nam, Mary Parsons - chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho rằng, phở tốt hay xấu phụ thuộc vào công thức nấu, sự lựa chọn gia vị và lượng khẩu phần.
Bạn có lẽ đang tự hỏi tại sao phở tốt cho sức khỏe nhưng lại làm tăng vòng eo? Phải chăng đó là bởi phở là "thức ăn nhanh" - món ăn đường phố?
So với các món ăn nhanh khác, một khẩu phần phở là khá cân bằng hơn về dinh dưỡng và có lượng calo thấp. Ví như món phở gà với cỡ bát nhỏ chỉ có 162 calo. Trong đó, 32% calo là từ chất béo, 32% là từ tinh bột và 36% là từ protein. Nhưng với 1 bát phở lớn, năng lượng sẽ lên tới 400 calo, tương đương với 20% khuyến nghị về lượng calo hằng ngày.
Hơn thế, phở không phải là món ăn nhanh khi nấu theo cách truyền thống. Bởi nước dùng phở được ninh xương bò hay gà trong một thời gian dài và vớt bỏ chất béo. Tuy nhiên, có nhà hàng sẽ giữ lại nước béo và phục vụ theo yêu cầu của khách.
Bên cạnh năng lượng thấp, phở cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Cùng với chất xơ từ các loại rau ăn kèm.
Để có một bát phở tốt cho sức khoẻ, Mary Parsons khuyên bạn nên tìm một nhà hàng chuyên phở chứ không phải là một quán có nhiều món ăn trong đó có phở.
Khi gọi phở, hãy yêu cầu nước dùng trong, không béo; ít bánh để giảm tinh bột. Chọn phở gà thay vì phở bò bởi thịt gà thường nạc hơn.
Nên lưu ý, trong nước dùng phở đã có muối. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng các loại tương đi kèm.
Đặc biệt, nên kèm rau giá, hành tây khi ăn phở để kiểm soát đường huyết cũng như lượng chất xơ trong rau sẽ làm bạn có cảm giác no nhanh hơn.
Nhìn chung, những hướng dẫn dành cho khách nước ngoài tới Việt Nam này có lẽ cũng rất hữu ích với những người Việt chúng ta, đặc biệt là những người thừa cân.
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất