Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối việc luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

25/01/2021 11:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/1, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh Thượng viện dự kiến mở phiên luận tội vào tháng tới.

Phiên luận tội cựu Tổng thống Trump được ấn định vào đầu tháng 2

Phiên luận tội cựu Tổng thống Trump được ấn định vào đầu tháng 2

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 22/1, lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer thông báo Thượng viện sẽ bắt đầu tiến hành phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 8/2.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong ngày 25/1 sẽ trình lên Thượng viện điều khoản luận tội, trong đó cáo buộc Tổng thống Trump kích động vụ bạo loạn tại Đồi Capitol vào ngày 6/1 vừa qua. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã  bác bỏ tiến trình luận tội, làm dấy lên hoài nghi về khả năng liệu đảng Dân chủ, hiện đang kiểm soát 50 ghế trong Thượng viện, có thể giành được 17 phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa để có đủ đa số phiếu cho việc luận tội hay không.  

Marco Rubio, nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho rằng trong bối cảnh cả nước Mỹ đều đang bùng nổ chia rẽ, thì phiên luận tội không khác gì hành động "đổ thêm dầu vào lửa". Ông thừa nhận Tổng thống Trump phải chịu một phần trách nhiệm vì những gì đã xảy ra, khi kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ đổ về thủ đô Washington để phản đối Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Tuy nhiên, theo nghị sĩ Rubio, việc khơi lại vấn đề này sẽ chỉ làm tổn thương nước Mỹ.

 trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ
Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ

Bên cạnh đó, các nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa lại tin rằng Thượng viện không có quyền luận tội cựu Tổng thống Trump bởi ông đã là một công dân bình thường. Trái ngược với quan điểm này, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Utah Mitt Romney cho rằng phần lớn các quan điểm pháp lý đều cho thấy việc tiến hành luận tội sau khi Tổng thống rời nhiệm sở là hợp hiến và ông cũng tán thành các cáo buộc đối với Tổng thống Trump. 

Về phần mình, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Jen Psaki nêu rõ Tổng thống tin tưởng vào quyết định của Thượng viện và Quốc hội trong việc luận tội cựu Tổng thống Trump.

Trước đó, đêm 13/1 (giờ Mỹ), với đa số phiếu tán thành, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội ông Trump với cáo buộc "kích động biểu tình", theo đó ông trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ. Theo điều khoản luận tội, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump kích động biểu tình ngày 6/1 khi kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Những người biểu tình quá khích được cho là ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ bạo động đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và hơn 50 cảnh sát bị thương. Đến nay, hơn 100 đối tượng liên quan đã bị khởi tố. Điều khoản cũng cáo buộc ông Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ và các thể chế của chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình...

Theo kế hoạch, phiên luận tội sẽ diễn ra vào ngày 9/2 tới. Trước đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell ngày 21/1 đã đề xuất hoãn phiên luận tội cựu Tổng thống Trump đến giữa tháng 2 tới để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị biện hộ. Tuy nhiên, ông McConnell cho biết ông không nhận được phản hồi từ đảng Dân chủ về đề xuất này.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm