Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3

08/04/2024 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ, ngày 17/4 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Thông tin về các hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, năm 2024, tại họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 8/4, Cục trưởng Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết: Các chuỗi hoạt động sẽ được tổ chức với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn"; "Tặng sách hay - Mua sách thật"; "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5.

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ, ngày 17/4 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Dự kiến sẽ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự, chỉ đạo và phát biểu khai mạc. Chương trình Lễ khai mạc được dàn dựng công phu kết hợp với những tiết mục văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, phát sóng trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và trực tuyến trên các nền tảng của các Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương, cùng trang điện tử của một số cơ quan báo chí.

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 - Ảnh 1.

Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc thu hút sự quan tâm của trẻ em

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao Hà Nội (Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám) tổ chức trưng bày triển lãm các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám; ảnh, sách về đất nước con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Hội chợ Sách chào mừng được tổ chức mang đậm nét văn hóa ngay tại khu vực Hồ Văn (nằm trong quần thể khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám) với đầy đủ không gian giới thiệu, quảng bá sách của các Nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành, doanh nghiệp công nghệ. Dự kiến có khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày, giới thiệu, cung cấp cho bạn đọc trên 40.000 đầu sách có giá trị. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều sự kiện tọa đàm, giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật tiêu biểu... nhằm cung cấp cho bạn đọc, du khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị.

Trong thời gian diễn ra Hội sách chào mừng (từ 17- 21/4), các đơn vị xuất bản, phát hành sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giờ vàng tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn đọc cả trực tiếp lẫn trực tuyến nhằm cổ vũ, khuyến khích bạn đọc mua và đọc sách - Cục trưởng Nguyễn Nguyên thông tin.

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 - Ảnh 2.

Hoạt động tại Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 2 - năm 2023

Cùng với các hoạt động trực tiếp, Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với Cục Thông tin đối ngoại, các nhà xuất bản, các cơ quan liên quan tổ chức Triển lãm, Hội chợ sách online trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn (từ 15-30/4) với chủ đề: "Sách hay tìm bạn đọc" phục vụ đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Triển lãm trưng bày các cuốn sách có giá trị cao về các chủ đề: tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước; sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước…; các tác phẩm, công trình nghiên cứu về văn hóa, văn học nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; các tác phẩm, công trình nghiên cứu bằng tiếng nước ngoài đã xuất bản thời gian qua.

Song song với tham quan triển lãm online trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn, bạn đọc trong và ngoài nước (đặc biệt là kiều bào ở nước ngoài) có thể trực tiếp lựa chọn mua sách sau khi đã tham quan triển lãm thông qua sự kết nối trực tiếp giữa nền tảng số quốc gia vietnam.vn với sàn mua bán sách trực tuyến Books365.vn. Hiện nay, các đơn vị vận hành nền tảng số quốc gia và sàn sách trực tuyến books.365.vn đang phối hợp chặt chẽ để xây dựng, hoàn thiện các kết nối giữa hai nền tảng; đồng thời Hội sách trực tuyến đã nhận được cam kết đồng hành từ phía các nền tảng thanh toán trực tuyến, các đơn vị logistic nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bạn đọc là người Việt Nam ở nước ngoài có thể mua sách từ các nhà xuất bản và đơn vị phát hành trong nước.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Nguyên, nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam sẽ tổ chức Lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên vào ngày 19/4 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 - Ảnh 3.

Dịp này, các bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể Trung ương cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong từng cơ quan, đơn vị, nhà trường, cũng như toàn xã hội. Tại các địa phương, với lực lượng nòng cốt là các Sở Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng hệ thống thư viện, các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn cũng tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 gắn với nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong tháng 4/2024.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm