Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong giới trẻ

05/04/2024 11:42 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 5/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh, Công ty Cổ phần sách Alpha tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3 năm 2024.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn Lê Hải Yến nhấn mạnh, đây là hoạt động thiết thực, khuyến khích phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen đọc sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, giúp mọi người nâng cao kiến thức, hiểu biết, kỹ năng, cập nhật, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ phục vụ công việc, cuộc sống. Ngày Sách và Văn hóa đọc còn là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc sách, yêu sách, sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách...

Tại Lạng Sơn, những năm qua, văn hóa đọc đã phát triển. Hệ thống thư viện công cộng được đầu tư xây dựng từ cấp tỉnh tới cơ sở. Các xã trên địa bàn tỉnh đã có tủ sách và các điểm bưu điện văn hoá xã. Hệ thống thư viện trường học, phòng đọc sách của đơn vị quân đội, công an, các sở, ban, ngành, đoàn thể và nhiều nhà sách, cửa hàng sách trong tỉnh cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng dễ dàng tiếp cận với sách.

Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong giới trẻ - Ảnh 1.

Khách tham quan các gian trưng bày sách. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Để khơi dậy niềm đam mê đọc sách, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn kêu gọi, mỗi người cần hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, cơ sở giáo dục huy động sự tham gia của cộng đồng nhằm tạo nguồn lực trong đầu tư xây dựng các địa điểm đọc sách, liên tục bổ sung những đầu sách mới, hay, có giá trị hữu ích, phù hợp với nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu của nhiều thành phần trong xã hội, tạo nền tảng cho việc xây dựng xã hội học tập.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn nghiên cứu, tổ chức nhiều cuộc thi đọc sách quy mô lớn, tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia của nhân dân. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân chung tay quyên góp, ủng hộ sách, tư liệu học tập, xây dựng tủ sách, không gian đọc sách, hình thành những điểm truy cập Internet trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, giúp nhân dân có điều kiện học hỏi kinh nghiệm, cách thức làm ăn, sản xuất, kinh doanh từ khắp mọi nơi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu...

Đến với Ngày Sách và Văn hóa đọc, đông đảo học sinh các cấp trên địa bàn khá hào hứng vì có dịp tìm hiểu, lựa chọn những quyển sách hay, bộ sách quý ở nhiều lĩnh vực trong số hàng nghìn đầu sách được trưng bày, giới thiệu tại đây. Đặc biệt, các em còn được nghe diễn giả đến từ Công ty Cổ phần sách Alpha chia sẻ về giá trị của sách đối với đời sống; vai trò của sách với sự phát triển, thành công của mỗi người; văn hóa đọc và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Em Hoàng Công Hiệp, học sinh Trường Trung học Phổ thông chuyên Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn chia sẻ, nhiều năm qua, em dành nhiều thời gian để đọc sách, song chủ yếu là đọc các tư liệu, giáo trình phục vụ học tập. Tham gia hoạt động tại ngày hội, em và các bạn đã hiểu thêm về giá trị của sách, có điều kiện tìm đọc nhiều quyển sách, bộ sách quý về phát triển tư duy, phương pháp, kĩ năng ứng xử, giao tiếp... Đây đều là những kiến thức bổ ích đối với mỗi người..

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm