Nhiều cựu quân nhân Pháp tham gia các nhóm thánh chiến tại Syria và Iraq

22/01/2015 12:00 GMT+7 | Trong nước

Trong cuộc họp báo ngày 21/1, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Drian thừa nhận hiện có một số cựu quân nhân Pháp đang tham gia các nhóm thánh chiến tại Syria và Iraq.

Bộ trưởng Drian cho biết đa số những cựu quân nhân nói trên hiện đứng trong hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Những đối tượng này đã đem những kiến thức quân sự tiếp thu được từ khi còn phục vụ trong quân đội để huấn luyện những phần tử người Pháp có quan điểm cực đoan. Trong số này có đối tượng đang là thủ lĩnh của một nhóm thánh chiến người Pháp trong vùng Deir Ezzor ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian (phải) thăm binh sĩ Pháp đồn trú tại Madama, Niger ngày 1/1/2015. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một số cựu quân nhân khác trở thành các chuyên gia về chất nổ. Đa số họ là những thanh niên ngoài hai mươi tuổi, có người đã cải đạo để theo đạo Hồi, một số khác xuất thân từ Arab, hoặc từng tham chiến ở nước ngoài hoặc từng là lính dù trong quân đội Pháp.

Những đối tượng này nguy hiểm hơn các chiến binh khác vì họ được đào tạo chính quy về quân sự tại Pháp và thông thạo kỹ năng tác chiến và ít nhiều nắm được bí mật quân sự của Pháp.

Chuyên đề: Vụ tấn công tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris xem TẠI ĐÂY

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm