Nhật ký hành trình EURO 2024: Chào Munich, chào những ngày vui

12/06/2024 19:18 GMT+7 | EURO 2024

Munich đón tôi bằng cái lạnh 15 độ và trời thật âm u. Cái lạnh ấy thật khác với ánh nắng chói chang và trời xanh ngắt ở Paris, nơi tôi đã ở một ngày rưỡi như sự chuẩn bị tinh thần và thể lực tốt nhất cho hành trình vòng quanh nước Đức, bắt đầu từ Munich này.

Người ta đã trìu mến gọi Munich là thủ đô bí mật của nước Đức không hề là vô cớ. Không ở đâu trên mảnh đất này, sự hoà quyện của quá khứ và hiện tại lại rõ rệt đến như thế. Chất ăn chơi và thư giãn cùng bia hoà quyện với sự nghiêm túc trong công việc và tầm ảnh hưởng của thành phố với nền kinh tế của bang Bavaria và nước Đức. Bầu không khí vô cùng náo nhiệt đầy chất sống của hiện tại pha trộn với những chất liệu đầy ắp thông điệp từ quá khứ hỗn độn.

Chính ở nơi đây, Hoàng hậu Sisi đã ra đời, và chủ nghĩa phát xít cũng thế, khi Adolf Hitler, một người Áo cuồng tín, đã xây dựng nền móng cho những chủ thuyết bạo tàn sau này sẽ đẩy hàng chục triệu người trên thế giới vào chỗ chết và sau đó cũng huỷ diệt chính ông ta và Đế chế thứ ba. Dachau, trại tập trung đầu tiên mà chế độ quốc xã dựng lên ngay sau khi chiếm được chính quyền vào năm 1933 vẫn còn đó như một lời nhắc nhở với hiện tại, trong tình hình xã hội nước Đức khá phức tạp, khi đảng cực hữu AfD bài nhập cư ngày càng chiếm được nhiều phiếu cử tri.

Nhật ký hành trình: Chào Munich, chào những ngày vui - Ảnh 1.

Kể từ World Cup 2006, nước Đức mới lại tổ chức một sự kiện thể thao lớn. Ảnh: The Sun

Nhưng EURO là bóng đá. Người Đức không muốn nói đến chính trị, với cuộc bầu cử quốc hội châu Âu mới kết thúc hôm 9/6 với thất bại của đảng cầm quyền ở Đức của Thủ tướng Olaf Scholz và thắng lợi của AfD. Bóng đá có thể khoả lấp đi những vấn đề mà nước Đức không muốn ai nhìn thấy. Munich đang rực rỡ cờ hoa. Hình ảnh của EURO hiện ra ở khắp nơi, và những người hoài niệm sực nhớ rằng năm 1988, Đức, lúc đó là CHLB Đức, đã đăng cai một EURO tuyệt vời thế nào. Nước Đức còn chưa thống nhất, bức tường Berlin vẫn còn đó và các trận đấu diễn ra trên sân Olympiastadion, sân Allianz chưa từng tồn tại trong một giấc mơ nào. Bây giờ là một EURO khác, quy mô gấp 4 lần ngày ấy về số đội bóng ngày đó và trận khai mạc giải sẽ diễn ra ở sân Allianz.

Munich không xa lạ gì với những trận đấu lớn. Bayern Munich đá Champions League năm này qua tháng khác. Nhưng nước Đức thì khác. Họ chưa đăng cai một giải lớn nào từ World Cup 2006 và đội tuyển Đức chưa giành được một danh hiệu nào từ 10 năm nay. EURO này được kì vọng sẽ đem đến sự đổi thay, không chỉ về danh hiệu mà còn cả về chính trị và hình ảnh quốc gia, như cựu tuyển thủ Đức Thomas Hitzlsperger, đại sứ của EURO đã nói: "EURO là cơ hội tốt để cho thấy người Đức muốn thưởng thức bóng đá cùng fan nước ngoài, và không bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng của đảng AfD".

Chào nước Đức, chào những ngày vui phía trước… 

Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm