Nhật ký hành trình EURO 2024: Bia là biểu tượng, là bạo lực, là niềm vui

13/06/2024 14:42 GMT+7 | EURO 2024

Nhật ký hành trình EURO 2024: Không nghi ngờ gì nữa, bia hàm chứa rất nhiều điều ở Đức, là biểu tượng cho niềm vui và đam mê hưởng thụ cuộc sống của họ, điều đó rõ rồi, nhưng nó còn gắn liền với cả bạo lực.

Bia là biểu tượng của nước Đức

Trong quán bia ở Đức, người ta say sưa với nhau, tán tỉnh nhau và còn có thể tìm cách nổi loạn và âm mưu lật đổ chính quyền, như chính Adolf Hitler và các đảng viên quốc xã của ông ta đã từng làm vào năm 1923 ở Munich trong cái gọi là "Bạo loạn nhà hàng bia". Sau đó, ông bị bắt, bị giam ở nhà tù, nơi ông ta viết cuốn "Mein Kampf" (Cuộc chiến đấu của tôi), trình bày những chủ thuyết bệnh hoạn của mình về thế giới. Những nhà hàng bia đã đóng một vai trò tích cực và cả tiêu cực như thế trong lịch sử Munich và thế giới. Có phải vì sau khi nốc vài cốc bia ngon to đùng như thứ tôi đã uống ở Hofbrauhaus, người ta có đủ can đảm và cả sự điên rồ để làm những chuyện từ nhỏ cho đến tày đình như kiểu Hitler?

Bia trở nên phổ biến hơn trên các vùng lãnh thổ Đức bây giờ kể từ khi Công tước Wilhelm IV của xứ Bavaria thông qua Luật bia tinh khiết vào năm 1516, quy định tất cả các loại bia ở Bavaria phải được làm từ đại mạch, hoa bia và nước sạch. Cuộc cách mạng bia đã diễn ra vào thế kỷ 19, khi người Đức di dân đến Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới mang cách làm bia truyền thống của họ toả khắp địa cầu. Chính người Đức tạo ra chuẩn làm bia cho cả thế giới, với 3 thành phần chính là đại mạch, men bia và nước (đầu thế kỷ 19, người ta còn cho thêm cả nấm men bia vào nước). Các loại bia thực ra chỉ khác nhau về hương vị, bọt, mùi và hương liệu, nhưng cái nền của bia chính là các thành phần trên. Với hơn 40 loại đại mạch, 100 loại hoa bia và 200 loại nấm men bia khác nhau, việc tạo ra hoàn toàn phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn!

Nhật ký hành trình: Bia là biểu tượng, là bạo lực, là niềm vui - Ảnh 1.

Bia là biểu tượng của nước Đức

Một nghiên cứu cho thấy, 2/3 người Đức tuổi từ 18 đến 69 uống bia, một nửa trong số đó uống ít nhất 2 lần một tuần! Điều đó lí giải tại sao Đức có mặt trong số 25 quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới trong một nghiên cứu của WHO, với trung bình mỗi người Đức uống 11,5 lít bia/năm. 1/4 số người được phỏng vấn ở bang Bavaria và Baden-Wurtemberg nói họ uống bia ít nhất 4 lần trong tuần. Không ngạc nhiên khi hai bang ở Nam Đức này đứng đầu nước Đức về lượng tiêu thụ bia, cao gần gấp đôi so với các bang khác. Ít nhất 12% phụ nữ Đức thường xuyên uống bia.

À, quay trở lại với Hofbrauhaus, chuyện kể rằng, vào năm 1632, trong Chiến tranh 30 năm, để nịnh quân Thuỵ Điển không tàn phá Munich trong một cuộc bao vây, Hofbrauhaus đã cống nạp cho họ 23 nghìn lít bia. Bia quá ngon, nên quân Thuỵ Điển chẳng làm gì nữa. Đó, hoá ra ở Đức bia cũng đem lại hoà bình! 

Anh Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm