Nhật Bản, Mỹ lên tiếng về vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

25/03/2021 10:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 25/3, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã lên án mạnh mẽ vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên và coi đây là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như khu vực.    

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi Hoàng Hải

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi Hoàng Hải

Các nguồn tin ngày 24/3 cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình tầm ngắn ngoài khơi bờ biển Hoàng Hải vào ngày 21/3. Đây được cho là vụ thử vũ khí đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Suga cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ ngày 29/3/2020.

Ông khẳng định Nhật Bản phản đối quyết liệt các vụ phóng này và hành động của Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ). 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phát biểu với báo giới tại Tokyo, ngày 25/3/2021. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Chính phủ Nhật Bản xác nhận hai vật thể bay mà Triều Tiên phóng đi đã rơi vào Biển Nhật Bản nhưng ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này. Mặc dù vậy, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản vẫn cần phải tăng cường cảnh giác và công tác giám sát.

Ông Suga đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSA) để thảo luận về các biện pháp ứng phó với vụ phóng của Triều Tiên. Mặt khác, Thủ tướng Suga cũng nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ cuộc sống của người dân Nhật Bản và hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và các quốc gia khác.    

Vào khoảng 7 giờ hơn sáng 25/3 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng đi hai vật thể bay từ bờ biển phía Đông nước này.    

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của quân đội Mỹ ngày 25/3 ra tuyên bố nhấn mạnh các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cho thấy rõ mối đe dọa mà chương trình vũ khí của nước này gây ra cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy cho biết đang theo dõi tình hình và tham khảo ý kiến của các đồng minh.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm