Nhật Bản đưa robot trí tuệ nhân tạo vào các lớp học tiếng Anh

21/10/2018 14:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong bối cảnh giới chức Nhật Bản lên kế hoạch đưa tiếng Anh trở thành môn học chính thức được giảng dạy trong các trường tiểu học từ mùa Xuân 2020, các trường ở nước này đang tìm cách có thể tận dụng tối đa lợi ích của các robot trang bị trí tuệ nhân tạo trong việc giảng dạy tiếng Anh.

Thành phố Toda, tỉnh Saitama, cách không xa thủ đô Tokyo, là một trong những địa phương đi đầu trong việc đưa tiếng Anh vào giảng dạy tại các trường học. Theo đó, chính quyền thành phố Toda đã nỗ lực tạo điều kiện tối đa cho việc giảng dạy tiếng Anh, mở các lớp học tiếng Anh ngay từ năm 2004. Để tạo hiệu quả cho việc giảng dạy tiếng Anh, Toda đã triển khai thử nghiệm robot sử dụng trí tuệ nhân tạo giảng dạy tiếng Anh tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố. 

Chú thích ảnh
MEXT đang nỗ lực tập trung cải thiện những kỹ năng mà trẻ em Nhật Bản còn hạn chế như nói và viết tiếng Anh (Ảnh cắt từ video). Nguồn: zdnet.com

Bên trong một lớp học tiểu học ở thành phố Toda, một cậu học sinh lớp 6 đang trò chuyện cùng robot Musio X nhỏ màu trắng với những chiếc tai giống tai mèo và đôi cánh tay dài, đứng bằng 2 chân trên chiếc bàn học của cậu. Các học sinh từng tương tác với robot khẳng định các em cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện cùng robot cũng như dễ dàng hơn trong việc luyện tập giao tiếp. 

Tập đoàn AKA, đơn vị sáng chế robot Musio X cho biết robot này có các tính năng luyện tập mẫu câu và hội thoại tự do ở mọi cấp độ. Ban đầu robot này được phát triển để sử dụng ở nhà, nhưng đã được đưa vào một trường tiểu học tư nhân ở Kyoto năm 2016. Kể từ đó đến nay, robot này đã được triển khai tại khoảng 30 trường học trên toàn quốc. AKA hy vọng có thể tăng cường khả năng giao tiếp và các tính năng của robot Musio X để giúp việc giảng dạy tiếng Anh thuận lợi hơn.

Nhà trẻ Trung Quốc bắt đầu đón các giáo viên robot

Nhà trẻ Trung Quốc bắt đầu đón các giáo viên robot

Trong vai trò trợ giảng, robot Keeko đang trở thành một hiện tượng tại hơn 600 nhà trẻ của Trung Quốc. Chú robot có ngoại hình dễ thương và thân thiện với trẻ em thể hiện tham vọng ứng dụng robot và tự động hóa vào ngành giáo dục tại nền kinh tế thứ hai thế giới này.

Ngọc Hà (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm