Thư gửi Robot Citizen: Yêu bản thân

Thứ Sáu, 05/10/2018 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sophia thân mến! Tôi viết thư này gửi cô khi “cuộc chiến” giữa hai hãng thực phẩm cho trẻ em chưa hạ hồi phân giải.
Chuyện xuất phát từ việc xuất hiện những pano quảng cáo ngoài trời của hai nhãn hiệu đồ uống xanh và đỏ bị cho là "dìm hàng" nhau. Ngay ngã tư đường lớn, phía bên xanh treo slogan "Nhà vô địch làm từ...” thì bên kia đường đối thủ đặt ngay tấm biển to nổi bật hơn với tông nền màu đỏ, có hình hai mẹ con đang vui vẻ chỉ tay dường như sang pano đối thủ kèm slogan "Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích".
Chú thích ảnh
Robot Sophia
Rồi hàng loạt poster quảng cáo của bên đỏ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội in những em bé vui vẻ, năng động trên nền màu đỏ chủ đạo, ôm chân dung những em bé vô địch các môn thể thao với "vẻ mặt căng thẳng, mệt mỏi", kèm theo đó là những câu hỏi đầy trăn trở "Nếu con không thể làm bố mẹ tự hào như bạn ấy, bố mẹ có hết thương con không?".
Chắc Sophia cũng biết rằng, cuộc chiến trên lĩnh vực quảng cáo này không phải là duy nhất, bởi có rất nhiều chiến dịch quảng cáo dìm hàng đối thủ khắp nơi trên thế giới từ xưa tới nay.
Giữa chuyện “đá xoáy” nhau, tôi chỉ mong họ hãy hiểu và dành sự yêu thương cùng thông điệp thật sự từ chính sản phẩm của mình tới khách hàng của họ - những đứa trẻ - chứ không chỉ là bố mẹ khách hàng, những người móc hầu bao trả tiền, và không chỉ vì mục đích vùi dập đối thủ. Trẻ con luôn xứng đáng được nhận những thông điệp như thế, từ mọi phía, mọi người chứ không chỉ trên... quảng cáo.
Nó làm tôi nhớ đến thông điệp của ban nhạc Hàn Quốc BTS trong bài phát biểu của họ tại trụ sở Liên hợp quốc. BTS đã nói về “Love Myself” - Yêu bản thân, thông điệp tuyệt vời mà họ đang cùng UNICEF tạo thành một chiến dịch trên toàn thế giới.
Trong bài phát biểu dài 6 phút, RM - thành viên của BTS đã nói về tuổi thơ anh trải qua cùng cách anh đấu tranh để tìm thấy niềm đam mê và bản sắc thực sự của một đứa trẻ để trưởng thành.
“Tôi bắt đầu lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình và bắt đầu nhìn bản thân qua ánh mắt của người khác” - RM phát biểu - Rồi tôi ngừng nhìn lên bầu trời đêm, lên những vì sao. Tôi ngừng mơ mộng viển vông. Thay vào đó, tôi đã cố gắng nhồi bản thân vào các khuôn mẫu mà người khác tạo ra. Chẳng mấy chốc, tôi bắt đầu im lặng và lắng nghe tiếng nói của người khác. Tim tôi thực sự ngừng đập và mắt tôi nhắm lại. Cứ như vậy, tôi, tất cả chúng ta, rồi sẽ mất đi cái tên của chính mình…”.
Sophia thân mến!
Câu chuyện đó khiến những người lớn chúng tôi phải suy nghĩ về việc hãy để những đứa trẻ vui với chính bản thân mình, trước hết, biết yêu bản thân mình, trong mọi điều, trước khi phải gánh vác thế giới.
Như những thông điệp tiếp theo đây của BTS: “Hôm qua tôi là chính tôi. Hôm nay, tôi vẫn là tôi, với tất cả lỗi lầm của tôi và những sai lầm của tôi. Tôi yêu bản thân vì những gì tôi đã trải qua, đang trải qua và sẽ trở thành.

Tôi muốn hỏi tất cả các bạn: Tên của bạn là gì? Điều gì kích thích bạn và làm cho trái tim bạn đập? Hãy kể tôi nghe câu chuyện của bạn. Tôi muốn nghe giọng của bạn và tôi muốn nghe lòng tin của các bạn. Cho dù bạn là ai, bạn đến từ đâu, màu da của bạn thế nào, bản sắc giới tính của bạn ra sao, chỉ cần tự nói về chính mình".
Hãy yêu chính mình, chỉ cần con thích, bao nhiêu đứa trẻ được như vậy khi đang gánh vác sự kỳ vọng và cả đua tranh của người lớn?
Tạm biệt Sophia. Hẹn gặp lại thư sau!
Gia Nguyễn
Thư gửi robot Citizen: Giáo dục & độc quyền!

Thư gửi robot Citizen: Giáo dục & độc quyền!

Sophia thân mến! Khi tôi viết lá thư này gửi cô là lúc năm học mới đã bắt đầu hơn 3 tuần. Nhưng câu chuyện về những cuốn sách giáo khoa (SGK) vốn yên vị trong ngăn cặp các em học sinh lại nóng ran trong dư luận và diễn đàn mạng xã hội.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*