Nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji và tài năng cello Phan Đỗ Phúc trình diễn tại Hà Nội, TP HCM

25/07/2022 15:23 GMT+7 | Văn hoá

Nghệ sỹ cello tài năng Phan Đỗ Phúc cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn hai tác phẩm nổi tiếng của Nhà soạn nhạc Antonín Dvořák trong Chương trình hòa nhạc Toyota 2022.

Nghệ sĩ Cello Hà Miên ra mắt album 'Romance in Hanoi'

Nghệ sĩ Cello Hà Miên ra mắt album 'Romance in Hanoi'

Nghệ sĩ Cello Hà Miên vừa ra mắt album đầu tay mang tên "Romance in Hanoi" để kể câu chuyện của mình qua tiếng đàn. 

Đây là chương trình dành cho công chúng yêu thích âm nhạc cổ điển tại Thành phố Hồ Chí Minh (28/7) và Hà Nội (5/8), dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng tài ba Honna Tetsuji người Nhật Bản. Ông Honna Tetsuji hiện là Giám đốc âm nhạc và chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO).

Nghệ sỹ Phan Đỗ Phúc theo học đàn cello từ năm 2001 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia. Sau đó, anh giành được học bổng toàn phần ở Italy và Mỹ. Năm 2020, anh tốt nghiệp xuất sắc với tấm bằng Tiến sĩ biểu diễn cello tại Đại học Stony Brook, New York (Mỹ) và trở về Việt Nam, là bè trưởng cello của Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời tại Hà Nội.

Là một nghệ sỹ hòa tấu đầy tài năng, anh từng hợp tác biểu diễn cùng nhiều nghệ sỹ cello danh tiếng trên thế giới. Năm 2020, anh là nghệ sỹ độc tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn bản giao hưởng thơ “Don Quixote” của Richard Strauss.

Nghệ sỹ cello Phan Đỗ Phúc. Phan Đỗ Phúc. Nghệ sỹ cello. Cello
Nghệ sỹ Phan Đỗ Phúc. Nguồn: CAND

Mùa Xuân năm 2022, nghệ sỹ Phan Đỗ Phúc trở thành nhạc trưởng đầu tiên của Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam (Vietnam Youth Orchestra) với mong muốn góp phần xây dựng một dàn nhạc sống động, các thành viên cùng khám phá niềm vui của việc chơi nhạc, trân trọng nghệ thuật.

Trong chương trình hòa nhạc lần này, Nghệ sỹ Phan Đỗ Phúc cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ trình diễn hai tác phẩm kinh điển của Nhà soạn nhạc Antonín Leopold Dvořák (1841-1904). Đó là, bản concerto dành cho cello (Cello concerto B-minor, Op.104) và giao hưởng số 9 cung Mi thứ hay còn gọi là giao hưởng “Từ thế giới mới”  hoặc “Thế giới mới”.

Bản concerto dành cho cello của Dvořák có dạng truyền thống với kết cấu 3 chương. Đây là một trong những tác phẩm sâu sắc và nhiều tâm tư nhất của ông, mang tính chiêm nghiệm nhưng lại có tính biểu đạt đồ sộ, không thiếu sự phóng khoáng. Trong phần độc tấu, Dvořák đã sử dụng lý tưởng toàn bộ âm thanh mà một cây đàn cello có thể tạo ra là khả năng hùng biện, truyền tải được giai điệu khoáng đạt, bao la, có thể hát lên được. Dòng chảy âm nhạc du dương được thực hiện gần như liên tục, cách tân trong phối khí…

“Thế giới mới" là bản giao hưởng xuất sắc của Dvořák, được viết vào năm 1893. Vượt xa các bản giao hưởng nổi tiếng đương thời, đây là một trong số  tác phẩm làm rung động hàng triệu con tim người yêu nhạc trên khắp thế giới. Đây cũng là một sản phẩm âm nhạc đặc sắc, độc đáo hiếm có với âm nhạc lôi cuốn và hùng hồn, đa thanh, đa sắc, chứa đựng những đường nét cân đối rõ ràng, giai điệu vừa tự nhiên lại ấn tượng…

Toàn bộ số tiền bán vé của hai đêm hòa nhạc sẽ được trao tặng cho sinh viên chuyên ngành âm nhạc nhằm tạo điều kiện cho các em theo đuổi đam mê âm nhạc cổ điển.

Thanh Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm