Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Tình yêu đặc biệt với Hồng Nhung

19/06/2022 20:01 GMT+7 | Giải trí

Hồng Nhung cũng khẳng định, giữa cô và Trịnh Công Sơn chắc chắn là tình yêu. “Ở giữa hai chúng tôi chắc chắn là có một tình yêu, nhưng tình yêu đó như thế nào thì tôi giữ riêng cho mình”, Hồng Nhung chia sẻ.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: 4 người phụ nữ, 4 cuộc tình dở dang và những ca khúc vượt thời gian

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: 4 người phụ nữ, 4 cuộc tình dở dang và những ca khúc vượt thời gian

Mỗi người phụ nữ đi qua đời nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đều để lại dấu ấn đặc biệt, dù là hạnh phúc hay đau buồn thì luôn có những hoài niệm và đương nhiên gắn liền với những ca khúc nổi tiếng.

Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có rất nhiều bóng hồng theo đuổi và xung quanh ông cũng không ít câu chuyện bí ẩn về những cuộc tình. Đó có thể là một thoáng si mê với Bích Diễm, chuyện tình kỳ lạ với Dao Ánh hay cuộc gặp gỡ định mệnh cùng Khánh Ly. Mọi câu chuyện đều trở nên huyền thoại và chỉ còn lại những bản tình ca bất hủ: Diễm xưa, Biển nhớ, Nắng thủy tinh, Tôi ơi đừng tuyệt vọng!…

Nhưng, khi nhắc đến Trịnh Công Sơn mà không nhắc đến Bồng Hồng Nhung sẽ là điều rất thiếu sót. Bởi, đó là người phụ nữ vô cùng đặc biệt với người nhạc sĩ tài hoa.

Hồng Nhung gặp Trịnh Công Sơn lần đầu tiên năm 1991 tại TP.HCM. Thời điểm đó, Hồng Nhung đang ở tuổi đôi mươi đẹp nhất của đời người còn vị nhạc sĩ tài hoa đã bước sang những năm tháng xế chiều.

Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung, Em và Trịnh, Nhạc sĩ, Ca sĩ, Khánh Ly, Tình yêu của Trịnh Công Sơn, người tình của Trịnh Công Sơn, Bồng Hồng Nhung
Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung gặp nhau lần đầu tiên năm 1991

Khi ấy, Hồng Nhung đang ngân nga ca khúc Lặng lẽ nơi này, “Tình yêu mật ngọt, mật ngọt trên môi/ Tình yêu mật đắng, mật đắng trong đời/ Tình yêu như biển, biển rộng hai vai…”.

Trịnh Công Sơn đến gần, như một người anh quan tâm đến đứa em út, ông xắn một bên tay áo bị trễ xuống cho Hồng Nhung, rồi hát theo cô để tránh bị quên lời. Kể từ lần ấy, họ bước vào đời nhau và gắn bó suốt 10 năm cuối đời.

Cách biệt tuổi tác khiến mối quan hệ của Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung có nhiều ý kiến trái chiều. Xung quanh mối quan hệ của họ cũng chẳng thiếu những thông tin chưa được người trong cuộc kiểm chứng. Nhưng, có một điều thật, chính là giữa họ có một mối quan hệ đặc biệt.

Với ba ca khúc Bống Bồng ơi (1993), Bống không là Bống (1995) và Thuở Bống là người (1998), thì có vẻ như chẳng ai có thể tranh với cô "Bống Hồng Nhung" về vị trí trong lòng Trịnh Công Sơn. Ba ca khúc ấy đã đủ nói lên mối lương duyên – tình cảm đặc biệt của cố nhạc sĩ họ Trịnh và cô Bống.

Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn vừa là một người bạn với một người bạn, một học trò với một người thầy, một ca sĩ với một nhạc sĩ. Họ quá thân thiết để không biết gọi nhau thế nào cho đúng. Là bạn thì thân hơn là bạn; thầy, trò thì thân hơn thầy trò. Có lẽ vì vậy mà Trịnh Công Sơn đã nói “Hồng Nhung là một người quá gần gũi không biết gọi là ai”.

Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung, Em và Trịnh, Nhạc sĩ, Ca sĩ, Khánh Ly, Tình yêu của Trịnh Công Sơn, người tình của Trịnh Công Sơn, Bồng Hồng Nhung
10 năm bên nhau là quãng thời gian khó quên với cả Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung

Hai người bạn thân lúc sinh thời của cố nhạc sĩ họ Trịnh cho biết, ông dành cho cô “Bống” một thứ tình yêu rất đặc biệt.

Theo nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng sống chung nhà với Trịnh Công Sơn và đang nắm trong tay gần 7.000 bức ảnh độc về ông, có vô số bóng hồng từng đi qua cuộc đời Trịnh, nhưng người khiến ông hạnh phúc nhất và đàn ông nhất là Hồng Nhung. Có những hôm hai người giận nhau, nhạc sĩ sinh năm 1939 tìm đến nhà Hồng Nhung, thấy cô đi vắng ông buồn bã cả ngày. Dương Minh Long bèn bày kế hẹn Bống đến nhà ăn cơm không nói cho cô biết, Trịnh cũng có mặt ở đó.

Bình thường, tác giả Đóa hoa vô thường là chúa sai hẹn nhưng hôm đó, mới 9h30, ông đã gọi điện hỏi nhiếp ảnh gia chuẩn bị xong đồ ăn chưa rồi đi taxi đến chờ mấy tiếng đồng hồ. 11h Hồng Nhung đến, hai người vừa gặp nhau đã bắt tay, ôm hôn quên hờn giận. Tình cảm của Trịnh Công Sơn với người con gái bé nhỏ Hà Nội từng được gói gọn trong câu hát “Ru em ngồi yên đấy, tôi tìm cuộc tình cho”. Vì thế, sự rời bỏ của Hồng Nhung làm Trịnh Công Sơn vô cùng đau đớn.

Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung, Em và Trịnh, Nhạc sĩ, Ca sĩ, Khánh Ly, Tình yêu của Trịnh Công Sơn, người tình của Trịnh Công Sơn, Bồng Hồng Nhung
Hồng Nhung chia sẻ, giữa họ có "một tình yêu"

Vài ngày cuối đời, khi biết mình ốm quá nặng, Trịnh Công Sơn từ chối gặp phụ nữ, nhưng khi Hồng Nhung đến thì Trịnh Công Sơn gặp mặt, họ cùng ăn trưa và đó là lần cuối cùng họ gặp nhau.

Còn với Hồng Nhung, cô thấy mình may mắn vì được ở bên cạnh trong 10 năm cuối đời của Trịnh Công Sơn. Khi được hỏi về mối quan hệ với Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung tâm sự: “Ở giữa hai chúng tôi chắc chắn là có một tình yêu, nhưng tình yêu đó như thế nào thì tôi giữ riêng cho mình”. Khi Trịnh Công Sơn mất, Hồng Nhung tâm sự, trong lòng cô đã có một khoảng trống không thể lấp đầy.

Lê Ni (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm