Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Tôi mê những bài hát về mẹ'

16/03/2021 09:59 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Trần Tiến là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia đại nhạc hội quốc tế Thế giới hát về mẹ, sẽ tổ chức đúng Ngày của mẹ 9/5 tới tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Gàn', ngông nghênh nhưng… dễ thương!

Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Gàn', ngông nghênh nhưng… dễ thương!

Xuất hiện bình thản giữa tin đồn thất thiệt về sức khỏe, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ cởi mở về khoảng thời gian chiến đấu với bệnh tật, về sáng tác mới và những ca khúc được khán giả yêu thích bao năm qua.

Tham dự buổi họp báo giới thiệu chương trình đại nhạc hội quốc tế Thế giới hát về mẹ chiều 15/3 tại Hà Nội, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ: “Từ bé tôi đã mê những bài hát về mẹ ở các nước bởi khi đó Việt Nam chưa có bài nào.

Tôi nhớ có bài Mama của Italia, bài hát Nga về mẹ cũng hay vô cùng. Tôi rất mê những bài hát nước ngoài về mẹ và cũng mơ một ngày sẽ sáng tác bài hát về mẹ”.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ hát trong chương trình đại nhạc hội quốc tế "Thế giới hát về mẹ", sẽ tổ chức đúng Ngày của mẹ 9/5 tới tại Trung tâm Hội nghị quốc gia

Rồi ông cũng viết bài hát về mẹ. Trong bài hát Mùa xuân gọi, nhạc sĩ Trần Tiến viết: “Mẹ ơi sớm nay xuân về, mẹ trông ra ngoài hiên nắng, mẹ mong đứa con xa nhà rồi mùa xuân anh ấy sẽ về…”.

"Mẹ ơi, thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ" - lời ca khúc Mẹ tôi của nhạc sĩ Trần Tiến đã làm thổn thức bao trái tim những người con dành cho mẹ. 

Chú thích ảnh

Nhạc sĩ Trần Tiến bảo, chúng ta có thể cùng nhau hát về mẹ trong một đêm nhạc cùng bạn bè quốc tế, đó là điều hạnh phúc vô cùng. Tác giả Mẹ tôi cũng nhấn mạnh rằng, với ông, trên đời này có hai ngày cả thế giới cần phải đặc biệt tôn vinh, đó là ngày tình yêu và ngày tình mẹ.

"Tất cả những ngày khác đều đáng yêu, nhưng có lẽ hai ngày tình yêu và tình mẹ là đáng yêu nhất, trân trọng nhất, xúc động nhất" - nhạc sĩ cho biết.

Đó cũng là lý do, nhạc sĩ Trần Tiến rất có thiện cảm với ý tưởng của nhạc hội âm nhạc quốc tế Thế giới hát về mẹ và đồng ý tham gia, hát trong chương trình.

Nhạc sĩ Trần Tiến cũng vui vì chương trình này có tổng đạo diễn là “phù thủy sân khấu” Lê Quý Dương và giám đốc âm nhạc Đỗ Bảo.

Thế giới hát về mẹ có sự tham gia của nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Đăng Dương, Phương Anh Sao Mai, Sao Mai 2017 Đỗ Tố Hoa, Sao Mai 2015 Hồng Ngọc, Á quân The Voice 2019 Lâm Bảo Ngọc, Cát Tiên The Voice 2019, Sao Mai 2017 Thu Thủy, cùng các ca sĩ quốc tế Kyo York (Mỹ), Park Sung Min (Hàn Quốc), Kateryna (Nga), Nhóm Living (Cuba), Guillaume (Pháp)...

Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Quý Dương - Tổng đạo diễn chương trình "Thế giới hát về mẹ" 

Theo chia sẻ của Tác giả kịch bản dàn dựng sân khấu và Tổng đạo diễn Lê Quý Dương, chương trình được thực hiện dưới hình thức một chuyến bay, xuất phát từ Việt Nam, đưa đoàn nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đi du lịch qua 13 nước Đó là Việt Nam, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Mỹ, Canada, Cuba và Mozambique để khám phá văn hoá, đặc biệt là thưởng thức những ca khúc hay nhất viết về mẹ trên khắp các châu lục.

“Ý tưởng chương trình đêm nhạc Thế giới hát về mẹ theo hình thức một chuyến bay đi qua 5 châu lục rất độc đáo. BTC mong muốn sẽ tới nước nào thì ca sĩ nước đó sẽ thể hiện ca khúc về mẹ ở nước họ, song dịch Covid-19 khiến điều đó trở nên khó khăn.

Vì vậy, chúng tôi kết nối được một số ca sĩ nước ngoài ở Việt Nam, cùng với đó, chương trình sẽ mời những ca sĩ Việt Nam hát tiếng nước ngoài. Đó là thách thức với các ca sĩ Việt vì họ vừa phải tìm hiểu văn hóa, vừa phải học tiếng để thể hiện ca khúc của nước Ý, Mông Cổ, Nga, Tây Ban Nha…

Ai cũng yêu mẹ nhưng thể hiện tình cảm đó như thế nào, chúng tôi sẽ tìm tới những cung bậc cảm xúc sâu lắng nhất về tình mẹ ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa trên thế giới” - anh Lê Quý Dương chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Đỗ Bảo làm Giám đốc âm nhạc

Nhạc sĩ Đỗ Bảo cho hay anh vừa cảm thấy vinh dự vừa cảm thấy áp lực với vai trò Giám đốc âm nhạc của chương trình: “Tôi phải thừa hành những yêu cầu của chương trình tổng đạo diễn, cố vấn nghệ thuật… nhưng phải giữ được bản sắc bài hát, bản sắc âm nhạc mỗi nước.

Tôi rất mong chờ sẽ được đi sâu vào tác phẩm, cảm nhận, soạn nhạc, dàn dựng, sắp đặt để chương trình thật hấp dẫn. Ai cũng yêu mẹ, ai cũng sẽ chờ đợi rằng, thế giới hát về mẹ như thế nào và tôi cũng không ngoại lệ”.  

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Liên - Đại diện Ban tổ chức chia sẻ về ý nghĩa chương trình

Thế giới hát về mẹ do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Việt Nam quốc tế (VITIP) tổ chức. Ông Nguyễn Đức Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị VITIP - đại diện Ban tổ chức, cho biết: “Trên thế giới, nhiều quốc gia từ lâu đã dành một ngày đặc biệt Mother’s Day - Ngày của mẹ, để kỷ niệm, tri ân những người mẹ, tôn vinh tình mẹ…

Chúng tôi thực hiện chuỗi chương trình tôn vinh Ngày của mẹ và Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về mẹ trước hết cũng vì ý nghĩa cao đẹp đó. Đồng thời, mang tới cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc đặc sắc, mới lạ, cảm xúc.

Chú thích ảnh
"Thế giới hát về mẹ" được thực hiện dưới hình thức một chuyến bay, xuất phát từ Việt Nam, đưa đoàn nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đi du lịch qua 13 nước để khám phá văn hoá, thưởng thức những ca khúc hay nhất viết về mẹ

Chúng tôi tin rằng, chương trình sẽ lan tỏa tính nhân văn tới toàn thể người dân Việt Nam, để Mother’s Day - Ngày của mẹ sẽ được toàn xã hội công nhận và tôn vinh hàng năm. Những nghĩa cử cao đẹp, tính nhân văn và ý nghĩa to lớn của chương trình sẽ góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, hội nhập với quốc tế, hội nhập những tinh hoa của nhân loại…”.

Chuỗi sự kiện tôn vinh Ngày của mẹ bao gồm các sự kiện tọa đàm, talkshow… được thực hiện dự kiến trong tháng 3, tháng 4, trước khi diễn ra sự kiện điểm nhấn là Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế Thế giới hát về mẹ - diễn ra lúc 20h ngày 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Tiểu Phong. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm