Nhạc sĩ Thanh Tùng từ trần

15/03/2016 10:10 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Nhạc sĩ Thanh Tùng, tác giả của các tác phẩm Lối cũ ta về, Hát với chú ve con, Câu chuyện nhỏ của tôi, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi,  Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Phố biển, Mưa ngâu... vừa qua đời hôm nay (15/3) tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời sau thời gian dài chống chọi bệnh thận. Vào năm 2008, sau một trận tai biến bất ngờ, ông không còn đi lại. Sau đó, ông bị liệt bên phải, mất khả năng nói. Ông cũng bị tiểu đường và thận. Những năm cuối đời, ông phải sống trên xe lăn song vẫn giữ tinh thần lạc quan. Liveshow Một mình 2008 là liveshow cuối cùng ông đứng trên sân khấu.


Nhạc sĩ Thanh Tùng.

Thanh Tùng sinh ngày 15 tháng 9 năm 1948 tại Nha Trang, thuộc tỉnh Khánh Hòa. Năm 6 tuổi ông theo cha mẹ tập kết ra Bắc và lớn lên tại Hà Nội. Sau đó ông sang học tại Nhạc viện Bình Nhưỡng, Triều Tiên và tốt nghiệp năm 23 tuổi.

Từ năm 1971 đến 1975 Thanh Tùng là chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam II. Sau 1975, Thanh Tùng về sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và là người có công xây dựng Dàn nhạc nhẹ Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và khai sinh nhóm hợp ca Những làn sóng nhỏ. Ông còn chỉ huy hợp xướng và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa Bông Sen. Thanh Tùng cũng là người đầu tiên đưa nhạc nhẹ chuyển soạn các ca khúc thành nhạc không lời như Con kênh xanh xanh của Ngô Huỳnh, Cánh chim báo tin vui của Đàm Thanh...

Mỹ Mỹ


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm