Nhạc sĩ Lưu Quang Minh: Mơ về tour xuyên Việt với dàn nhạc giao hưởng nhí

26/07/2018 07:50 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu với thứ vốn lớn nhất là… niềm tin, sau đêm gala đầu tiên đạt hiệu ứng tốt vào ngày 7/7, nhạc sĩ Lưu Quang Minh đã có thể tự tin vạch ra những mục tiêu lớn hơn cho dàn nhạc giao hưởng nhí - Junior Maius Orchestra.

Dự án trại hè cùng dàn nhạc giao hưởng nhí Junior Maius Orchestra được nhạc trưởng Lưu Quang Minh khởi động từ cuối tháng 5 vừa qua. Liều lĩnh và hoang mang là 2 từ được anh dùng khi nói về tâm trạng của mình, khi dự án mới bắt đầu.

* Liều lĩnh và hoang mang vậy, động lực đâu để anh vẫn “cố sống cố chết” với dự án này?

- Tôi có quan sát rất nhiều lần dàn nhạc trẻ châu Á, họ sang Việt Nam tìm kiếm nhân tài. Và các bạn được tham gia là một điều gì đó rất tự hào. Tôi mới nghĩ ngược lại, tại sao mình không làm một dàn nhạc tương tự ở Việt Nam. Mình hoàn toàn có thể kêu gọi các bạn nhỏ nước ngoài đang học tại Việt Nam tham gia.

Tôi đặt kỳ vọng sẽ lập được 1 dàn nhạc mang tính quốc tế ngay tại Việt Nam. Dàn nhạc này sẽ có chuyên môn, hấp dẫn và làm được điều tôi luôn ấp ủ: Mang nhạc giao hưởng, thính phòng đến gần hơn với mọi người.

Chú thích ảnh
Nhạc trưởng Lưu Quang Minh cùng dàn nhạc giao hưởng nhí Junior Maius trong đêm gala concert vừa qua

Trước đến nay, với dàn nhạc 9x Maius Philharmonic, tôi đã tác động đến 1 thế hệ đầu 9x, để họ nhận ra cây đàn của mình có thể làm được rất nhiều. Giờ tôi muốn thêm đối tượng thiếu nhi, từ các em thiếu nhi tác động ngược lại đến người lớn, để họ có cái nhìn cởi mở hơn với nhạc giao hưởng và việc cho con học nhạc giao hưởng không phải chỉ để “chơi”, đó là sự học văn hóa, học suy nghĩ tích cực.

Chúng tôi bắt đầu tuyển chọn từ cuối tháng 5/2018, và sau 3 tuần luyện tập ở trại hè thì các bạn đã có một gala concert thu được hiệu ứng khá tốt.

* Cách thức anh vận hành dàn nhạc này như thế nào?

- Ở đây chúng tôi chỉ tuyển chọn các bạn nhỏ đã có nền tảng chuyên môn nhất định, và có xét tuyển kĩ càng.

Sau khi được chọn, các bạn sẽ tham gia trại hè ngắn và được đào tạo, tập luyện liên tục không ngày nghỉ trong vòng 3 tuần. Chúng tôi định hướng tập trung sâu vào chuyên môn thay vì làm những cái trẻ trung, sôi động, để làm sao cho các bạn có được nền tảng chuẩn chỉnh và vững chắc nhất. Cả đội ngũ thầy cô giáo có 15 người, đảm bảo các con luôn có người bên cạnh.

Đặc biệt, ở dự án này chúng tôi tập trung vào thúc đẩy tinh thần phấn đấu. Nó không chỉ nằm ở việc các bạn phải thi tuyển để được tham gia, mà đến khi tham gia rồi cũng phải nỗ lực không ngừng. Cách của tôi làm là thay đổi vị trí chỗ ngồi, người giỏi sẽ được ngồi ở hàng ghế đầu và ngược lại. Các bạn yếu hơn nếu có cố gắng vượt lên cũng sẽ được đẩy lên hàng đầu ngồi. Một khi đã được ngồi ở hàng trên tất nhiên cảm giác rất tự hào.

Trong trại hè, tôi nói các bạn “Tôi là đồng nghiệp của các bạn”, chứ không phải thầy. Các bạn thấy được tôn trọng thì sẽ làm hết sức mình.

* Anh nhận thấy kết quả ra sao sau Gala Concert vừa qua?

- Các bạn thay đổi rõ rệt. Có những bạn tập violin buổi đầu tiên gần như phát khóc vì chỉ đánh được ọ oẹ vài nốt. Sau 3 tuần, mẹ bạn ngạc nhiên khi nghe con báo cáo đã biết đánh 5 bài. Trong đêm gala chúng tôi chơi 10 bài, thời gian tập chỉ trong 3 tuần thì vốn đó là điều không tưởng. Vậy mà các bạn đã làm được.

Chú thích ảnh

* Sau 3 tuần trại hè và đêm Gala Concert vừa qua, dàn nhạc sẽ tiếp tục duy trì như thế nào?

- Junior Maius chỉ duy trì trong mùa Hè. Sau đó, các bạn sẽ trở lại với cuộc sống bình thường.

Mục đích của tôi với Junior Maius không phải là duy trì theo cách thông thường, mà trở thành trại hè hàng năm. Về lý thuyết thì sau mỗi năm sẽ tuyển thành viên mới, nhưng các bạn cũ có khả năng vẫn có thể tham gia. Tôi cũng tính đến chuyện mở rộng quy mô dàn nhạc nếu cần.

* Việc để dàn nhạc “ngủ Đông” khoảng giữa 2 mùa Hè như vậy dường như hơi mạo hiểm?

- Đúng là duy trì liên tục được thì rất tốt. Nhưng tôi cho rằng Junior Maius không có nhu cầu thành viên cố định và cũng không khả thi.

Nếu như với dàn nhạc 9x, chúng tôi duy trì 1 tập thể và hi vọng chúng ta có thể đi cùng nhau, thì chuyện đó với dàn nhạc thiếu nhi là không khả thi. Hết hè các bạn còn phải đi học nhiều thứ, phải sống với đúng lứa tuổi.

Thêm nữa, hiện tại dàn nhạc 9x đang sống nhờ cát-sê các show diễn, nhưng với Junior Maius, tôi không thể kinh doanh trên các em được. Ngay đêm gala dù bán vé nhưng toàn bộ tiền vé đều được chuyển đến quỹ khuyến học để các em hiểu việc mình làm mang lại giá trị cho xã hội.

Ngoài ra, việc tuyển chọn thành viên mới qua mỗi năm theo tôi cũng giúp tăng tính phấn đấu cho các em. Các dàn nhạc trẻ ở châu Á, Đông Nam Á theo tôi quan sát cũng thường xuyên thay đổi thành viên.

* Mục tiêu của anh với Junior Maius vào mùa Hè tới là gì?

- Trước hết tôi hy vọng có thể kiếm được tài trợ để các em đi học không còn phải đóng tiền nữa. Thứ hai, nếu có tài trợ tôi nghĩ mình có thể làm được tour xuyên Việt. Một khi làm được, đó sẽ là cú hích cực lớn, một câu chuyện khác hoàn toàn.

Về lâu dài, tôi mong muốn danh tiếng dàn nhạc được nâng cao hơn nữa, từ đó tôi có đủ cơ sở để liên hệ thêm với các “cây đa cây đề” của nền âm nhạc giao hưởng Việt Nam về “truyền lửa”, master cho các em.

* Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh sinh năm 1985, tốt nghiệp khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy thuộc Nhạc viện Hà Nội.

Năm 2010, anh sáng lập dàn nhạc 9x Maius Philharmonic (tên cũ: Rhapsody Philharmonic). Ban đầu dàn nhạc tổ chức các buổi biểu diễn kết hợp nhạc điện tử với nhạc giao hưởng với quy mô nhỏ tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đồng thời gây chú ý với những lần “xuống phố” biểu diễn tự do.

Sau 8 năm hoạt động, 9x Maius Philharmonic đang là cái tên gây nhiều chú ý với việc làm mới nhạc giao hưởng một cách đầy sáng tạo. Dàn nhạc liên tục xuất hiện trong các chương trình lớn như liveshow của nhạc sĩ Đỗ Bảo, ca sĩ Bằng Kiều, ca sĩ Tùng Dương…

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh hiện đang giữ vai trò giám đốc dàn nhạc.

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh 'thai nghén đứa con đầu lòng' cùng nhạc sĩ Quốc Trung

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh 'thai nghén đứa con đầu lòng' cùng nhạc sĩ Quốc Trung

Nội dung album tự chung là những cảm nhận về con người, cảnh đẹp Việt Nam, qua đó truyền tải thông điệp: “Chúng tôi là người Việt Nam”.

Hà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm