Nhà vô địch điền kinh lãnh sứ mệnh vì cộng đồng

26/09/2023 14:55 GMT+7 | Thể thao

Tài năng của điền kinh Việt Nam Trần Văn Đảng vừa khiến cộng đồng chạy bộ nước nhà chú ý với vai trò mới khi cùng Hoa hậu thể thao Việt Nam Đoàn Thu Thủy, diễn viên Chi Pu là một trong ba Đại sứ mới của Dự án chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023.

Là một nhân vật rất quen thuộc với cộng đồng chạy bộ Việt Nam, cái tên Trần Văn Đảng truyền cảm hứng cho nhiều người khi dấn thân vào bộ môn điền kinh khá muộn nhưng vẫn gặt hái được thành tích xuất sắc ở các giải đấu trong nước và khu vực.

Nhà vô địch điền kinh gánh vác sứ mệnh vì cộng đồng - Ảnh 1.

Văn Đảng chiến thắng giải đấu hồi tháng 4 năm nay trên quê hương mình. Ảnh: TP

Ở giải bán marathon Tây Hồ tháng 4 năm nay, chân chạy 23 tuổi vượt qua hơn 5 nghìn VĐV khi về nhất ở cự li 21km với thời gian ấn tượng 1 giờ 14 phút 38 giây. 

Từng là thành viên đội tuyển điền kinh Việt Nam, Trần Văn Đảng đã có HCB cá nhân 800m nam, HCĐ cá nhân 1500m nam và HCV tiếp sức 4x800m cùng đội nam Hà Nội tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9 năm ngoái.

Nhà vô địch điền kinh gánh vác sứ mệnh vì cộng đồng - Ảnh 2.

Văn Đảng (giữa) cùng Hoa hậu thể thao Việt Nam Thu Thủy, ca sĩ Chi Pu (trái) là 3 Đại sứ chương trình năm nay. Ảnh: TV

Trước đó, chân chạy này chính là tuyển thủ quốc gia từng giành HCB chạy 1500m và HCĐ 800m nam SEA Games 31 tại sân Mỹ Đình. VĐV của Hà Nội này cũng là quán quân quốc gia hai cự ly trên trong năm 2020. 

Những thành tích ấn tượng giúp Văn Đảng trở thành cái tên đáng chú ý trong làng chạy bộ Việt Nam, đó là lý do giúp chân chạy 23 tuổi được lựa chọn là Đại sứ mới của Dự án chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023.

Nhà vô địch điền kinh gánh vác sứ mệnh vì cộng đồng - Ảnh 3.

Chân chạy 23 tuổi mỗi ngày chạy 20km để luyện tập. Ảnh: NV

Tham gia UpRace 2023, chàng trai gốc Hà Nội mong muốn lan tỏa cùng lúc tinh thần thể thao và cống hiến cho cộng đồng tới hàng triệu người chạy trên khắp Việt Nam. 

Để duy trì phong độ cho mình, Văn Đảng cho biết: "Đảng mỗi ngày đều chạy 20km để rèn luyện. Nhưng với vai trò là Đại sứ UpRace 2023, Đảng sẽ cố gắng chạy nhiều hơn để góp thêm nguồn lực cho UpRace", anh chia sẻ tại Họp báo khai mạc UpRace 2023 vừa diễn ra tại TP.HCM.

Như vậy, nếu hoàn thành mục tiêu trên, Trần Văn Đảng sẽ tích lũy và đóng góp cho các tổ chức xã hội tối thiểu 480km trong 24 ngày diễn ra UpRace 2023.

Văn Đảng cho biết, không chỉ tự mình chạy, anh cũng sẽ thường xuyên đăng tải video trong suốt quá trình thực hiện "Hành trình hạnh phúc" của anh tại mùa giải năm nay để truyền cảm hứng, kêu gọi mọi người cùng tham gia dự án.

Cùng với sức ảnh hưởng của những cái tên như Ca sĩ/Diễn viên Chi Pu, Hoa hậu Thể thao Việt Nam 2022 Đoàn Thu Thủy và nhiều người có sức ảnh hưởng trong giới chạy bộ khác, Văn Đảng kỳ vọng sẽ đóng góp phần nhỏ bé vào thành công chung cho sự kiện có sức hút với cộng đồng từ nhiều năm qua.

UpRace là Dự án chạy bộ vì cộng đồng thường niên có quy mô lớn nhất Việt Nam, được VNG khởi xướng và bảo trợ kỹ thuật từ năm 2018. Với cơ chế mỗi km chạy được ghi nhận trên ứng dụng UpRace sẽ được quy đổi thành 1 nghìn đồng đóng góp cho các tổ chức xã hội đồng hành, dự án đã thu hút 350 nghìn người tham gia chạy bộ, ghi nhận 16,5 triệu km và đóng góp 25 tỷ đồng cho nhiều tổ chức xã hội khác nhau sau 5 mùa tổ chức.

Trong vai trò mới, Văn Đảng cho biết mình phấn chấn khi không cần đặt nặng vấn đề thành tích cá nhân, giải thưởng mà có thể tập trung vào việc "chạy càng nhiều km càng tốt", nhất là khi những bước chạy đó có thể chuyển hóa thành nguồn lực gây quỹ cho cả 3 tổ chức xã hội thụ hưởng năm nay là: Quỹ Học bổng Vừ A Dính (dự kiến trao 8 nghìn suất học bổng), dự án "Mang rừng về nguyên bản" với 60 nghìn cây được gieo trồng nhằm kiến tạo 50 ha rừng gỗ lớn ở miền Trung - Tây Nguyên (GreenViet) và chương trình hỗ trợ hơn 150 người nghèo được phẫu thuật thay thủy tinh thể (ASVHO).

Đại diện ban tổ chức cho biết, sự kết hợp giữa Trần Văn Đảng và UpRace được kỳ vọng sẽ khơi gợi nguồn cảm hứng chạy bộ và tinh thần thiện nguyện trong cộng đồng đam mê thể thao. 

Với tinh thần của dự án vừa được phát động trong tháng 9 này, mỗi bước chạy, mỗi cự li hoàn thành từ các chân chạy sẽ là nguồn lực đáng giá, góp phần thay đổi cuộc sống của hàng nghìn trẻ em, người khuyết tật và môi trường xanh tại Việt Nam.

UpRace 2023 chính thức diễn ra từ ngày 6 đến 29/10 và có 3 sự kiện chạy bộ offline ở ba miền: UpRace Day tại Đà Nẵng (15/10), Hà Nội (22/10) và TP.HCM (29/10).

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm