Nhà văn Mỹ George Saunders đoạt giải Man Booker 2017

18/10/2017 08:22 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà văn Mỹ George Saunders đã trở thành người Mỹ thứ hai đoạt giải văn học Man Booker danh tiếng của Anh, với tiểu thuyết dài Lincoln in the Bardo.

Ban giám khảo giải Man Booker 2017 ca ngợi cuốn sách “vô cùng độc đáo”, kể lại cái chết của cậu con trai 11 tuổi của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln bằng việc sử dụng sự miêu tả của hàng trăm người.

Chú thích ảnh
Nhà văn Mỹ George Saunders sau khi nhận giải Man Booker 2017 với cuốn tiểu thuyết "Lincoln in the Bardo"

"Hình thức và phong cách của cuốn tiểu thuyết vô cùng độc đáo này cho thấy một câu chuyện thông minh, dí dỏm và cách tường thuật hết sức cảm động” - Lola Young, Chủ tịch Ban giám khảo nhận định khi công bố kết quả giải tại buổi lễ được tổ chức ở London.

Trong bài phát biểu ngắn gọn của mình khi lên nhận giải, nhà văn Saunders (58 tuổi) mô tả giải thưởng là “niềm vinh dự lớn mà tôi hy vọng sẽ sống với phần còn lại công việc của tôi, cho đến cuối đời tôi”.

Lọt vào danh sách chung khảo giải Man Booker năm nay có 3 nhà văn Mỹ và 3 nhà văn Anh.

Giải thưởng Man Booker được sáng lập từ năm 1969, được trao cho các nhà văn thuộc khối Thịnh vượng chung và đến năm 2014 thì mở rộng, trao cho các nhà văn thuộc các nước nói tiếng Anh.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn tiểu thuyết "Lincoln in the Bardo"

Hồi năm ngoái, Paul Beatty đã trở thành nhà văn Mỹ đầu tiên đoạt giải này với tiểu thuyết "The Sellout".

Trước khi công bố giải thưởng vào hôm 17/0, Saunders là tên tuổi yêu thích của giới đặt cược.

Trong sự nghiệp dài và đa dạng của mình, ông đã cho ra đời nhiều tuyển tập truyện ngắn, tiểu luận, truyện ngụ ngôn có minh họa, sách thiếu nhi cùng nhiều bài viết ở vai trò nhà báo.

Hồi năm 2006, ông được trao giải Guggenheim Fellowship và MacArthur Fellowship, trong khi năm 2009 ông được Viện Hàn lâm Văn học & Nghệ thuật Mỹ tôn vinh.

Tiểu thuyết đầu tay viết bằng điện thoại lọt vòng chung khảo giải Man Booker 2017

Tiểu thuyết đầu tay viết bằng điện thoại lọt vòng chung khảo giải Man Booker 2017

Danh sách chung tuyển giải Man Booker 2017 đã được công bố, trong đó gồm có tiểu thuyết của 3 nhà văn Mỹ và 3 cây bút Anh. Đặc biệt, trong danh sách có cuốn tiểu thuyết được sáng tác bằng điện thoại.

Tuấn Vĩ
Theo AFP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm